Đoàn nghệ thuật tỉnh “cái nôi” lưu giữ giá trị tinh hoa các dân tộc ở Điện Biên

Trần Hương | 01/01/2023, 10:49

(TN&MT) - Những năm qua với chức năng hoạt động trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh Điện Biên. Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ biểu diễn phục vụ nhân dân các xã vùng cao, vùng biên giới, phục vụ các nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước.

Đoàn nghệ thuật tỉnh là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh Điện Biên. Trải qua 59 năm thành lập (thành lập năm 1964) và phát triển, hoạt động của Đoàn nghệ thuật tỉnh đã góp phần vào sự phát triển VH - XH và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn chú trọng công tác sáng tác các tác phẩm, dàn dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn, sao cho nội dung các tiết mục, chương trình biểu diễn công phu, mang đậm màu sắc các dân tộc, được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng, đón nhận; qua đó nhằm lưu giữ, phát huy nghệ thuật truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên, nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá nghệ thuật của nhân dân, góp phần định hướng tư tưởng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong tỉnh.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, đơn vị trong và ngoài ngành liên quan trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị. Hàng năm, Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn bám sát các sự kiện chính trị của tỉnh, của ngành để xây dựng chương trình nghệ thuật phù hợp nhằm tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Chủ động phối hợp với các phòng, đơn vị trong và ngoài ngành để phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

a1.jpg
Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên tham gia biểu diễn tại Ngày hội giao lưu Văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên năm 2022

Văn hóa nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đời sống. Hiện nay, VHNT đang là cầu nối giữa nhân dân các dân tộc với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước. Gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh, hoạt động tuyên truyền bằng lời ca, tiếng hát được Đoàn nghệ thuật tỉnh triển khai tích cực đến với quần chúng nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới. Qua đó, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Đồng thời, bảo tồn và phát huy, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa truyền thống các dân tộc đến với công chúng.

Nghệ sỹ ưu tú Điêu Thị Thực – Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Đoàn nghệ thuật tỉnh từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, diễn viên, đẩy mạnh các hoạt động biểu diễn văn nghệ. Bên cạnh phục vụ nghệ thuật cho nhân dân, hoạt động của Đoàn nghệ thuật thường xuyên bám sát các sự kiện lớn của tỉnh và đất nước. Vì vậy, để chuẩn bị tốt các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, Đoàn nghệ thuật tỉnh đã lên kế hoạch tập luyện cụ thể, xây dựng các chương trình để phù hợp với từng sự kiện như: Dàn dựng và biểu diễn chương trình nghệ thuật Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022. Dàn dựng và biểu diễn chương trình Kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022) và Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Tham gia xây dựng, biểu diễn chương trình Nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2022 và khai mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên năm 2022...

a2.jpg

Diễn viên Đoàn nghệ thuật tỉnh biểu diễn chương trình Kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022)

Ngoài ra, Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên còn là “cái nôi” là địa chỉ đỏ trong việc giữ gìn phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa của đồng bào các dân tộc. Điều đó thể hiện ở việc cán bộ, diễn viên của Đoàn nghệ thuật đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm chất liệu ca múa nhạc truyền thống; bảo tồn và phát huy chất lượng nghệ thuật dân gian đưa lên sân khấu chuyên nghiệp. Đoàn cũng góp phần quan trọng trong việc giao lưu nghệ thuật với tỉnh bạn, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa, hình ảnh quê hương, con người Điện Biên đến với mọi miền của Tổ quốc.

Bà Thực cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng, hiệu qủa các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và biểu diễn phục vụ nhân dân, thời gian tới, Đoàn Nghệ thuật tỉnh sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ: Đầu tư xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng trở thành Đoàn Nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc và hiện đại, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, vừa là nơi bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của các dân tộc trong tỉnh, nhằm đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Đoàn ngày càng chuyên sâu hơn về nghệ thuật, mang đậm chất dân gian dân tộc và hiện đại. Đổi mới tư duy nghệ thuật, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống, đưa các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ của các dân tộc vào chương trình biểu diễn của Đoàn.

Đồng thời thông qua hoạt động biểu diễn, nhằm truyền tải những thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tác động có hiệu quả tới tâm tư, tình cảm của đồng bào nhân dân các dân tộc, góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh Điện Biên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Hấp dẫn chuỗi sự kiện tại Tuần lễ văn hoá Bảo Yên 2023
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống. Đồng thời, thúc đẩy du lịch và quảng bá hình ảnh đất và người Bảo Yên nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Từ 25-31/8, UBND huyện Bảo Yên – Lào Cai tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bảo Yên 2023.
 • Tuần Văn hóa – Du lịch Mộc Châu 2023 diễn ra từ 28/8 đến 4/9
  (TN&MT) - Được tổ chức thường niên vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu (Sơn La) năm nay gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức
  Ngày 25/8, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra Lễ khánh thành “Khu vườn Hội An” và đặt bảng tên Cầu Hội An vào chiều 24/8. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3 diễn ra tại Đức từ ngày 25 - 27/8/2023.
 • Sức hút du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Lai Châu hấp dẫn và lôi cuốn du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những đỉnh núi đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn vì những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa của các dân tộc với những lễ hội độc đáo đặc sắc, đây chính là những yếu tố tạo nên sức hút cho du lịch Lai Châu.
 • Quảng Nam đề nghị đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng” vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 5312/UBND-KGVX ngày 10/8/2023 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam”.
 • Lễ hội Ẩm thực chay Quận 7 - Năm 2023
  Lễ hội ẩm thực chay Quận 7 - năm 2023 sắp diễn ra tại Cầu Ánh Sao - Công viên Cảnh Đồi (quận 7, thành phố Hồ Chí Minh). Với quy mô hơn 200 gian hàng trưng bày, cùng nhiều hoạt động như: cuộc thi “Green Chef 2023”, mâm cỗ chay đặc sắc nhất, chương trình văn nghệ, đại tiệc buffet trên 10.000 người,…
 • Quảng Trị: Vận động xây dựng quỹ "Hoa dâng mộ Liệt sĩ"
  Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình
  (TN&MT) - Hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển các nền tảng số, sản phẩm báo chí số; tăng cường hợp tác quốc tế… là những nội dung được đưa ra trao đổi trong “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các đài phát thanh, truyền hình” với sự tham gia của hơn 200 phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.
 • Hội diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Với chủ đề “Tự hào – Tiếp bước”, những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường TP.HCM đã cất lên những lời ca, tiếng hát, điệu múa thể hiện niềm tự hào và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho thành phố anh hùng.
 • Khởi động hành trình đi tìm Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam
  Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi “Miss Nature Việt Nam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” họp báo thông tin về cuộc thi.
 • Tu bổ Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/7/2023 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 6/7/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
 • Hà Tĩnh công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu
  Ngày 24/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 310 năm sinh Nguyễn Huy Oánh (1713 - 2023), 280 năm sinh Nguyễn Huy Tự (1743 - 2023), 240 năm sinh Nguyễn Huy Hổ (1783 - 2023) và công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO