Doanh nghiệp bất động sản đang rời khỏi thị trường Hà Nội

Thùy Linh | 15/08/2022, 19:37

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã rời bỏ khỏi thị trường Hà Nội do cơ chế thực hiện dự án phức tạp, thời gian kéo dài. Điều này dẫn đến lo ngại 2-3 năm nữa, TP sẽ thiếu hụt dự án mới. Để chủ động, nhiều doanh nghiệp chọn cách vươn ra các tỉnh thành có lợi thế về hạ tầng để đầu tư.

Khó lấy dự án

TP Hà Nội sau 2 lần thay đổi lãnh đạo chủ chốt đã có tác động lớn đến tâm lý nhiều doanh nghiệp BĐS đang hoạt động trên địa bàn. Phần đa khi được hỏi các DN đều tỏ ra lo ngại rủi ro về độ trễ khi có sự chuyển giao chính quyền. Thêm nữa, cơ chế giao đất hiện nay bó hẹp chỉ còn 2 hình thức là đấu giá và đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư cho dự án mới. Nếu lấy dự án thông qua đấu giá thì giá sẽ rất cao. Kèm theo đó, các dự án đều phải xây thô nên lợi nhuận thu được thấp, thanh khoản khó. Với hình thức tham gia đấu thầu, chi phí tài chính sẽ thấp hơn đấu giá nhưng DN phải đối mặt với rủi ro về thời gian giải phóng mặt bằng.

“Làm các dự án đô thị tại Hà Nội hiện nay rất khó. Hệ thống cơ quan quản lý kiểm soát quá chặt chẽ, có dự án kéo dài 3-5 năm rồi vẫn chưa xong được thủ tục nên nhiều DN không còn muốn thực hiện dự án tại Hà Nội. Tôi lo ngại tình trạng này tiếp tục kéo dài thì trong vòng 2-3 năm nữa, Hà Nội không có thêm dự án mới ” – đại diện lãnh đạo DN xây dựng cho biết.

Cũng theo vị này, vài năm trở lại đây, các DN BĐS đã kéo ra các địa phương khác để đầu tư vì “cơ chế” thực hiện dự án thông thoáng, dễ làm hơn Hà Nội rất nhiều. Đặc biệt, với nhưng tỉnh có lợi thế về biển và cảng biến, khu công nghiệp, thị trường BĐS rất sôi động. DN đều có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn tại Hà Nội.

Theo chuyên gia cao cấp của Công ty TNHH Savills, DN BĐS đang đối mặt với 2 khó khăn lớn đó là nguồn vốn tín dụng và vướng mắc pháp lý dự án. Hiện các ngân hàng đang rà soát khả năng cho vay với BĐS. Việc siết dần dòng vốn tín dụng sẽ khiến thị trường và DN khó khăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, yếu tố pháp lý đang tác động trực tiếp đến tiến độ của dự án BĐS khi nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công nhưng quá trình phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi có được giấy phép xây dựng mất từ 3-5 năm.

Với một loạt khó khăn như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý thì trong 3-5 năm tới, nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm, các đô thị lớn như Hà Nội sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng vệ tinh, lân cận.

bai(1).jpg
|Nguồn cung BĐS Hà Nội tiếp tục khan hiếm trong vòng  2-3 năm tới

Cần cơ chế mới

Tại nhiều diễn đàn BĐS, các chuyên gia kinh tế đã có rất nhiều ý kiến, đề xuất với các cơ quan quản lý nên có các cơ chế chính sách phù hợp để DN và thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định.

Trước thực tế, tình trạng thiếu hụt dự án mới đang đe dọa nguồn cung trên thị trường. Cho nên tại thời điểm này, cần có cơ chế khuyến khích DN đầu tư cho những dự án có tính khả thi cao. Để làm được điều này, các DN cần có sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách của Chính phủ như về thuế, cải cách thủ tục hành chính, chính sách lãi suất cho vay...

Bà Lâm Thúy - Chủ tịch HĐQT MB Land cho rằng “Việc giải phóng mặt bằng là vấn đề rất khó khăn hiện nay, các DN làm việc này sẽ khó nhưng nếu có cơ quan thẩm quyền nào đứng ở giữa thì sẽ dễ dàng hơn. Nếu có chính sách đền bù cụ thể thì sẽ tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp BĐS. Chúng tôi mong rằng, các nhà quản lý cần ban hành những chính sách ngày càng bám sát thực tiễn và nếu như đi trước được nữa để DN dựa vào chính sách triển khai dự án thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Có như vậy sẽ tạo điều kiện cho thị trường này phát triển bền vững”.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường BĐS đang thiếu nhà ở nghiêm trọng, nhất là các phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá trung bình. Vấn đề đặt ra hiện tại là cần làm sao để tăng nguồn cung.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương cần tháo gỡ thủ tục pháp lý cho các dự án để các dự án có thể triển khai được. Đồng thời, đề xuất Chính phủ cần xem xét không nên hạn chế tín dụng đối với toàn bộ các dự án bất động sản. Để gỡ vướng về pháp lý Chính phủ đã đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai….

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, đất đai, thuế, tín dụng, kinh doanh bất động sản… để tăng cường quản lý, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thị trường bất động sản.

Cùng đó, nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất (pháp luật về đấu giá, đất đai, quản lý thuế) nhằm bảo đảm sự thống nhất và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Bài liên quan
 • Sức hút khác biệt từ bất động sản hàng hiệu
  (TN&MT) - Những dự án bất động sản hàng hiệu không chỉ đơn thuần mang đến không gian sống & nghỉ dưỡng đẳng cấp, nơi trú ẩn dòng tiền, sinh lời bền vững, mà còn sở hữu tiềm năng khai thác để tạo nên nguồn thu nhập thụ động ổn định trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Có gì trong tòa tháp “may đo” dành cho người lớn tuổi đầu tiên tại Việt Nam?
Trên diện tích gần 10.000m2, tập đoàn Ecopark chỉ cho xây dựng 2 tòa tháp căn hộ sức khỏe mang tên Meraki Residences. Dự án được chủ đầu tư kỳ công thiết kế, trau chuốt tỉ mỉ từng tiện ích với tổng chi phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng, kỳ vọng trở thành biểu tượng của xu hướng sống vui, sống khỏe đầu tiên dành cho người lớn tuổi tại Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Xu hướng lựa chọn Villa compound chuẩn 5 sao của giới tinh hoa
  Biệt thự triệu đô trong các khu compound biệt lập với vị trí độc tôn, không gian sống xa hoa, tiện ích sang trọng và tiềm năng tăng giá lớn đang là sản phẩm được ưu ái hàng đầu trong bộ sưu tập bất động sản (BĐS) của giới đầu tư thượng lưu.
 • Long An: Tăng cường công tác chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa có Văn bản số 8692/UBND-KTTC về việc tăng cường công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.
 • Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng
  (TN&MT) - Nửa đầu năm 2022, bất động sản (BĐS) công nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tốt. Đây vẫn sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
 • Hà Nội: Chung cư tăng giá, khó tạo sức hút đầu tư
  (TN&MT) - Giá chung cư Hà Nội nhiều tháng nay liên tục tăng cao do nguồn cung hạn chế. Tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ khiến người mua nhà để ở khó có cơ hội, còn giới đầu tư giữ tâm lý đứng ngoài cuộc chơi.
 • Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 13 – 14/10
  (TN&MT0 - Từ 13 – 14/10 tới đây, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting và các đơn vị liên quan phối hợp chuyên môn tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26” với các sự kiện chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?
  Trước những biến động khó lường từ giá vàng và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có xu hướng “đổ” dòng tiền về các dự án bất động sản có pháp lý vững vàng, sinh lời dài hạn - một kênh “phòng thủ” an toàn.
 • Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic
  Với sự đa dạng về diện tích và gần 400 khu vườn nhiệt đới trên không, bộ sưu tập căn hộ Sunshine Green Iconic từ căn hộ cao cấp, Duplex thời thượng tới Sky Villa đã trở thành biểu tượng sống xanh - thông minh đầy ấn tượng, đáp ứng nhu cầu sống sang của khách hàng.
 • Chưa đầy 1 năm ra mắt, chung cư cao cấp The Sang Residence hoàn thiện căn hộ mẫu
  Căn hộ mẫu chung cư cao cấp The Sang Residence sẽ được chính thức ra mắt. Chỉ trong thời gian ngắn nữa, những chủ nhân danh giá sẽ được “mục sở thị” một cuộc sống tiện nghi, văn minh và chuẩn nghỉ dưỡng giữa trung tâm thành phố biển Đà Nẵng.
 • Vì sao bất động sản Hà Nam có tiềm năng sinh lời hiệu quả?
  Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô, sở hữu lợi thế giáp ranh địa phận Hà Nội, quỹ đất lớn, mặt bằng giá còn nhiều dư địa tăng trưởng, bất động sản Hà Nam đang ngày càng hấp dẫn giới đầu tư.
 • Giá nhà tăng cao, người dân chuyển hướng đi thuê
  (TN&MT) - Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM liên tục tăng cao trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ gần như biến mất khỏi thị trường bất động sản (BĐS), người dân có nhu cầu mua ở thực có xu hướng đi thuê thay vì mua nhà.
 • Hé lộ chân dung nhà đầu tư và tiêu chí lựa chọn BĐS bền vững
  Gần đây, thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều phân khúc trầm lắng. Các chuyên gia cho biết, giao dịch BĐS chỉ còn chủ yếu tập trung ở nhóm khách hàng có tài chính vững mạnh với xu hướng lựa chọn những sản phẩm mang giá trị thực và chất lượng thực.
 • Vốn mỏng, nhà đầu tư để mắt đất nền ven biển Quảng Bình
  Liên tục thời gian qua, đất nền ven biển tại khu vực miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình đã chứng kiến cuộc săn tìm ráo riết của các nhà đầu tư. Bắt nhịp cùng làn sóng ấy, nhiều dự án đã lộ diện để giải “cơn khát” thị trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO