Đoàn thanh niên Bộ TN&MT: Khơi dậy nhiệt huyết chuyển đổi số, phát triển xanh - Thanh niên ngành TN&MT hướng tới chuyển đổi xanh

Trung Nguyên | 28/03/2023, 11:14

(TN&MT) - Năm 2023, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT lấy chủ đề xuyên suốt cho công tác Đoàn là “Chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh”.

Qua đó, thể hiện tinh thần tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, lấy công tác chuyên môn làm “bệ đỡ” cho phong trào Đoàn gắn với xu thế phát triển chung của đất nước.

Lan tỏa hành động vì môi trường

2023 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Theo đó, chủ đề chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Theo đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT, việc lựa chọn chủ đề “Chuyển đổi số kết hợp chuyển đổi xanh” cho năm hoạt động 2023 phù hợp với đặc điểm công tác của Đoàn Bộ. Bản chất chuyển đổi xanh là sự chuyển đổi từ ý thức tới hành vi của mỗi cán bộ đoàn viên trong ứng xử môi trường, ứng phó BĐKH và hướng tới phát triển bền vững. Và thực tế, điều này đã được các thế hệ đoàn viên thanh niên Bộ TN&MT thể hiện trong suốt quá trình hơn 15 năm xây dựng và phát triển.

doan-thanh-nien-bo-tn-mt-tich-cuc-huong-ung-chuong-trinh-vi-mot-viet-nam-xanh-trong-cay-chinh-trang-cong-so-tai-xa-ngoc-chien..jpg
Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT tích cực hưởng ứng chương trình Vì một Việt Nam xanh, trồng cây, chỉnh trang công sở tại xã Ngọc Chiến.

Kế thừa truyền thống ấy, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT khóa V (nhiệm kỳ 2022 - 2026) đã triển khai phong trào Đoàn thể hiện trách nhiệm, cam kết với cộng đồng thực hiện mục tiêu cuộc sống xanh hơn, bền vững hơn. Ngay sau khi Đại hội Đoàn diễn ra thành công, tháng 9/2022, nhóm các đơn vị cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Bộ gồm: Viện Chiến lược, chính sách TN&MT; Báo TN&MT; Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và bản đồ Việt Nam; Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ TN&MT kết hợp tổ chức thành công Chương trình “Tiếp bước em đến trường” tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Các đoàn viên đã trao quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Ngọc Lâu có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, trao tặng cho trường tủ sách Thư viện xanh, giúp các em tiếp cận với các kiến thức về vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Đến tháng 11/2022, Đoàn Bộ tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn Hưng Yên, Bộ NN&PTNT và Thành đoàn TP. Hà Nội tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Tre 2022, hành trình gây quỹ “Vì 1 triệu cây tre Việt” của Dự án Thanh âm Xanh. Mục tiêu gây quỹ cộng đồng để trồng thêm 50.000 cây tre tại Mù Cang Chải, góp phần giảm thiểu các tác động từ BĐKH và tạo nên một hệ sinh thái bền vững. Dự kiến, ngày ra quân trồng rừng tre sẽ diễn ra vào tháng 5/2023.

Đầu năm 2023, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT tiếp tục phối hợp cùng một số tổ chức Đoàn tổ chức chương trình “Ngày thanh niên cùng hành động”. Trong đó, Đoàn Bộ đã tham gia phát động trồng rừng ngập mặn, trồng đường hoa ban và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Chi đoàn Báo TN&MT đã ủng hộ 30 suất quà trong sự kiện này.

Trong một sự kiện khác phối hợp cùng Đoàn khối các cơ quan Trung ương cũng tại Hà Tĩnh, Đoàn Bộ TN&MT đã trao tặng một sân chơi cho trẻ em.

Gần đây nhất, vào ngày 18/3, Đoàn Bộ TN&MT tiếp tục phối hợp với Đoàn Bộ Tài chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tỉnh đoàn Sơn La đưa gian hàng 0 đồng đến với bà con vùng cao tỉnh Sơn La. 4 tổ chức Đoàn đã cùng phát động chương trình Ngày Chủ nhật xanh, trồng hàng cây thanh niên tại sân vận động bản Mường Chiến. Cũng trong khuôn khổ Chương trình, các cấp bộ Đoàn đã khánh thành tuyến đường điện thắp sáng, gồm 12 cột đèn năng lượng mặt trời trên cánh đồng Mường Chiến.

165571263_747272549304060_362667359221539339_n.jpg

Ngoài ra, hưởng ứng Tháng Thanh niên, các Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Bộ cũng tổ chức các giải giao lưu thể thao, hiến máu tình nguyện, đạp xe về nguồn, trồng cây phủ xanh… Các hoạt động đã tạo nên phong trào Đoàn rộng khắp, khơi dậy tinh thần hăng hái, tuổi trẻ nhiệt huyết của thanh niên và tạo sự gắn kết giữa các đơn vị.

Tiếp nối truyền thống Đoàn viên ngành TN&MT

Trong nhiệm kỳ này, Đoàn Bộ chủ trương gắn chặt phong trào Đoàn với công tác chuyên môn, lấy công tác chuyên môn làm điểm tựa cho các hoạt động của Đoàn, là cốt yếu phát huy phong trào đoàn. Từ đó, khơi dậy nhiệt huyết trong Đoàn viên thanh niên.

Các cán bộ trẻ của ngành đang được tham gia sâu sắc trong các hoạt động chuyên môn của Bộ, đặc biệt là quá trình xây dựng và triển khai Luật Bảo vệ môi trường, dự thảo sửa đổi các Luật Đất đai, Tài nguyên nước, Khoáng sản và các văn bản chính sách... Đây là cơ hội để Đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sự sáng tạo và vận dụng các tri thức mới. Đoàn viên thanh niên, các cán bộ trẻ cũng mong muốn được lãnh đạo Bộ quan tâm, giao các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, các chuyên đề nghiên cứu gắn với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn để phát huy sức sáng tạo.

Nhìn nhận về thách thức đối với công tác Đoàn trong giai đoạn hiện nay, Bí thư Đoàn Bộ Đặng Quốc Khánh chia sẻ: Khó khăn chủ yếu là cán bộ Đoàn khóa mới đều tương đối trẻ, chủ yếu thuộc lứa tuổi 9x, tuổi Đoàn chưa nhiều và kỹ năng tổ chức hoạt động Đoàn còn hạn chế. Thế hệ Đoàn viên kế thừa từ khóa 3, khóa 4 đến nay còn ít.

Chính vì vậy, việc triển khai các hoạt động sinh hoạt Đoàn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong liên kết và tạo sự chuyển biến đồng bộ ở các đơn vị Đoàn cơ sở.

Dù vậy, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ khóa mới cũng có thuận lợi, đó là được kế thừa những kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước, đặc biệt là khóa 4 có rất nhiều kết quả nổi bật. Các Đoàn viên trẻ có tư duy mới, phong cách hoạt động mới cùng tinh thần sẵn sàng cống hiến, hành động, đi trước thực hiện những phong trào dù là khó khăn, vất vả.

Đoàn Bộ cũng khuyến khích tinh thần tự học, tự nghiên cứu, đặc biệt, Đoàn đã ra mắt câu lạc bộ nghiên cứu khoa học trẻ của ngành TN&MT nhằm khơi dậy đam mê nghiên cứu.

Bí thư Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ, chuyển đổi xanh trước hết phải từ những hành động nhỏ nhất của mỗi cán bộ, đoàn viên. Thời gian tới, Đoàn Bộ sẽ phát động Phong trào Văn phòng xanh, nhằm xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, văn hóa xanh, cùng với đó là hướng các Đoàn viên thanh niên trở thành những tuyên truyền viên cho cộng đồng về việc tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, chuyển đổi năng lượng, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng…

Bài liên quan
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen
  (TN&MT) - Chiều ngày 10/1, Ban chấp hành Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Tại Hội nghị, Đoàn thanh niên Bộ TN&MT vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO