Doanh nghiệp vượt khó thực hiện chuyển đổi công nghệ, giảm tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Thanh Bình | 14/09/2021, 10:47

(TN&MT) - Dù gặp nhiều khó khăn, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp tục lựa chọn con đường chuyển đổi công nghệ sản xuất, góp phần bảo vệ tầng ô-dôn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa là đơn vị sản xuất điều hòa không khí với công suất ước tính 200.000 bộ/năm, lượng tiêu thụ HCFC 22 (chất làm suy  giảm tầng ô-dôn) năm 2015 là 22.383kg. Khi tham gia Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất suy giảm tầng ô-dôn (HCFC) của Việt Nam giai đoạn II (HPMP II), Công ty sẽ phát triển 8 mẫu điều hòa không khí mới sử dụng môi chất lạnh HFC 32 (chất không làm suy giảm tầng ô-dôn) để thay thế cho các sản phẩm cũ sử dụng môi chất HCFC 22. Để nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, các kỹ sư của Công ty sẽ thực hiện cải tiến kết cấu sản phẩm, lựa chọn linh kiện thay thế, thử nghiệm cân chỉnh sản phẩm và thiết kế các nhãn mác phù hợp cho sản phẩm. Đồng thời, Công ty sẽ ký kết, nhận chuyển giao công nghệ mới với nhiều đối tác khác nhau.

Dây chuyền sản xuất của Nagakawa trước khi tham gia Dự án.

Theo bà Hà Thị Thu Trang, Giám đốc dự án của Nagakawa, trong quá trình chuyển đổi công nghệ, Công ty gặp rất nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, luân chuyển dòng vốn, nguồn lực lao động..., nhất là trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Dự án HPMP II, hiện nay Công ty đang nỗ lực thực hiện đúng cam kết chuyển đổi công nghệ sản xuất và lộ trình giảm tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Cùng tham gia Dự án HPMP II, Công ty Phương Nam là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các loại trang thiết bị và hệ thống làm lạnh cho các nhà máy chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm, thịt gia cầm, rau củ, trái cây; cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại máy nén và thiết bị lạnh. Tháng 12/2020, Phương Nam được phê duyệt tài trợ thực hiện chuyển đổi dây chuyền sản xuất thiết bị lạnh sử dụng HCFC 22 sang công nghệ sử dụng NH3 để loại trừ sử dụng chất làm suy giảm tầng ô-dôn và loại trừ khí nhà kính. Với mức đối ứng xấp xỉ 10% tổng kinh phí thực hiện đề xuất tài trợ, Công ty cam kết hoàn thành triển khai đề xuất chuyển đổi công nghệ trong vòng 15 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận. Ông Đinh Hoàng Chương, Phó Giám đốc Công ty Phương Nam chia sẻ, dù có nhiều khó khăn, nhưng đến nay, Công ty đang gấp rút đầu tư máy móc, thiết kế lại quy trình sản xuất thử nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, đào tạo nhân lực… sẵn sàng cho việc chuyển đổi công nghệ sản xuất thân thiện hơn với môi trường…

Đến nay, ngoài 2 doanh nghiệp trên, có 5 doanh nghiệp khác đã và đang nhận được tài trợ của Dự án để chuyển đổi công nghệ sản xuất đầu tư dây chuyền máy móc phục vụ chuyển đổi công nghệ, chuẩn bị sẵn sàng đồng bộ vận hành, thu hồi và tiêu hủy máy móc sau cải tạo, thay thế thiết bị và những hỗ trợ kỹ thuật khác để giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả sau khi Dự án kết thúc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Dự án cũng gặp không ít khó khăn khi số lượng các doanh nghiệp hợp lệ tham gia Dự án còn hạn chế, một số doanh nghiệp đã tự thực hiện chuyển đổi công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi phương án kinh doanh hoặc ngừng hoạt động do tình hình kinh tế khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Để khắc phục, Ban Quản lý Dự án với sự chỉ đạo của Cục Biến đổi khí hậu đã nỗ lực phối hợp với Ngân hàng Thế giới và các Bộ, ngành liên quan tham gia phối hợp thúc đẩy triển khai, mở rộng tìm kiếm các doanh nghiệp tiềm năng; phấn đấu đảm bảo mục tiêu đến hết năm 2023 các doanh nghiệp sản xuất điều hòa không khí hoàn thành chuyển đổi 100% không sử dụng HCFC 22; doanh nghiệp sản xuất xốp không sử dụng HCFC-141b; doanh nghiệp làm lạnh bước đầu lựa chọn phương án chuyển đổi công nghệ phù hợp, qua đó sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình chuyển đổi công nghệ thành công.

Bài liên quan
 • Dự báo Bắc Bộ mưa rào và dông trong ngày 14/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 15/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La có khả năng mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 80-130mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO