Đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Trường Giang - Hoàng Nghĩa | 14/04/2022, 21:36

Chiều ngày 14/4, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về các nội dung của dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Cùng đi với Đoàn công tác có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai…

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Lạng Sơn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Trọng Quỳnh; đại diện lãnh đạo các: Sở, ngành, các huyện, thành phố, doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến cho biết, Lạng Sơn là tỉnh có vị trí cửa ngõ quan trọng nối Trung Quốc và các nước ASEAN, là hành lang kinh tế trọng điểm quốc gia Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Bên cạnh đó , Lạng Sơn còn có hệ thống đường sắt, đường bộ thuận tiện nối liền các trung tâm kinh tế lớn; có hai cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu song phương và nhiều cửa khẩu phụ… Với nhiều tiềm năng và lợi thế, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh cần phải được nâng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển.

1(3).jpg
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Qua báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai và đề xuất định hướng sửa đổi Luật Đất đai của UBND tỉnh Lạng Sơn cho thấy địa phương đã tổng kết khá chi tiết và đầy đủ các nội dung theo Đề cương hướng dẫn của Bộ TN&MT. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo báo cáo của UBND tỉnh, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: tình trạng lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất không theo quy hoạch chưa được phát hiện và xử lý kịp thời; định giá đất vẫn bất cập…

Trưởng Đoàn công tác đề nghị UBND tỉnh nêu những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai tại địa phương và các giải pháp cụ thể để khắc phục; Một số nội dung có tính đặc thù trên địa bàn tỉnh như: Đất Khu kinh tế cửa khẩu; Quản lý, sử dụng đất để phát triển đô thị, khu dân cư nông thôn; phát triển công nghiệp; sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản; Quản lý sử dụng đất nông lâm nghiệp; Đất cho đồng bào dân tộc, thiểu số.

Đồng thời cho ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Trong đó tập trung vào các nội dung như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Ngoài ra, cho ý kiến vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

dsc_0070.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Trọng Quỳnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn Bùi Văn Côi cho biết, từ thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2013 cho thấy,  một số quy định trong Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành còn một số nội dung chưa phù hợp với điều kiện của địa phương như: bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất; quy hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất…

Ông Côi cho rằng, Luật Đất đai quy định Thủ tướng có  thẩm quyền chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa, trên 20ha đất rừng, tuy nhiên thẩm quyền này nên trao cho các địa phương. Bởi, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trong đó đã có chỉ tiêu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và nếu thực hiện việc này sẽ giảm thủ tục hành chính, đảm bảo tiến độ đầu tư, tránh láng phí cơ hội đầu tư...

Một số ý kiến của các đại biểu  cho rằng, Luật Quy hoạch yêu cầu việc xây dựng quy hoạch tỉnh phải trên cơ sở tích hợp quy hoạch các ngành trong đó có đất đai. Việc này rất khó thực hiện bởi chỉ cần có một sự điều chỉnh, thay đổi cũng phải làm lại quy hoạch tỉnh. Đối với tỉnh biên giới như Lạng Sơn, khi xây dựng lại quy hoạch sẽ phải lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, nhân dân…

3(3).jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết và trách nhiệm của đại diện các Sở, ngành và địa phương. Tổng cục trưởng đề nghị, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị trên cơ sở thực tiễn thi hành, đóng góp ý kiến bằng văn bản để cơ quan soạn thảo Luật tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai và Dự thảo Nghị định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, sáng 22/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng thời gian thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4
  (TN&MT) - Quốc hội dự kiến bố trí thảo luận tại tổ 0,5 ngày và tại hội trường 1 ngày đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới.
 • Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Tăng tính tiếp cận đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, quy mô lớn và thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chính sách đất đai cần có những đổi mới căn bản nhằm tăng tính tiếp cận cho người dân, doanh nghiệp.
 • Thực hiện Luật đất đai 2013 tại huyện Tủa Chùa
  (TN&MT) - Triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn huyện Tủa Chùa, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo; một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tiếp tục được tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.
 • Mường Chà (Điện Biên) giao đất cho thuê đất để phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Từ khi triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, luật Đất đai đã đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất trên địa bàn huyện Mường Chà được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và bước đầu phát huy nguồn lực của đất đai.
 • Hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 805/CĐ-TTg ngày 11/9/2022 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác xây dựng pháp luật; hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.
 • 10 nội dung đổi mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chính phủ vừa trình Quốc hội Tờ trình về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), theo đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.
 • UBTVQH sẽ cho ý kiến với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022
  (TN&MT) - Dự kiến, tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 (từ ngày 19 -22/9) tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và một số dự án luật khác.
 • Đề xuất chính sách đất đai cho phát triển hạ tầng viễn thông
  (TN&MT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai cần nghiên cứu sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi cho việc sử dụng đất để phát triển hạ tầng viễn thông.
 • Chính phủ yêu cầu tập trung hoàn thiện 4 dự án Luật lớn
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị quyết số 111/NQ-CP ngày 30/8/2022 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2022, trong đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan liên quan tập trung hoàn thiện 4 dự án Luật: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi).
 • Huy động tổng lực sửa đổi Luật Đất đai
  (TN&MT) - Thời gian qua, để xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ TN&MT đã khẩn trương huy động tổng lực cho việc xây dựng Dự thảo Luật Đất đai thông qua việc huy động sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để thể chế hóa các quan điểm, chủ trương mới vào Dự thảo Luật.
 • Nghị quyết 18/NQ-TW/2022 và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật đất đai
  (TN&MT) - Ngày 30/8, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề: “Nghị quyết 18/NQ-TW/2022 và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật đất đai”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO