Doanh nghiệp FDI: Ưu tiên con người để phát triển bền vững

Lê Hùng | 01/09/2020, 15:37

(TN&MT) - Môi trường sinh sống và làm việc là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng phát triển và chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động hoặc nếu có thì các chính sách hỗ trợ và giúp đỡ của doanh nghiệp cũng mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu “an cư, lập nghiệp” của người lao động.

Dự án Khu nhà ở cho chuyên gia và cán bộ công nhân viên của Công ty Lee & Man với kinh phí xây dựng hơn 380 tỷ đồng được xem là dự án dành cho công nhân viên có quy mô và hiện đại bậc nhất khu vực ĐBSCL hiện nay

Ưu tiên giải quyết nhà ở, chăm lo đời sống cho lao động địa phương

Theo các chuyên gia, việc tạo ra một cộng đồng nhân văn, một môi trường sống chất lượng đúng nghĩa là chìa khóa then chốt để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Do vậy, nếu giải quyết được vấn đề nhà ở cho người lao động, doanh nghiệp sẽ có lực lượng lao động ổn định, tăng năng lực cạnh tranh, kích thích phát triển sản xuất, tiêu dùng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế; đồng thời, góp phần ổn định an ninh trật tự, giảm tệ nạn xã hội tại các địa phương. Thế nhưng thực tế lại không mấy khả quan khi phần lớn người lao động, nhất là lao động nhập cư làm việc tại các Khu công nghiệp (KCN) hiện nay đang phải thuê nhà để ở với điều kiện sống chưa đảm bảo chất lượng. 

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người lao động là rất lớn nhưng thực tế các dự án nhà ở cho công nhân viên tại các KCN còn quá ít, vì thế người lao động được giải quyết nhà ở còn rất thấp. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào năm 2019 cho thấy, tại TP.HCM có khoảng 377.000 lao động nhưng chỉ có hơn 56.500 người lao động (tương đương 15%) trong tổng số lao động được giải quyết nhà ở; còn tại tỉnh Bình Dương có khoảng 15.000 người lao động (tương đương 15%) và tỉnh Đồng Nai khoảng 13.000 người lao động (tương đương 15%) được giải quyết nhà ở. 

Mặc dù vậy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại các địa phương, nhất là ở khu vực ĐBSCL vẫn chưa có kế hoạch phát triển nhà ở cho người lao động hoặc dù đã có một số doanh nghiệp xây dựng được khu nhà ở, ký túc xá giá rẻ cho người lao động thuê nhưng cũng chỉ mới đáp ứng được một phần so với nhu cầu thực tế.

Việc xây dựng môi trường sống và làm việc lý tưởng cho người lao động lại càng cần thiết hơn tại khu vực ĐBSCL, vì người lao động ở khu vực này rất chú trọng tìm một nơi làm việc thoải mái, gần gũi, chan hoà như chính tính cách của họ. Vấn đề này đã được nhiều doanh nghiệp nhận ra và có những chính sách đầu tư nghiêm túc, chăm lo chỗ ở cho người lao động. 

Điển hình là Công ty Giấy Lee & Man Hậu Giang, gần đây đã đưa vào hoạt động khu ký túc xá (KTX) mới, đáp ứng chỗ ở cho 1.500 nhân viên. Dự án Khu nhà ở cho chuyên gia và cán bộ công nhân viên của Công ty Lee & Man không đơn thuần là cung cấp chỗ ở mà còn nhằm mang đến một môi trường sống thoải mái cả về vật chất lẫn tinh thần cho người lao động. Các phòng trong KTX đều được trang bị đầy đủ điện, nước, điều hoà, wi-fi, máy nước nóng lạnh. Trong khuôn viên KTX còn có những địa điểm vui chơi giải trí như sân bóng đá, bóng rổ, căn tin, bãi đậu xe, các khu vực để nhân viên nghiên cứu và trau dồi kiến thức như phòng nghiên cứu và đào tạo.

Ngoài ra, tình trạng làm việc quá tải hiện đang là một thách thức mới cho người sử dụng lao động cũng như người lao động. Tại Công ty Lee & Man, nhân viên, người lao động luôn được khuyến khích cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đội ngũ nhân viên, người lao động của Công ty làm việc với khẩu hiệu “work hard play hard”, luôn hướng đến văn hoá làm việc cân bằng với nhu cầu giải trí hàng ngày. Văn hoá chung của Công ty Lee & Man là các nhân viên đều như những thành viên trong một gia đình lớn, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Bên cạnh việc đảm bảo nơi ở, sinh hoạt, Công ty Lee & Man còn chú trọng vào chính sách đãi ngộ, đảm bảo chế độ lương thưởng, phúc lợi tương xứng, công bằng cho nhân viên. Là nhân viên đang làm việc tại Công ty Lee & Man Hậu Giang, anh Mạnh (31 tuổi, quê ở tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Hàng ngày, tôi được Công ty hỗ trợ miễn phí 3 bữa ăn, còn các chế độ về phúc lợi, lương thưởng, y tế, giáo dục của tôi và các đồng nghiệp đều được Công ty thực hiện rất tốt”. 

Ngoài ra, theo anh Mạnh, từ khi vào Công ty làm việc đến nay, anh cảm thấy các nhân viên ở đây sống rất tình cảm, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau nên cũng bớt đi nỗi nhớ nhà. Không chỉ vậy từ khi Công ty có khu KTX, anh và các đồng nghiệp được bố trí nơi ở ổn định, góp phần giúp chúng tôi yên tâm làm việc. 

Công ty Lee & Man đã chủ động liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo nguồn nhân lực địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh

Đầu tư nhân lực song hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội, nhân sinh và môi trường

Tính đến nay, Công ty Lee & Man Hậu Giang có hơn 1.000 nhân viên, người lao động, trong đó có trên 950 nhân viên, người lao động là người Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp giấy, đặc biệt là giấy chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu của Việt Nam, hiện tại, mỗi năm Công ty Lee & Man vẫn đang đầu tư 1,4 triệu USD cho việc mở rộng nguồn nhân lực mới, nhất là nhân lực tại địa phương. Việc “bản địa hoá" toàn bộ công nhân viên là một trong những định hướng phát triển nhân lực của Công ty Lee & Man.

Ngoài ra, Công ty Lee & Man Hậu Giang cũng rất tích cực trong những hoạt động vì cộng đồng xã hội. Được biết, hằng năm, Công ty đều trích những khoản quỹ để hưởng ứng các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Cụ thể, năm 2018, Công ty Lee & Man đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng để xây dựng trường mẫu giáo tại huyện Châu Thành (Hậu Giang) và một số nhà tình thương cho các gia đình khó khăn. Cùng với đó, Công ty Lee & Man cũng mang đến những xuất học bổng cho các trường cao đẳng, gây quỹ cho các trường mầm non và tiểu học nhằm giúp đỡ trẻ em và thanh thiếu niên trong nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Ông Patrick Chung - Tổng Giám đốc Công ty Lee & Man Việt Nam tự hào cho biết: “Con người là yếu tố trọng tâm trong hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững mà Công ty Lee & Man đề ra từ đầu. Trong đó, KTX mới là một dự án quan trọng cho thấy sự đầu tư nghiêm túc và có trách nhiệm của chúng tôi cho người lao động; đồng thời, khẳng định cam kết của Công ty Lee & Man cho một Hậu Giang bền vững thông qua việc phát triển nhân lực địa phương”.

Ở khía cạnh sản xuất, ông Patrick Chung cho rằng: Công ty Lee & Man tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững, thể hiện rõ ràng nhất là ở việc sử dụng đến 95% nguyên liệu là giấy tái chế để sản xuất; đồng thời, theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn để vừa tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, vừa giảm thiểu áp lực cho môi trường. Công ty Lee &Man cũng áp dụng quy trình xử lý thải nghiêm ngặt, liên tục cập nhật các chỉ số xử lý thải về Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, đảm bảo các chỉ số trong chuẩn an toàn cũng như không ngừng đầu tư công nghệ mới để ngày càng nâng cao hiệu quả xử lý chất thải.

Có thể thấy việc chủ động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, xây dựng các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Công ty Lee & Man không chỉ phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Công ty mà còn giúp địa phương tìm kiếm, đầu tư và giữ chân nguồn nhân tài tiềm năng cho sự phát triển của ngành trong tương lai, góp phần cải thiện chất lượng lao động khu vực ĐBSCL.

Bài liên quan
 • Công ty giấy Lee & Man: Tiềm năng bứt phá thời công nghệ 4.0
  (TN&MT) - Nắm bắt xu hướng công nghệ 4.0 giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất, đặc biệt là các ngành chế biến, chế tạo, trong đó có ngành giấy. Nhìn đơn cử Công ty sản xuất bao bì giấy Lee & Man tại Hậu Giang, việc tối ưu hóa công nghệ không chỉ giúp DN giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường mà còn mở ra nhiều cơ hội mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Vinachem:  Tập trung nguồn lực, khắc phục tồn tại trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường
  Trong bối cảnh ngành phân bón trong nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón của Vinachem nói chung và 3 dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai nói riêng đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị: Bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ trong tháng 6
  (TN&MT) - Trước thực trạng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các địa phương của tỉnh phải bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh trong tháng 6.
 • Vinamilk công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại thị xã Cửa Lò. Tỉnh Nghệ An, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050" (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • Quảng Nam: Năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch 3165/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh, hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời
  Bộ Công Thương vừa có các văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO