Đoàn giám sát chuyên đề Quốc hội: Kiểm tra thực tế việc sử dụng đất các dự án ở Ninh Bình

Tuyết Chinh | 07/07/2022, 08:59

(TN&MT) - Tổ công tác thuộc Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội đã làm việc về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021" tại Dự án Nông trường Phùng Thượng và Cảng cạn ICD tại Ninh Bình, ngày 6/7. Qua đó, xem xét thực tế hiệu quả sử dụng đất của các dự án và có đề xuất, kiến nghị với Quốc hội xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật về đất đai phù hợp với thực tế.

Tại Nông trường Phùng Thượng, nay là Công ty CP Giống bò thịt, sữa Yên Phú, Tổ công tác đã nghe báo cáo của Công ty và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Ninh Bình về nguồn gốc, diện tích đất được giao và tình hình sử dụng đất của đơn vị.

Theo đó, Công ty CP Giống bò thịt, sữa Yên Phú đang quản lý, sử dụng hơn 768 ha theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn 50 năm. Hiện nay Công ty được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 527 ha, còn lại hơn 241 ha chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nên Công ty chưa hoàn thiện hồ sơ giao đất.

giam-sat.jpg
Tổ Công tác khảo sát tại Công ty Cổ phần giống bò thịt sữa Yên Phú (tiền thân là Nông trường chăn nuôi Phùng Thượng). Ảnh: TN

Đơn vị sử dụng đất cũng nêu lên những khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện các chính sách về đất đai hiện nay; giải trình làm rõ về ý kiến của một số hộ dân được giao khoán đất từ Công ty yêu cầu hỗ trợ đền bù đất khi Công ty tiến hành giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã thảo luận làm rõ về nguồn gốc đất, việc khai thác sử dụng đất của công ty, rà soát các diện tích đất đang khai thác không hiệu quả; vướng mắc trong quá trình triển khai mở rộng dự án; việc thu hồi đất sản xuất của các hộ dân đang nhận giao khoán từ Công ty...

Đối với Dự án cảng khô ICD, Tập đoàn Phúc Lộc, Tổ công tác đã giám sát các nội dung về diện tích đất của dự án, cơ chế giao đất cho doanh nghiệp, tỷ lệ lấp đầy diện tích đất được giao và hiệu quả sử dụng đất... Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và doanh nghiệp đã báo cáo giải trình.

Theo đó, tổng vốn đầu tư của Dự án Cảng khô ICD và cảng đường thủy xuất khẩu là 1.274 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư Dự án Cảng khô ICD là 912 tỷ đồng. Đến hết năm 2021, giá trị vốn đã thực hiện Dự án Cảng khô ICD là 802,56 tỷ đồng, đạt 88% giá trị vốn đầu tư đã đăng ký. Dự án đã vận hành khai thác một phần các hạng mục đã hoàn thành, tạo việc làm cho 120 lao động tại tỉnh Ninh Bình. Số tiền nộp thuế năm 2021 là 1.263 triệu đồng; doanh thu dự án đạt trên 9 tỷ đồng; lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

doan-giam-sat-chuyen-de-cua-quoc-hoi-lam-viec-tai-ninh-binh-3b533.jpg
Tổ công tác thuộc Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình

Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, Công ty Cổ phần Phúc Lộc vẫn đang trong quá trình vừa đầu tư vừa khai thác nên sản lượng chưa đạt được theo thiết kế của dự án, đồng thời lượng khách hàng thực hiện các thủ tục thông qua cảng vẫn còn ít, chưa có những khách hàng có sản lượng lớn về hàng hóa thực hiện các thủ tục tại cảng. Luồng tuyến sông Đáy hiện tại chưa đáp ứng cho những tàu có tải trọng lớn ra vào để thực hiện việc bốc xếp hàng hóa. Ngoài ra dự án vẫn còn một hạng mục chưa xây dựng...

Ông Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách, Tổ trưởng Tổ giúp việc Đoàn giám sát của Quốc hội cho biết, Chương trình giám sát tại 2 doanh nghiệp trên nhằm xem xét thực tế hiệu quả sử dụng đất của các dự án, lắng nghe ý kiến của địa phương về những tồn tại, vướng mắc mà trong phạm vi địa phương khó giải quyết, từ đó có đề xuất, kiến nghị với Quốc hội xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật về đất đai phù hợp với thực tế.

Trong khuôn khổ thời gian làm việc của Đoàn giám sát, các sở, ngành của tỉnh Ninh Bình đã báo cáo giải trình một số nội dung mà Tổ công tác yêu cầu như: một số dự án chậm tiến độ, không hiệu quả; việc quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên; việc quản lý sử dụng tài sản công; quản lý sử dụng ngân sách nhà nước; quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước...

Đoàn giám sát cũng yêu cầu tỉnh Ninh Bình làm rõ thêm về một số nội dung như: việc quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, so sánh các chỉ tiêu sử dụng đất như đất công nghiệp, đất phi nông nghiệp, dịch vụ thương mại...; làm rõ nguyên nhân chỉ tiêu nhóm đất chưa sử dụng, những tổ chức bị thu hồi đất, việc quản lý sử đụng đất, tiến độ thực hiện dự án sau khi giao đất; Quá trình tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước; nợ đọng xây dựng cơ bản; việc thực hiện các kết luận của thanh tra...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng nhiều cơ sở giết mổ động vật tập trung
(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quản lý giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2022- 2026 với mục tiêu bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ (CSGM) động vật tập trung, đáp ứng quy chuẩn về vệ sinh y tế, an toàn thực phẩm (ATTP) và bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thiện nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để chuẩn bị nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, lãnh đạo các đơn vị cơ quan chuyên môn thuộc Bộ.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghiên cứu giải pháp giải quyết hồ sơ các thửa đất đồng sở hữu
  (TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tiến hành rà soát, củng cố cơ sở pháp lý, đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải pháp xử lý đối với các trường hợp chung quyền sử dụng đất (đất đồng sở hữu).
 • Lào Cai: Xử lý nghiêm việc lấn chiếm vi phạm trên đất ở, đất sản xuất
  Thời gian qua công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, tạo hành lang pháp lý trong quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng. Đề công tác quản lý đất đai đi vào nền nếp Lào Cai đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên đất ở, đất sản xuất.
 • Quyết tâm xử lý dự án bất động sản “treo”
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ.
 • Hải Dương: Xem xét thu hồi một số dự án chậm tiến độ
  UBND tỉnh Hải Dương xem xét thu hồi một số dự án chậm tiến độ trong nhiều năm, đã điều chỉnh nhiều lần nhưng chưa thực hiện gây bức xúc trong dư luận như Dự án Nhà máy chế biến, tổng kho rau củ quả xuất khẩu của Công ty CP Vinamit...
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO