Doanh nghiệp bất động sản “thích nghi” trong tình hình mới

Đình Du | 14/10/2021, 11:10

(TN&MT) - Sau gần 4 tháng các tỉnh, thành phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch Covid-19, theo dự báo của các chuyên gia bất động sản (BĐS), trong quý 4/2021, nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ “bung” sản phẩm với nhiều ưu đãi, tuy nhiên giá bán vẫn không giảm.

Linh hoạt ứng phó

Theo các chuyên gia kinh tế, TP.HCM và các tỉnh lân cận thành phố hiện đang dần mở cửa lại nền kinh tế. Trong đó, các doanh nghiệp BĐS cũng bước vào trạng thái bình thường mới, ưu tiên hàng đầu là thiết lập quy trình xanh để đảm bảo an toàn sức khỏe của người lao động, tiếp đến tổ chức các hoạt động kinh doanh, tăng cường và giám sát tại các điểm làm việc như văn phòng, dự án và công trường thi công.

Các doanh nghiệp BĐS “khởi động” lại hoạt động kinh doanh trong tình hình mới (Ảnh minh họa)

Theo giám đốc một công ty BĐS tại TP.HCM, công ty đã linh hoạt ứng phó cũng như điều chỉnh các hoạt động đầu tư kinh doanh trong tâm thế xác định sống chung với dịch bệnh cho đến khi việc tiêm vắc-xin được triển khai đồng bộ và có thuốc điều trị hiệu quả. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, công ty đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ khách hàng như giãn tiến độ thanh toán lên đến 30 tháng và khách hàng chỉ trả trước 30% trong vòng 5 tháng, đến khi nhận nhà mới thanh toán phần còn lại.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng: “Hai năm qua, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS đã gặp rất nhiều khó khăn, do dịch Covid-19 kéo dài, nên rất cần chính quyền sớm có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế, chính sách để các dự án sớm được triển khai. HoREA cũng mong muốn các hiệp hội doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ nhau về thông tin và giải quyết việc mua - bán sản phẩm”.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS có tính ổn định và mang tính dẫn dắt như tại TP.HCM và các tỉnh lân cận: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… sẽ có tín hiệu lạc quan hơn. Bởi từ lâu, các khu vực này luôn là nơi có hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS sôi động, gắn liền với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhất là khi một số doanh nghiệp BĐS tái khởi động các dự án, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh, nếu có những giải pháp, chính sách phù hợp, thị trường sẽ có “sức bật” tốt hơn trong thời gian tới.

Tín hiệu tích cực

Theo các chuyên gia BĐS, để tồn tại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp BĐS đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin để bán sản phẩm cho khách hàng, đây là tín hiệu tích cực trong kinh doanh và cũng là giải pháp tối ưu để duy trì hoạt động đầu tư kinh doanh trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh kéo dài.

Theo Chuyên gia Kinh tế Lê Chí Nhân, hiện nay, lĩnh vực BĐS và xây dựng đang đóng góp cho GDP khoảng 10%, cổ phiếu của các doanh nghiệp BĐS cũng đang trên đà tăng trưởng. Điều này cho thấy dư địa, tiềm năng phát triển của thị trường BĐS vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, trong đó có phân khúc nhà ở trong thời gian tới. Dự báo thị trường BĐS sẽ phục hồi ở nhiều phân khúc vào cuối năm nay, nhiều dòng tiền, kênh huy động vốn mới sẽ được tạo lập, giúp cho thị trường phát triển nhanh hơn.

Theo dự báo của DKRA Việt Nam, nguồn cung ở phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP.HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Sức cầu chung toàn thị trường BĐS tại TP.HCM và các tỉnh lân cận TP sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực. Giá bán cũng sẽ tăng do nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên.

Còn ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, khi kinh doanh BĐS nói riêng trên địa bàn thành phố bắt đầu hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới, ngoài sự cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, HoREA rất mong TP.HCM sớm có các chính sách hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện các dự án, tránh tình trạng “ách tắc” liên quan đến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư sớm triển khai dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường bất động sản: Nhiều giải pháp phục hồi
  (TN&MT) - Hiện tại, cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (BĐS) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp BĐS cũng đang gặp khó khăn do các bất cập liên quan đến pháp lý, nguồn vốn đầu tư..., cần được tháo gỡ để giúp thị trường sớm hồi phục và phát triển ổn định trong thời gian tới.
 • Hà Nội: Thu hồi 4 đại dự án tại huyện Mê Linh
  (TN&MT) - Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 4 dự án khu đô thị (KĐT) do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐTmới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.
 • Triển khai đại trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam
  (TN&MT) - Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.
 • Vinhomes ra mắt The Beverly - Hollywood giữa lòng thành phố đại công viên
  (TN&MT) - Ngày 30/11, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly - dự án căn hộ cao cấp bậc nhất “thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TP HCM). Sở hữu những lợi thế vượt trội, The Beverly mang đến chuẩn sống nghỉ dưỡng đẳng cấp khác biệt, hiếm có giữa lòng Thành phố phía Đông.
 • Bí quyết "tậu nhà, sống chất" của thế hệ Gen Z
  (TN&MT) - Ngôi nhà với Gen Z không chỉ là món đầu tư mang lại tiền bạc, mà còn là “lợi nhuận” về sức khỏe, trải nghiệm và chất lượng sống. Sự khác biệt trong tư duy của thế hệ “không xu dính túi” buộc các chủ đầu tư BĐS phải nhanh nhạy để nắm bắt thời cơ chinh phục tập khách hàng tiềm năng này.
 • Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2022
  (TN&MT) - Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà đất vẫn liên tục tăng, nhất là tại các dự án mới giá tăng từ 5% - 20%. Nguồn cung chủ yếu trên thị trường là căn hộ trung và cao cấp, vắng bóng nhà giá rẻ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn trên đà phục hồi và không xảy ra “bong bóng” BĐS.
 • Thanh Hóa: Phê duyệt đấu giá đất khu dân cư đô thị tại Sầm Sơn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 4744/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại tại TP. Sầm Sơn.
 • Chuỗi khu đô thị biển và chiến lược khác biệt của Văn Phú - Invest
  (TN&MT) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh song tiềm năng của bất động sản biển chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn. Phân khúc này liên tục ghi nhận sự xuất hiện của những xu hướng mới. Theo đó, thay vì phát triển các khu resort, nghỉ dưỡng, hiện nay một số doanh nghiệp định hướng xây dựng khu đô thị biển trở thành sản phẩm chủ đạo trong chiến lược đầu tư.
 • Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra các dự án phân lô bán nền tại Lâm Đồng
  (TN&MT) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ở các thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.
 • Phát triển BĐS du lịch Việt Nam: Bài học nhìn từ Tây Ban Nha
  (TN&MT) - Nằm trên bán đảo Iberia phía Tây Nam châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia có nhiều địa điểm cổ đại lịch sử lâu đời, quê hương của điệu nhảy Flamenco sôi động, tràn đầy sức sống. Vùng đất dồi dào tiềm năng du lịch đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Bất động sản (BĐS) cho ngành nghề này.
 • Các căn biệt thự Regal Victoria hút khách trong ngày lễ giới thiệu
  (TN&MT) - Ngày 27/11 vừa qua, Đất Xanh Miền Trung vừa chính thức giới thiệu dự án biệt thự siêu sang Regal Victoria đến khách hàng và quý nhà đầu tư.
 • Hà Nội: Thị trường căn hộ giá bình dân tiếp tục khan hiếm
  (TN&MT) - Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu. Các chuyên gia dự báo, tình trạng này có thể kéo dài đến hết Quý I/2022.
 • Khánh Hòa: Đình chỉ hoạt động nhiều khách sạn, condotel không bảo đảm phòng cháy chữa cháy
  (TN&MT) - Ngày 26/11, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa đã thông báo công khai thông tin các dự án, công trình không bảo đảm an toàn về PCCC trên địa bàn. Trong đó, 2 tòa nhà khách sạn, căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh tại TP. Nha Trang bị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO