Đoàn nghệ thuật tỉnh “cái nôi” lưu giữ giá trị tinh hoa các dân tộc ở Điện Biên

Trần Hương | 01/01/2023, 10:49

(TN&MT) - Những năm qua với chức năng hoạt động trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh Điện Biên. Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ biểu diễn phục vụ nhân dân các xã vùng cao, vùng biên giới, phục vụ các nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước.

Đoàn nghệ thuật tỉnh là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh Điện Biên. Trải qua 59 năm thành lập (thành lập năm 1964) và phát triển, hoạt động của Đoàn nghệ thuật tỉnh đã góp phần vào sự phát triển VH - XH và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn chú trọng công tác sáng tác các tác phẩm, dàn dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn, sao cho nội dung các tiết mục, chương trình biểu diễn công phu, mang đậm màu sắc các dân tộc, được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng, đón nhận; qua đó nhằm lưu giữ, phát huy nghệ thuật truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên, nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá nghệ thuật của nhân dân, góp phần định hướng tư tưởng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong tỉnh.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, đơn vị trong và ngoài ngành liên quan trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị. Hàng năm, Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn bám sát các sự kiện chính trị của tỉnh, của ngành để xây dựng chương trình nghệ thuật phù hợp nhằm tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Chủ động phối hợp với các phòng, đơn vị trong và ngoài ngành để phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

a1.jpg
Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên tham gia biểu diễn tại Ngày hội giao lưu Văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên năm 2022

Văn hóa nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đời sống. Hiện nay, VHNT đang là cầu nối giữa nhân dân các dân tộc với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước. Gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh, hoạt động tuyên truyền bằng lời ca, tiếng hát được Đoàn nghệ thuật tỉnh triển khai tích cực đến với quần chúng nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới. Qua đó, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Đồng thời, bảo tồn và phát huy, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa truyền thống các dân tộc đến với công chúng.

Nghệ sỹ ưu tú Điêu Thị Thực – Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Đoàn nghệ thuật tỉnh từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, diễn viên, đẩy mạnh các hoạt động biểu diễn văn nghệ. Bên cạnh phục vụ nghệ thuật cho nhân dân, hoạt động của Đoàn nghệ thuật thường xuyên bám sát các sự kiện lớn của tỉnh và đất nước. Vì vậy, để chuẩn bị tốt các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, Đoàn nghệ thuật tỉnh đã lên kế hoạch tập luyện cụ thể, xây dựng các chương trình để phù hợp với từng sự kiện như: Dàn dựng và biểu diễn chương trình nghệ thuật Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022. Dàn dựng và biểu diễn chương trình Kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022) và Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Tham gia xây dựng, biểu diễn chương trình Nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2022 và khai mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên năm 2022...

a2.jpg

Diễn viên Đoàn nghệ thuật tỉnh biểu diễn chương trình Kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022)

Ngoài ra, Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên còn là “cái nôi” là địa chỉ đỏ trong việc giữ gìn phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa của đồng bào các dân tộc. Điều đó thể hiện ở việc cán bộ, diễn viên của Đoàn nghệ thuật đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm chất liệu ca múa nhạc truyền thống; bảo tồn và phát huy chất lượng nghệ thuật dân gian đưa lên sân khấu chuyên nghiệp. Đoàn cũng góp phần quan trọng trong việc giao lưu nghệ thuật với tỉnh bạn, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa, hình ảnh quê hương, con người Điện Biên đến với mọi miền của Tổ quốc.

Bà Thực cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng, hiệu qủa các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và biểu diễn phục vụ nhân dân, thời gian tới, Đoàn Nghệ thuật tỉnh sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ: Đầu tư xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng trở thành Đoàn Nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc và hiện đại, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, vừa là nơi bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của các dân tộc trong tỉnh, nhằm đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Đoàn ngày càng chuyên sâu hơn về nghệ thuật, mang đậm chất dân gian dân tộc và hiện đại. Đổi mới tư duy nghệ thuật, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống, đưa các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ của các dân tộc vào chương trình biểu diễn của Đoàn.

Đồng thời thông qua hoạt động biểu diễn, nhằm truyền tải những thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tác động có hiệu quả tới tâm tư, tình cảm của đồng bào nhân dân các dân tộc, góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh Điện Biên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên: Khởi động mùa lễ hội hoa ban
  (TN&MT) - Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên năm 2023 được ví như một bữa tiệc trên núi cao hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, nghệ nhân và các chàng trai, cô gái, vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số có dịp được thể hiện tài năng bằng các làn điệu dân ca, dân vũ đậm nét truyền thống, có yếu tố dân gian và ý nghĩa nhân sinh quan.
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
 • Khẩn trương xây dựng Chương trình tổng thể mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần khẩn trương tổng kết các chương trình về phát triển văn hóa trước đây, đặc biệt là Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016 - 2020; nghiên cứu các ý kiến tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam; chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương, huy động sự tham gia các tổ chức, đội ngũ nhân sỹ, trí thức, các nhà văn hóa để xây dựng đề xuất về Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO