Tài nguyên

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Thanh Ngà 16:06 12/05/2023

Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.

Gợi ý thảo luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Đức Duy cho rằng: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đều là những luật lớn và quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống, sản xuất của nhân dân.

img_9997.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị tập trung nghiên cứu, chủ động tham gia ý kiến ngắn gọn, súc tích, nêu thẳng vấn đề, tập trung vào những khó khăn, bất cập, những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương đối với 2 dự thảo luật này.

img_0012.jpg
Ông Lê Công Tiến - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tham gia ý kiến cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn tham gia nhiều ý kiến sâu sắc, cụ thể, trí tuệ, trách nhiệm cao, góp ý nhiều nội dung cụ thể, quan trọng, làm rõ các vấn đề với mong muốn tiếp tục hoàn thiện 2 dự thảo Luật. Không khí thảo luận rất sôi nổi, liên tục có tranh luận. Đối với Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã tập trung cho ý kiến các nội dung về nguyên tắc lập Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc thu hồi đất, trưng dụng đất; về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chế độ sử dụng đất…

img_9961.jpg
Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tham gia ý kiến cho Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Đối với Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), các đại biểu tham gia ý kiến về bảo vệ tài nguyên nước và phục hồi nguồn nước; về phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra; trách nhiệm quản lý tài nguyên nước; thanh tra chuyên ngành tài nguyên nước, giải quyết tranh chấp về tài nguyên nước…

Kết luận hội nghị, ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái thống nhất đánh giá, qua các lần tham gia ý kiến trước đây, các cơ quan, bộ ngành địa phương và đặc biệt là các ý kiến của Quốc hội và ý kiến góp ý của nhân dân, Chính phủ đã có nghiên cứu và tiếp thu tối đa các ý kiến. Tuy nhiên, qua các ý kiến phát biểu thảo luận thấy rằng còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để dự thảo đảm bảo tính thống nhất, bao trùm, tổng hợp trong quản lý tài nguyên đất và tài nguyên nước; khắc phục vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý nhà nước đối với 2 lĩnh vực này theo các quy định của pháp luật hiện hành.

img_9987.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu kết luận hội nghị

Đánh giá cao các ý kiến tham gia của các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Đức Duy đề nghị Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan trên cơ sở ý kiến thảo luận tham vấn sẽ hoàn chỉnh thành báo cáo, tổng hợp, góp ý gửi lại cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, để đoàn sẽ truyền đạt lại tại các diễn đàn của Quốc hội thông qua các buổi thảo tại tổ hoặc tại hội trường đối với 2 dự thảo Luật này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam: Đạt nhiều thành tựu gắn với dấu mốc lịch sử
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Tổng Hội Địa chất Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam (2/10/1945 - 2/10/2023) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.
 • Nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản
  (TN&MT) - Góp ý cho Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang lấy ý kiến nhân dân, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
 • Đắk Nông đề xuất giải pháp phát triển hài hòa giữa khai thác bô xit với hoạt động phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Trong những năm qua, khai thác bô xit đã và đang đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông cả về ngân sách cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bô xit là một loại khoáng sản có tính chất đặc thù, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong phát triển bô xit và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội khác khi áp dụng Luật Khoáng sản năm 2010.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
  Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO