Dân tộc - Tôn giáo

Độc đáo lễ mừng cơm mới dân tộc Thái Quang Huy

Nguyễn Nga 24/06/2024 11:32

(TN&MT) Tháng 6 - mùa lúa chín, cũng là lúc đồng bào dân tộc Thái xã Quang Huy, huyện Phù Yên (Sơn La) náo nức tổ chức lễ mừng cơm mới, thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cùng du khách trong và ngoài tỉnh.

1.jpg

Lễ mừng cơm mới năm nay được tổ chức tại Đình Chu, bản Chiềng Hạ, xã Quang Huy. Gồm các hoạt động: Lễ cúng cơm mới tại Đình Chu, bản Chiềng Hạ; các trò chơi dân gian; triển lãm ảnh và giới thiệu sản phẩm với chủ đề: “Mường Tấc - Mùa nếp thơm”.

Tại phần Lễ, nghi thức cúng cơm mới được thầy cúng thực hiện để bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, trời đất, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, đủ đầy. Sau khi làm lễ ở nhà thờ tổ, các hộ dân chuẩn bị lễ cúng cơm mới tại gia đình. Tùy điều kiện từng gia đình, mời khách đến chung vui.

9.jpg

Tham dự lễ hội, bà con dân tộc Thái xã Quang Huy đã thi nấu cơm, thực hiện các công đoạn từ giã thóc thành gạo, sàng gạo...

2.jpg
5.jpg

8.jpg

...vừa gánh niêu, vừa di chuyển…

4.jpg

Thông qua các phần thi, thể hiện sự khéo léo, cần cù của đồng bào dân tộc Thái, tái hiện nét đẹp truyền thống, tôn vinh những người trồng lúa trên địa bàn.

3.jpg

Những sản vật đặc trưng của quê hương Phù Hoa.

6.jpg

Trong khuôn khổ Lễ hội, còn diễn ra các trò chơi dân gian độc đáo, thu hút đông đảo bà con địa phương và du khách tham quan, cổ vũ.

Lễ mừng cơm mới xã Quang Huy được tổ chức vào mùa lúa chín tháng 6, nhằm khôi phục, bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc xã Quang Huy, tạo nền tảng để địa phương xây dựng đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp của cánh đồng Mường Tấc. Đồng thời, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm “Gạo Phù Yên”, mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư và nâng cao chỗ đứng của Gạo Phù Yên trên thị trường.

Bài liên quan
 • Độc đáo lễ mừng cơm mới của dân tộc Lào ở Điện Biên
  (TN&MT) - Lễ mừng cơm mới của người dân tộc Lào, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên được tổ chức hằng năm vào tháng 8 (âm lịch) với nhiều nghi thức độc đáo và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho dân bản, các gia đình có mùa màng tươi tốt và cầu mong cho mùa vụ mới được bội thu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách dân tộc
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ mong muốn hai Ủy ban Dân tộc của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, huy động nguồn lực chăm lo cho đồng bào dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Giữ lửa và truyền lửa' bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc
  Chiều 19/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)-những người giữ vai trò "giữ lửa và truyền lửa" bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.
 • Xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026-2030
  (TN&MT) - Ngày 16/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã chủ trì họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026-2030.
 • Đề xuất xây dựng đạo luật về lĩnh vực dân tộc
  (TN&MT) - Đây là nội dung đặt ra tại Hội thảo xác định nội hàm và việc áp dụng trong hệ thống chính sách, pháp luật một số thuật ngữ liên quan vấn đề dân tộc và phân định vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Cần Thơ
  (TN&MT) - Tiếp tục chuyến thăm và chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 10/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến chúc mừng tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer tại TP. Cần Thơ do Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang
  Sáng 9/4, tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer. Tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh và trên 200 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí, chức sắc, người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách tiêu biểu là đồng bào Khmer trên địa bàn.
 • Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây
  (TN&;MT) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức các Đoàn công tác đi chúc Tết tại các tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và một số địa phương); thăm, chúc mừng đồng bào Khmer và tặng quà Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là dân tộc Khmer.
 • Thủ tướng chúc mừng đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
  Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.
 • Lễ cúng rừng của người Mông Nà Hẩu: Bảo vệ không gian linh thiêng của con người
  Một trong những lễ hội quan trọng trong năm của người Mông Nà Hẩu ngoài Tết Nguyên Đán là lễ cúng rừng, hàng năm các thôn sẽ tổ chức lễ cúng rừng một lần vào ngày âm lịch cuối cùng của tháng Giêng. Đối với đồng bào vùng cao sống nhờ rừng, nương nhờ vào rừng, rừng vừa là nguồn sống, vừa là không gian linh thiêng cần được bảo vệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO