Đồi A Bia (Thừa Thiên – Huế) được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

Văn Dinh | 02/09/2022, 10:58

Cách đây hơn 50 năm, chiến thắng đồi A Bia đã làm chấn động dư luận thế giới, xôn xao dư luận Mỹ. Đồi A Bia trở thành tử địa, là nỗi kinh hoàng của các sĩ quan và binh lính Mỹ. Và nay, địa điểm Chiến thắng Đồi A Bia (xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Tối 1/9, UBND huyện A Lưới long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng đồi A Bia được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

A Bia là điểm cao nhất (937 m so với mặt nước biển) nằm giữa vùng rừng núi trùng điệp gần biên giới Việt - Lào; đỉnh A Bia có ba mỏm đứng thế chân kiềng cao xấp xỉ nhau, cách nhau khoảng 400 m. Tại đây, sau thất bại trong Tổng tiến công Xuân Mậu Thân (1968), đế quốc Mỹ điên cuồng mở nhiều đợt tấn công vào khắp các địa bàn miên Tây Trị - Thiên Huế, đặc biệt là những cuộc càn quét vào thung lũng A Lưới.

z3689422816860_4fa4093a5aafc0dd0d9b588dee80f63d.jpg

Các tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ

Vào trung tuần tháng 5 năm 1969, Mỹ Ngụy mở chiến dịch tấn công A Bia. Tại đây, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 và quân dân A Lưới đã làm nên lịch sử trận đánh Đồi A Bia. Lợi dụng địa thế hiểm trở cùng thời tiết khắc nghiệt rừng núi, các đơn vị bộ đội chủ lực của ta phối hợp với lực lượng bộ đội địa phương, dân quân du kích đã chủ động tấn công đập tan cuộc hành quân của địch, tiêu diệt 1.500 tên, phá hủy nhiều phương tiện, vũ khí chiến tranh.

Chiến thắng này đã làm “rung chuyển” Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, xôn xao dư luận Mỹ, chia rẽ nội bộ và giới truyền thông Mỹ. Đồi A Bia trở thành tử địa, là nỗi kinh hoàng của các sĩ quan và binh lính Mỹ. Ngọn đồi này, sau trận đánh được người Mỹ gọi là “Đồi thịt băm - Hamburger Hill” như một cách thể hiện độ khốc liệt và thương vong cao của lính Mỹ.

Thắng lợi ở A Bia không những có ý nghĩa về quân sự mà còn làm dao động, phân hóa nội bộ quân Mỹ và thúc đẩy nhân dân đồng bằng đánh phá kế hoạch bình định của quân địch quyết liệt hơn. Thắng lợi to lớn đó đã đánh dấu sự thất bại âm mưu của quân địch định tiến sâu vào đánh phá căn cứ miền núi của quân ta, buộc phải bỏ ý định chốt tuyến trên, lùi về phòng thủ tuyến giữa, làm thất bại chiến lược phòng ngự từ xa của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ.

Với những giá trị và ý nghĩa lịch sử đó, Địa điểm chiến thắng đồi A Bia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) quốc gia tại Quyết định số 3082 /QĐ - BVHTTDL ngày 03 tháng 12 năm 2021.

z3689443534641_f8f3a5956425e8a5a3619186789560a7.jpg

Lễ công bố Quyết định Địa điểm Chiến thắng đồi A Bia được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, địa điểm Chiến thắng đồi A Bia được xếp hạng di tích quốc gia chính là sự tôn vinh tinh thần chiến đấu quả cảm của quân đội và nhân dân Việt Nam. Để tiếp tục bảo vệ và phát huy tốt hơn giá trị di tích lịch sử này, chính quyền địa phương tăng cường tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc về những giá trị lịch sử cách mạng gắn liền với di tích; tổ chức các hoạt động đăng ký chăm sóc, bảo vệ di tích; chủ động bố trí và huy động các nguồn lực để tiến hành tu bổ, tôn tạo di tích...

“Về lâu dài chính quyền địa phương cần phối hợp với các cơ sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu việc thực hiện lập quy hoạch địa điểm Chiến thắng đồi A Bia trong mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với Hệ thống di tích đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện A Lưới như: Ngã Ba đầu đường 72 và địa điểm Bốt Đỏ, Ngã Ba đầu đường 73 đường 14B, Ngã Ba đầu đường 74 đường 14B, Dốc Con Mèo… nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch một cách bền vững. Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu của tỉnh để phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan thân thiện môi trường và thông minh theo tinh thần Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị”, ông Bình nhấn mạnh.

Đồi A Bia hôm nay ngút ngàn màu xanh của những cánh rừng tái sinh, làm cho mỗi du khách khi bước chân vào đây không khỏi ngỡ ngàng, tưởng chừng đây là rừng nguyên sinh, chưa từng diễn ra trận đánh tàn khóc năm xưa,; xung quanh giáp với đồi A Bia là những rẫy lúa, ngô, chuối, sắn, rừng keo trồng của người dân địa phương trồng và chăm sóc; trong đó có bàn tay của chính những người dân quân, cựu chiến binh anh dũng năm xưa vun trồng, nhằm góp phần đẩy nhanh việc nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới...

Thông qua sự kiện này, huyện A Lưới muốn giới thiệu, quảng bá về giá trị, ý nghĩa và tầm vóc to lớn của di tích lịch sử địa điểm chiến thắng đồi A Bia đến với các tầng lớp nhân dân và du khách, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích, góp phần gìn giữ di sản văn hóa dân tộc, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng, thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu tỷ trọng kinh tế số đạt 15 - 20% GDP vào năm 2025
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh nhằm tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao cho tỉnh trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 411/QĐ- TTg ngày 31/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
 • Ngân Sơn (Bắc Kạn): Sinh kế bền vững từ trồng đào
  (TN&MT) - Từng là một huyện nghèo nhất cả nước, những năm qua, người dân huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã chú trọng phát triển cây đào thành sản phẩm hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập đáng kể và góp phần tăng sức hút cho kinh tế, du lịch của địa phương.
 • Huyện Yên Thế (Bắc Giang): Nâng cao chất lượng cuộc sống vùng dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã thực hiện các chính sách dân tộc, triển khai đồng bộ, kịp thời đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO