Doanh nghiệp vượt khó thực hiện chuyển đổi công nghệ, giảm tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Thanh Bình | 14/09/2021, 10:47

(TN&MT) - Dù gặp nhiều khó khăn, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp tục lựa chọn con đường chuyển đổi công nghệ sản xuất, góp phần bảo vệ tầng ô-dôn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa là đơn vị sản xuất điều hòa không khí với công suất ước tính 200.000 bộ/năm, lượng tiêu thụ HCFC 22 (chất làm suy  giảm tầng ô-dôn) năm 2015 là 22.383kg. Khi tham gia Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất suy giảm tầng ô-dôn (HCFC) của Việt Nam giai đoạn II (HPMP II), Công ty sẽ phát triển 8 mẫu điều hòa không khí mới sử dụng môi chất lạnh HFC 32 (chất không làm suy giảm tầng ô-dôn) để thay thế cho các sản phẩm cũ sử dụng môi chất HCFC 22. Để nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, các kỹ sư của Công ty sẽ thực hiện cải tiến kết cấu sản phẩm, lựa chọn linh kiện thay thế, thử nghiệm cân chỉnh sản phẩm và thiết kế các nhãn mác phù hợp cho sản phẩm. Đồng thời, Công ty sẽ ký kết, nhận chuyển giao công nghệ mới với nhiều đối tác khác nhau.

Dây chuyền sản xuất của Nagakawa trước khi tham gia Dự án.

Theo bà Hà Thị Thu Trang, Giám đốc dự án của Nagakawa, trong quá trình chuyển đổi công nghệ, Công ty gặp rất nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, luân chuyển dòng vốn, nguồn lực lao động..., nhất là trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Dự án HPMP II, hiện nay Công ty đang nỗ lực thực hiện đúng cam kết chuyển đổi công nghệ sản xuất và lộ trình giảm tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Cùng tham gia Dự án HPMP II, Công ty Phương Nam là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các loại trang thiết bị và hệ thống làm lạnh cho các nhà máy chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm, thịt gia cầm, rau củ, trái cây; cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại máy nén và thiết bị lạnh. Tháng 12/2020, Phương Nam được phê duyệt tài trợ thực hiện chuyển đổi dây chuyền sản xuất thiết bị lạnh sử dụng HCFC 22 sang công nghệ sử dụng NH3 để loại trừ sử dụng chất làm suy giảm tầng ô-dôn và loại trừ khí nhà kính. Với mức đối ứng xấp xỉ 10% tổng kinh phí thực hiện đề xuất tài trợ, Công ty cam kết hoàn thành triển khai đề xuất chuyển đổi công nghệ trong vòng 15 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận. Ông Đinh Hoàng Chương, Phó Giám đốc Công ty Phương Nam chia sẻ, dù có nhiều khó khăn, nhưng đến nay, Công ty đang gấp rút đầu tư máy móc, thiết kế lại quy trình sản xuất thử nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, đào tạo nhân lực… sẵn sàng cho việc chuyển đổi công nghệ sản xuất thân thiện hơn với môi trường…

Đến nay, ngoài 2 doanh nghiệp trên, có 5 doanh nghiệp khác đã và đang nhận được tài trợ của Dự án để chuyển đổi công nghệ sản xuất đầu tư dây chuyền máy móc phục vụ chuyển đổi công nghệ, chuẩn bị sẵn sàng đồng bộ vận hành, thu hồi và tiêu hủy máy móc sau cải tạo, thay thế thiết bị và những hỗ trợ kỹ thuật khác để giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả sau khi Dự án kết thúc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Dự án cũng gặp không ít khó khăn khi số lượng các doanh nghiệp hợp lệ tham gia Dự án còn hạn chế, một số doanh nghiệp đã tự thực hiện chuyển đổi công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi phương án kinh doanh hoặc ngừng hoạt động do tình hình kinh tế khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Để khắc phục, Ban Quản lý Dự án với sự chỉ đạo của Cục Biến đổi khí hậu đã nỗ lực phối hợp với Ngân hàng Thế giới và các Bộ, ngành liên quan tham gia phối hợp thúc đẩy triển khai, mở rộng tìm kiếm các doanh nghiệp tiềm năng; phấn đấu đảm bảo mục tiêu đến hết năm 2023 các doanh nghiệp sản xuất điều hòa không khí hoàn thành chuyển đổi 100% không sử dụng HCFC 22; doanh nghiệp sản xuất xốp không sử dụng HCFC-141b; doanh nghiệp làm lạnh bước đầu lựa chọn phương án chuyển đổi công nghệ phù hợp, qua đó sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình chuyển đổi công nghệ thành công.

Bài liên quan
 • Dự báo Bắc Bộ mưa rào và dông trong ngày 14/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 15/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La có khả năng mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 80-130mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
(TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Sạt lở sông, biển sau bão Noru
  Bão số 4 (Noru) càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gây ra những thiệt hại, trong đó bờ sông, bờ biển tiếp tục sạt lở.
 • Hà Nam, Hòa Bình thống nhất thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh: Hiện nay tỉnh Hòa Bình xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giáp ranh với Tổ 7, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị có biện pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe cuộc sống của người dân vùng lân cận.
 • Tăng cường năng lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Quy định khu vực đổ thải và nhận chìm vật nạo vét ở biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 47/2022/QĐ-UBND về việc quy định khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ các hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường
  Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
 • Khu BTTN Mường Nhé: Tăng cường công tác quản lý tuần tra bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Hàng năm để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, triền khai đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng.
 • Mường Tè (Lai Châu) đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xác định môi trường luôn được xã hội quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Vì vậy huyện Mường Tè (Lai Châu) đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 • Khẩn trương xây dựng hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phân loại chất thải tại nguồn đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 • Thời tiết 29/9, cả nước có mưa dông
  Dự báo thời tiết hôm nay (29/9), ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Hoà Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO