Doanh nghiệp cần đón đầu, đi đầu trong đổi mới công nghệ hướng tới mục tiêu Net zero

Nguyễn Quỳnh | 28/11/2022, 22:27

(TN&MT) - Đây là mong muốn của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại Hội thảo “Hợp lực trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH): Huy động sức mạnh chuyển đổi của doanh nghiệp” trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022 được tổ chức chiều 28/11. Tham dự Hội thảo có bà Liesje Schreinemacher, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Hà Lan.

bt-tranhongha_trung-sua.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các doanh nghiệp đón đầu, đi đầu trong đổi mới công nghệ hướng tới mục tiêu Net zero

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: BĐKH diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu đã và đang tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội và phát triển bền vững. Chúng ta có thể mất hết do biến đổi nếu nhiệt độ không ngừng tăng lên, nồng độ khí nhà ký không được kiểm soát. “Thế giới đã khai thác trái đất với tốc độ quá tham lam, phải 4 trái đất mới cung cấp đủ nguyên liệu hóa thạch cho nhu cầu con người” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảnh báo.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chúng ta không nên quá bi quan mà công việc phía trước sẽ là rất nhiều. Những gì đã lấy của trái đất, đối xử không đúng thì chúng ta phải đền lại. Chúng ta phải thay đổi và định hướng. Quan trọng nhất là thay đổi thế nào và làm gì để thay đổi.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin, Việt Nam có một khối lượng tài nguyên rất lớn mà chưa đánh giá được hết. Đó là tài nguyên năng lượng tái tạo, điện nhiệt trong lòng đất, sóng biển, điện gió, điện mặt trời... Riêng điện gió có thể cung cấp 600kW, tức là gấp 8 lần nhu cầu của Việt Nam.

bt-tranhongha_trung-edit1.jpg
Các đại biểu lắng nghe Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu

Trong khi đó, Việt Nam đang thực hiện giảm thiểu phát thải khí nhà kính, hay nói cách khác là tiến tới nền kinh tế cacbon thấp, tiến tới zeco vào năm 2050. Muốn làm được điều này thì phải tiến tới công nghệ tích trữ năng lượng, chúng ta hoàn toàn có thể làm được, từ đó có thể lọai trừ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch. Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển ngành công nghiệp năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Muốn làm được điều đó, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà thì yếu tố đặc biệt quan trọng là phải có sự tham gia của doanh nghiệp, phải cần có công nghệ. Vấn đề đặt ra là làm sao doanh nghiệp tham gia được với Chính phủ, làm thế nào để hợp lực. Muốn làm được điều đó thì các chính phủ, doanh nghiệp cùng quan tâm có những đóng góp tài chính, cơ chế tập trung trí tuệ để sớm nghiên cứu các công nghệ cốt lõi… Chỉ khi doanh nghiệp với cách tiếp cận từ vấn đề trí thức mới có thể thay đổi được.

z3917034046102_2e6c5dc469fae20159744d93362f4eb3.jpg
Hội thảo thu hút đông đảo các doanh nghiệp Hà Lan và các nước tham dự

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Hà Lan là mẫu hình ứng phó với BĐKH của thế giới và Việt Nam. Khoảng 100 trăm năm trước, Hà Lan đã tìm ra giải pháp sống chung với BĐKH vì 1/3 diện tích lãnh thổ dưới mực nước biển. Đó chính là giải pháp “thuận thiên”, tránh tác động đến thiên nhiên, kinh tế phải dựa trên sự cân bằng của hệ sinh thái. Trong thời gian qua, Việt Nam và Hà Lan đã và đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với BĐKH và đạt được nhiều kết quả rất quan trọng.

“Hà Lan, Việt Nam và tất cả các quốc gia cần hợp lực để nghiên cứu, chia sẻ công nghệ. Bài học về câu chuyện đối phó với đại dịch Covid -19, cả thế giới cùng nhau nỗ lực nghiên cứu công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc điều trị và sau đó là chia sẻ cho tất cả các nước, cùng nhau vượt qua đại dịch. Khi cả thế giới an toàn thì trước tiên mỗi quốc gia phải an toàn. Đối với vấn đề BĐKH, chỉ khi tất cả các nước đều hành động thì mới đạt được mục tiêu Net Zero. Chỉ khi có công nghệ chung của thế giới mới chuyển từ một nền kinh tế dựa vào tài nguyên sang nền kinh tế trí thức” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chính phủ Việt Nam đang đưa ra những ưu tiên và chính sách hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp kịp thời trong việc nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp cần đón đầu và đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, từ đó giúp cho các thỏa thuận toàn cầu về BĐKH nhanh chóng về đích.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã cùng lắng nghe, trao đổi, thảo luận các chủ đề như: Các giải pháp và công nghệ đổi mới hướng tới tăng trưởng kinh tế các- bon thấp và chuyển đổi năng lượng; Hợp tác công – tư để thúc đẩy phát triển kiến thức và áp dụng trên quy mô lớn các giải pháp sáng tạo với nhiều lợi ích cho thích ứng với BĐKH; Chuyển dịch năng lượng, năng lượng gió ngoài khơi; Tài chính cho giảm thiểu BĐKH…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 3/2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT cùng các Phó Giám đốc Sở TN&MT chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO