Độc đáo mô hình nhà “ăn” phế liệu tại Thanh Hóa

Đức Duy | 30/10/2019, 06:06

(TN&MT) - Những ngôi nhà thu gom phế liệu do Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa triển khai đang thực hiện tốt sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa. Mặc dù, chỉ có diện tích vỏn vẹn gần 1 m², song những ngôi nhà trên đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

Ước tính trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh Thanh Hóa thải ra môi trường khoảng 345 tấn rác thải từ nhựa (tương đương 0,1kg/người), việc giảm thiểu ô nhiễm và tác hại do rác thải nhựa gây ra đang trở thành vấn đề bức thiết của cả cộng đồng.

Với mục đích kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, trong đó chú trọng việc bỏ rác đúng nơi quy định, Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa đã triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà thu gom phế liệu”.

Cuối tháng 9/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn triển khai mô hình “ngôi nhà thu gom phế liệu”

Được thực hiện từ cuối tháng 9/2019, các ngôi nhà thu gom phế liệu có vai trò tập hợp vỏ chai sau sử dụng được, vị trí đặt những ngôi nhà trên chủ yếu là nơi có nhiều hàng quán và đông người qua lại, gồm 4 điểm: Cổng ga Thanh Hóa, cổng bến xe phía Tây, cổng trường Mầm non và trường Tiểu học Tân Sơn. Sau thời gian ngắn thực hiện, đến nay mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Anh Lê Văn Hùng, người thường xuyên uống nước tại cổng bến xe phía Tây chia sẻ: Do trước cổng bến xe tập trung nhiều quán nước, nên vỏ chai sau khi sử dụng thường được vứt bỏ khá nhiều, chúng nằm rải rác khắp đường qua khu vực này.

Từ khi có ngôi nhà thu gom phế liệu, thì việc bỏ rác đúng chỗ đã trở thành thói quen đối với mọi người ở đây, đường xá cũng vì vậy trở nên sạch sẽ hơn. Theo tôi, đây là ý tưởng rất tuyệt vời và ý nghĩa, mong rằng mô hình nay nhanh chóng lan tỏa và được thực hiện ở các địa phương khác trong tỉnh.

Ngôi nhà thu gom phế liệu được đặt ở các điểm khác nhau

“Việc đặt ngôi nhà thu gom phế liệu ở cạnh trường Mầm non và trường Tiểu học Tân Sơn có ý nghĩa giáo dục rất cao, điều này giúp các cháu học sinh có thêm cơ hội thực hành việc bỏ rác đúng nơi quy định, cũng từ đó ý thức bảo vệ môi trường ngày một nâng cao.

Giờ đây, các con đường trong khu phố đã sạch sẽ hơn trước, cảnh chai, lọ nằm ngổn ngang ở mọi nơi không còn nữa. Bây giờ, bà con sống ở đây đã hình thành thói quen phân loại rác trước khi đổ, vỏ chai nhựa và sắt vụn thì được bỏ vào nhà thu gom phế liệu, còn rác thải khác thì đổ theo đúng quy định”. Một người dân sống cạnh trường Mầm non Tân Sơn cho biết.

Định kỳ 2-3 ngày/lần, sau khi những ngôi nhà “ăn no” phế liệu, các Đoàn viên Thanh niên phường Tân Sơn cùng với Hợp tác xã Dịch vụ vệ sinh môi trường sẽ đến thu gom và bán phế liệu. Số tiền thu được sẽ sử dụng để mua quà tặng cho học sinh nghèo và ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vào dịp Tết Nguyên Đán. 

Các Đoàn viên Thanh niên cùng người dân thu gom vỏ chai nhựa

Chia sẻ về ý nghĩa của mô hình “ngôi nhà thu gom phê liệu”, Bí thư Đoàn phường Tân Sơn Lê Thị Phúc cho biết: Mô hình này được Hội Liên hiệp Thanh Niên phường Tân Sơn phát động cuối tháng 9/2019, mang ý nghĩa tuyên truyền để mọi người hiểu về tác hại của rác thải nhựa và nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tuy mô hình mới được triển khai, nhưng qua kiểm tra cho thấy đa số người dân trên địa bàn đều đồng tình và ủng hộ. Thời gian tới, để tiếp tục lan tỏa thông điệp “vì môi trường không rác thải nhựa”, phường sẽ tiến hành lắp đặt thêm các ngôi nhà thu gom phế liệu ở cổng chợ Tây Thành và cổng trường THCS Tân Sơn.

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt với những tác hại từ rác thải nhựa, thì tinh thần xung kích và cách làm hiệu quả từ phong trào phân loại rác thải nhựa của Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của nhân dân, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
  • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
    (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
  • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
    (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
  • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
    (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
  • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
  • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
  • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
    (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
  • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
    (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
  • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
    (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
  • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
    Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
  • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
    UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
  • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
  • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
    (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
  • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
    Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO