Đoàn thanh niên Bộ TN&MT: Khơi dậy nhiệt huyết chuyển đổi số, phát triển xanh - Chuyện năng lượng - tưởng xa mà gần

Vy Huyền | 28/03/2023, 11:15

(TN&MT) - Đây là chủ đề một khóa tập huấn dành cho các bạn trẻ tuổi từ 16 - 35, do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) phối hợp cùng Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) khởi xướng.

Theo đó, năng lượng không hoàn toàn là những vấn đề vỹ mô. Mỗi bạn trẻ có thể trở thành “hạt nhân” chuyển đổi của cộng đồng, xã hội nơi mình sinh sống; cũng có thể học tập, rèn luyện để nâng cao năng lực, trình độ tham gia hoạt động, công tác trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Ý tưởng tổ chức khóa tập huấn đến từ một khảo sát về mối quan tâm của thanh niên đối với chuyển đổi năng lượng. Kết quả cho thấy, các bạn thanh niên rất quan tâm vấn đề môi trường và BĐKH. Nhiều bạn trẻ rất hiểu và tham gia khá nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, riêng đối với chuyển đổi năng lượng - một trong những trọng tâm của chuyển đổi xanh, các bạn chỉ mới dừng lại ở việc có nghe qua về khái niệm, chưa hiểu sâu cũng như nhận thức được vai trò của giới trẻ có thể đóng góp như thế nào vào quá trình này.

thanh-nien-tham-gia-tap-huan-chuyen-doi-nang-luong.png
Thanh niên tham gia tập huấn chuyển đổi năng lượng

Trong khuôn khổ Dự án Green Youth Labs, một phần trong Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) được Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Đức hỗ trợ, Tổ chức Live & Learn và Viện FES đã xây dựng khóa tập huấn, nhằm nâng cao nhận thức cho giới trẻ về chuyển đổi năng lượng, đặc điểm của các nguồn năng lượng phổ biến hiện nay và tác động đến môi trường, BĐKH.

Theo bà Nguyễn Hoàng Ngân - điều phối viên Dự án Green Youth Labs, Viện FES, năng lượng là vấn đề liên quan đến tất cả mọi người, đặc biệt, thanh niên là nhân tố truyền cảm hứng và là thế hệ tương lai thì càng cần hiểu biết về năng lượng. Năm 2022, 150 bạn trẻ đến từ 25 tỉnh, thành phố trên cả nước đã cùng tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức về chuyển đổi năng lượng. Họ tiếp nhận thông tin và đồng thời, cũng chia sẻ câu chuyện của chính nơi mình đang sinh sống liên quan đến sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, sử dụng điện từ năng lượng tái tạo, giao thông xanh hay bếp nấu tiết kiệm nhiên liệu… Đó là những góc nhìn rất cởi mở, đa dạng và gần gũi từ mọi miền Tổ quốc.

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án, Viện cũng tổ chức Cuộc thi Sáng kiến thanh niên chuyển đổi năng lượng đảm bảo công bằng xã hội. Mỗi năm, Viện sẽ tài trợ cho 10 dự án với tổng giá trị 15.000 Euro. Không chỉ về mặt tài chính, các bạn trẻ còn được các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để hiện thực hóa các ý tưởng của mình. Chính các chuyên gia, những người làm dự án cũng học hỏi nhiều từ các bạn thanh niên, từ những sáng kiến độc, lạ cũng như cách thức triển khai để sáng kiến đi vào cuộc sống, mang lại giá trị cho cộng đồng và đem lại hiệu ứng xã hội. Sáng tạo, nắm bắt nhanh các xu thế thời đại, công nghệ và không ngại thử thách - đó là những phẩm chất của thanh niên thế hệ mới.

Nổi bật có thể kể đến sáng kiến “Tuần hoàn năng lượng thủy sản” nhằm hoàn thiện quy trình nuôi trồng và thu hồi vi tảo từ nguồn nước thải thủy sản và thử nghiệm tại chợ thủy sản Thọ Quang - Đà Nẵng. Qua đó, thu hút doanh nghiệp và hộ gia đình xung quanh tham gia vào chuỗi liên kết, tạo thêm thu nhập và góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường ở chợ địa phương.

Sáng kiến “Nhà vườn tiết kiệm năng lượng” của nhóm Heo Đất nhằm cung cấp kiến thức về thực hành tiết kiệm năng lượng trong nông nghiệp và sinh hoạt cho 20 hộ làm vườn và dịch vụ du lịch tại khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn, Bình Thủy, Cần Thơ. Nhóm sự án cũng hỗ trợ các hộ gia đình này thay lắp thiết bị tiết kiệm điện, thiết bị quan sát chỉ số điện, thực hành ủ phân hữu cơ... để tạo ra các mô hình nhà vườn mẫu về tiết kiệm năng lượng. Điều này góp phần tạo nét riêng cho du lịch địa phương.

Bên cạnh lĩnh vực kỹ thuật, những ý tưởng trong lĩnh vực xã hội cũng gây bất ngờ vì tính sáng tạo , nổi bật là cuộc thi thơ về năng lượng đầu tiên tại Việt Nam “Nguồn sáng của tôi" của nhóm Vườn Cỏ Ươm. Đây là ý tưởng tổ chức một sân chơi nghệ thuật để các bạn trẻ miền Nam quan tâm tới chủ đề năng lượng thể hiện quan điểm của mình về năng lượng thông qua hình thức viết thơ. Có những em nhỏ mới 12 tuổi đã có bài thơ nhận giải.

Bà Nguyễn Hoàng Ngân chia sẻ: Trong lựa chọn dự án để hỗ trợ, chúng tôi nhấn mạnh: Điều gì tạo cảm hứng cho các bạn tham gia hoạt động này? Các bạn trẻ được khuyến khích phát triển từ các ý tưởng đơn giản đến phức tạp gắn với thực tiễn.

Chuyển đổi năng lượng là một quá trình dài và cần sự chung tay của cả cộng đồng. Chính những hành động của các bạn trẻ sẽ giúp cộng đồng hiểu và ủng hộ chuyển đổi năng lượng. Nhiều hành động liên kết cùng nhau sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa ra toàn xã hội. Điều này cũng góp phần tạo sự đồng thuận khi Nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến chuyển đổi năng lượng trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
 • Ngân Sơn (Bắc Kạn): Sinh kế bền vững từ trồng đào
  (TN&MT) - Từng là một huyện nghèo nhất cả nước, những năm qua, người dân huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã chú trọng phát triển cây đào thành sản phẩm hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập đáng kể và góp phần tăng sức hút cho kinh tế, du lịch của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO