Doanh nghiệp du lịch “đứng dậy” sau khi Đà Nẵng mở cửa trở lại

Xuân Lam | 06/10/2021, 16:09

(TN&MT) - Sau khi Đà Nẵng “mở cửa” trở lại, các doanh nghiệp du lịch sẽ bắt đầu hoạt động nhưng phải đối diện với rất nhiều khó khăn phía trước, nhất là nguồn khách được dự báo không đáng kể.

Khó khăn chồng chất

Theo ông Nguyễn Văn Duẩn, Giám đốc khu vực, kiêm Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng cho biết, hiện các công tác chuẩn bị đón khách trở lại vẫn được duy trì với đầy đủ nhân lực, phương tiện và sẵn sàng mở cửa khi Đà Nẵng cho phép.

Tuy nhiên, ông Duẩn băn khoăn là mở cửa thì nguồn khách thế nào, có khách hay không, khách nội địa, khách quốc tế sẽ ra sao. Nếu là khách nội địa, với những quy định khác nhau của các địa phương thì sẽ rất khó vì đi du lịch là để thay đổi không khí, nghỉ dưỡng chứ không ai muốn phiền phức bởi các quy định phải cách ly sau chuyến đi.

Sau khi Đà Nẵng “mở cửa” trở lại, các doanh nghiệp du lịch sẽ bắt đầu hoạt động

"Khách không thể từ Nghệ An, Hà Tĩnh vào Đà Nẵng du lịch rồi sau đó trở về địa phương phải thực hiện cách ly. Vì vậy, điều quan trọng nhất là sự đồng bộ trong cả nước", ông Duẩn nói và cho biết thêm, nếu Chính phủ cho phép được đón khách nội địa là người tiêm 2 đủ mũi vaccine, những F0 đã khỏi bệnh… thì sẽ cơ hội đón khách đi du lịch sẽ cao hơn.

Ông Duẩn nêu thực tế, từ tháng 3/2020 đến nay, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng hầu như "cửa đóng then cài" vì không có khách. Thực tế nguồn khách trong nước như hiện nay thì quá khó, nên chăng thành phố tính phương án triển khai việc đón công dân ở nước ngoài về có thực hiện cách ly y tế, từ đó các khách sạn hoạt động trở lại mới hy vọng có nguồn thu.

Còn ông Nguyễn Đức Quỳnh - Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho hay, hầu hết các Khách sạn nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đóng cửa từ 4 tháng nay và trước đó thì 2 năm mở, đóng thất thường, khiến cho việc thiệt hại vô cùng lớn, các doanh nghiệp đang kiệt quệ, khách sạn lưu trú hầu như dùng tiền vay ngân hàng để duy tu bảo dưỡng hàng ngày và trả lương nhân viên.

Theo ông Quỳnh, mỗi tháng, các doanh nghiệp lưu trú phải đối mặt với khoản tổng lỗ chung đến hàng trăm tỷ đồng. "Du lịch sẽ hồi phục sau cùng, người ta phải ăn no, có khoản tiết kiệm nhất định rồi mới đi du lịch nên các chuyên gia nói phải cuối 2024 mới trở lại được như năm 2019", Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng nói.

Thực tế ở Đà Nẵng, các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong chống dịch, cũng nhiều lần làm các chương trình kích cầu du lịch nên mọi thứ cơ bản sẽ ổn

Vượt qua thách thức

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để phục hồi du lịch, Sở sẽ xây dựng phương án riêng cho thị trường nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, bà Hạnh cũng nhìn nhận có nhiều thách thức đặt ra khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, đó là nguồn khách hiện nay và năm 2022 xác định sẽ không nhiều. Theo thống kê, đối với khách nội địa, hiện số công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vaccine mới chỉ có 7,3%, tương ứng với 7,1 triệu người, trong đó hầu hết là người lớn tuổi, tuyến đầu, người lao động, công nhân sản xuất. Hai nhóm đối tượng này chưa có nhu cầu đi du lịch.

Về thị trường khách quốc tế, các nước cũng chưa có chính sách mở cửa cho đi du lịch trở lại. Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay cũng rất cân nhắc về thời điểm mở cửa trở lại, khi nào lượng khách đủ để bù vào chi phí thì mới có thể thực hiện. Điều kiện phòng, chống dịch, quy định thẻ xanh, quy định cách ly của các tỉnh, thành, quốc gia cũng chưa có sự thống nhất.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, Sở Du lịch đang xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể dựa trên cân nhắc quá trình tiếp diễn của dịch bệnh và theo dõi các mô hình thí điểm đón khách quốc tế của các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, để giữ nhân lực ngành du lịch, Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ cho người lao động làm trong ngành, ưu tiên vay vốn, ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, du lịch để họ có đủ điều kiện làm việc ngay khi ngành mở cửa trở lại. Ông Quảng khẳng định, Đà Nẵng đang tích cực xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho việc mở cửa lại các hoạt động du lịch, dịch vụ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch từng bước phục hồi.

Đây có thể là cơ hội để kích cầu du lịch, vượt qua khó khăn

Ông Nguyễn Sơn Thủy - Giám đốc Indochina Unique Tourist Co., Ltd tỏ ra lạc quan và tin tưởng đây là cơ hội để kích cầu du lịch, vượt qua khó khăn. "Mọi thứ chúng tôi đã sẵn sàng rồi, bây giờ chỉ chờ chính quyền điều chỉnh, công bố các tiêu chí đảm bảo an toàn khi hoạt động là sẽ bắt tay vào công việc nay", ông Thủy nói. Cũng theo ông Thủy, thực tế ở Đà Nẵng, các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong chống dịch, cũng nhiều lần làm các chương trình kích cầu du lịch nên mọi thứ cơ bản sẽ ổn.

Bài liên quan
 • Nhiều giải pháp kích cầu du lịch gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hàng năm, Quảng Ninh đón trên 10 triệu khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, đem lại nguồn thu hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo ra việc làm và thu nhập cho hàng vạn lao động. Tuy nhiên, với cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đồng bộ được đầu tư xây dựng bài bản, nhưng khách du lịch đến với Quảng Ninh chủ yếu tập trung vào 3 tháng mùa hè, còn lại thời gian trong năm, nhất là mùa đông số lượng khách giảm sâu, khiến hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí trở nên “ế ẩm”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thị trường bất động sản 2023: “Cờ” sẽ nằm trong tay ai?
Giới chuyên gia nhận định, thị trường BĐS sẽ hồi phục trong năm 2023 khi room tín dụng và lãi suất ổn định. Những dự án của chủ đầu tư uy tín, quy hoạch bài bản, chất lượng cao sẽ được “chọn mặt gửi vàng”.
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường BĐS 2023: Đón chờ xung lực mới
  (TN&MT) - Năm 2022, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Trong năm 2023, doanh nghiệp bất động sản đang rất hy vọng sẽ thấy được những tháo gỡ cụ thể, kịp thời trước mắt cũng như những chính sách trong trung và dài hạn để đưa thị trường đi vào quỹ đạo phát triển lành mạnh, bền vững.
 • Xác hoa ngổn ngang sau Tết
  (TN&MT) - Sau mỗi dịp Tết, không khó để bắt gặp những cây đào, cành đào bị vứt tại các vỉa hè, bãi tập kết rác khắp Thủ đô. Những cây đào, cành đào cồng kềnh này thay vì được cắt nhỏ và bó gọn gàng trước khi đem thải bỏ thì chúng lại nằm nghễu nghện trên nóc thùng rác hay trên những chiếc xe rác vốn đã chất đầy rác thải.
 • Bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn 5 dự án
  Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải.
 • Quy định mới về khung giá bán lẻ điện bình quân
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.
 • Công ty Điện lực Điện Biên khắc phục sự cố lưới điện do mưa đá giông lốc
  (TN&MT) - Trận mưa đá kèm theo giông lốc xảy ra lúc 18h15p ngày 04/02/2023, tại khu vực thành phố Điện Điện Phủ và huyện Điện Biên làm quật đổ nhiều cây cối hoa màu, ngập úng nhiều tuyến đường và thiệt hại nhiều tài sản của người dân trên địa bàn, gây ảnh hưởng tới lưới điện.
 • Petrovietnam nỗ lực cho mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023
  (TN&MT) - Kết thúc năm 2022 thành công toàn diện trên hầu hết các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, xác lập nhiều kỷ lục mới trong lịch sử hơn 60 năm truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) một lần nữa khẳng định khát vọng chinh phục đỉnh cao mới khi không ngại thách thức chính mình với mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023.
 • Tổng Giám đốc FrieslandCampina Việt Nam: "Có lực đẩy lớn từ Phát triển bền vững"
  (TN&MT) - Vào tháng 10/2022, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) đã giới thiệu chiến lược Phát triển bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”.
 • Quỹ đầu tư “ảo” mạo danh Petrovietnam
  (TN&MT) - Chỉ cần bỏ ra khoảng 2 triệu vào “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam”, bạn sẽ thu về lợi nhuận với lãi suất từ 1,32% đến 12,15%/ngày. Những con số ảo lãi khủng này khiến không ít người quan tâm và được “cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam” giả danh của quỹ hướng dẫn đầu tư tận tình. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã “sa lưới”, bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 • MIK GROUP đồng hành khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tại Tây Yên Tử
  Sau 3 năm không mở hội do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2023 đã được tổ chức từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão) với sự đồng hành của MIK GROUP. Đây là Khu du lịch tâm linh - sinh thái do Tập đoàn phát triển tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
 • SeABank hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022
  Năm 2022, trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, SeABank -  mã chứng khoán SSB đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh, gia tăng nguồn thu từ phí dịch vụ và phi tín dụng, kiểm soát hiệu quả chi phí đồng thời triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng và quản trị rủi ro hiệu quả...
 • EVN phát động thi đua thi công xây dựng Công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I
  Sáng 06/02/2023 tại tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức phát động thi đua thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.
 • TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM hiện thiếu vắng các giao dịch mua bán, nhưng lại đang sôi động ở mảng cho thuê. Trong đó, phân khúc có sức phục hồi mạnh mẽ nhất là văn phòng cho thuê với nhu cầu tìm kiếm tăng cao, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90% cả ở khu vực ngoài trung tâm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO