Doanh nghiệp Bình Định sản xuất 3 tại chỗ trong tình hình mới gắn với công tác bảo vệ môi trường

Mỹ Bình | 18/08/2021, 08:46

(TN&MT) - Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp Bình Định tổ chức sản xuất 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến cùng với các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ môi trường chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Phương án 3 tại chỗ để duy trì ổn định sản xuất

Tại Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện có 174 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng số lao động khoảng 20.000 người.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, để xây dựng phương án sản xuất an toàn, đáp ứng mục tiêu vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chủ động triển khai khi thực hiện giãn cách theo yêu cầu cơ quan có thẩm quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Công thương, Sở Y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức sản xuất 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến.

Phương án 3 tại chỗ để duy trì ổn định sản xuất

Chia sẻ về phương án sản xuất 3 tại chỗ trong KCN Nhơn Hòa, ông Đinh Xuân Huy - Giám đốc Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa cho biết: Hầu hết các doanh nghiệp trong KCN Nhơn Hòa đều có ý thức phòng chống dịch bệnh. Không chỉ thực hiện test nhanh, nhiều doanh nghiệp còn bố trí cho công nhân ở nội trú với phương án 3 tại chỗ, ngoài ra trong quá trình giao nhận hàng cũng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Ông Trương Tấn Đạt – Giám đốc Nhà máy thép Hoa Sen Nhơn Hội chia sẻ thêm: Để duy trì sản suất Nhà máy thép, Công ty đã tổ chức sản xuất theo phương án 3 tại chỗ trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Công ty chuẩn bị phương án cách ly, bố trí theo từng nhóm ăn ở sinh hoạt riêng biệt, bởi vậy mà Nhà máy ổn định hoạt động sản xuất, không bị ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh COVID-19.

Nhà máy thép Hoa Sen Nhơn Hội duy trì sản xuất 3 tại chỗ

Tăng cường phòng chống dịch, bảo vệ môi trường nơi sản xuất

Duy trì sản xuất nhưng không lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đó là trách nhiệm của các doanh nghiệp đang tổ chức thực hiện phương án 3 tại chỗ. Trong Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp, có 139/153 doanh nghiệp đã ký cam kết, xây dựng kế hoạch, phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19 được các cơ quan liên quan xác nhận, phê duyệt và tự đánh giá nguy cơ, cập nhật hệ thống kcnvietnam.vn theo quy định (tỷ lệ 91%).

92 doanh nghiệp (tỷ lệ 60,1%) đã tổ chức thực hiện xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hơn 8.600 lao động (tỷ lệ 44,5%), với khoảng 14.000 lượt; 29 doanh nghiệp đang thực hiện tổ chức sản xuất 03 tại chỗ (tỷ lệ 19%), với hơn 2.460 lao động (tỷ lệ 12,4%).

Bữa cơm phục vụ cho người lao động tại Xí nghiệp giấy bao bì Bảo Thắng

Chia sẻ với Pv Báo TN&MT, ông Lê Quang Vinh – Giám đốc Xí nghiệp giấy bao bì Bảo Thắng thuộc Công ty TNHH MTV Bảo Thắng – Bình Định, hoạt động trong KCN Phú Tài cho biết: Ngoài việc thực hiện phương án 3 tại chỗ duy trì sản xuất thì Công ty rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường nơi sản xuất để công nhân được làm việc trong môi trường an toàn trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời, khẩu trang, kính giọt bắn, găng tay, quần áo chống dịch, dung dịch sát khuẩn, vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, xử lý rác thải đúng quy định, bố trí thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín đặt ở vị trí thuận tiện

Bảo đảm môi trường làm việc an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Bà Hà Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Định cho biết: Sở TN&MT đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường thu gom, xử lý chất thải phát sinh thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

Đối với người lao động khi đến nơi làm việc, yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát, đũa. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí.

Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy, thức ăn thừa và đồ đựng thức ăn một lần sau khi sử dụng vào thùng đựng rác riêng có nắp đậy kín hoặc vào túi, buộc kín miệng và thải bỏ theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn. Hạn chế dùng chung các dụng cụ, phương tiện lao động, nếu có phải vệ sinh các vị trí tiếp xúc bằng dung dịch sát khuẩn trước khi sử dụng.

Đối với các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy tại các vị trí thuận tiện, đảm bảo có đủ trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc, khu nghỉ ngơi cho người lao động.

Khi có trường hợp mắc COVID-19, thiết lập và vận hành khu vực cách ly theo dõi y tế người nhiễm COVID-19 chưa có triệu chứng: Tại lối ra vào khu cách ly, trước cửa mỗi phòng hoặc khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên, khu vực vệ sinh, bố trí các thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

Đối với khu vực lưu giữ chất thải tạm thời, bố trí một khu vực riêng, có mái che, có nền cao thoát nước, có biển cảnh báo lưu giữ chất thải tạm thời cho cơ sở cách ly, thuận tiện để vận chuyển chất thải để đi xử lý; bố trí các thùng màu vàng đựng chất lây nhiễm có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng, có dán “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” và thùng đựng rác thải sinh hoạt, có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng.

 

Bài liên quan
 • Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch COVID-19.
  (TN&MT) - Sáng ngày 12/8, tại cuộc họp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định, lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp an tâm, tổ chức sản xuất thực hiện “mục tiêu kép” cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO