Đoàn công tác BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với Công ty Thủy điện Sơn La

Thanh Tùng | 25/05/2022, 23:53

(TN&MT) - Ngày 25/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Sơn La về công tác PCTT của Nhà máy.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Bộ Công an, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía Công ty Thủy điện Sơn La có ông Hoàng Xuân Phong, Phó Giám đốc Công ty, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Công ty.

6(1).jpg
Ông Trần Hồng Thái phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tùng

Thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Xuân Phong, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, Công ty Thủy điện Sơn La là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 2 nhà máy thủy điện (NMTĐ) lớn là NMTĐ Sơn La và NMTĐ Lai Châu. Đây là 2 nhà máy nằm trong danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Nhà máy Thủy điện Sơn La với công suất 2.400 MW, gồm 6 tổ máy (6x400MW). Sản lượng thiết kế trung bình hàng năm khoảng 10,246 tỷ kWh (trong đó, có tính sản lượng tăng thêm cho NMTĐ Hòa Bình là 1,27 tỷ KWh). Nhà máy Thủy điện Lai Châu có công suất 1.200 MW, gồm 3 tổ máy (3x400MW), tổng sản lượng bình quân hàng năm khoảng 4,6 tỷ kWh. Nhà máy được khởi công xây dựng ngày 5/1/2011, hòa lưới tổ máy cuối cùng tháng 11/2016, khánh thành ngày 20/12/2016, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Ngoài nhiệm vụ cung cấp điện, cả 2 nhà máy đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lũ vào mùa mưa, cung cấp nước vào mùa kiệt và phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc.

Về các giải pháp trong công tác PCTT&TKCN năm 2022, ông Hoàng Xuân Phong cho biết, Công ty đã có nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn đập, hồ chứa, công trình thủy điện, góp phần đảm bảo an toàn cho hạ du và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022 của đất nước.

Công ty đã kiểm tra và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý an toàn đập, công trình, thiết bị đóng mở tại đập tràn, nguồn điện diesel dự phòng, đảm bảo có đầy đủ số liệu thủy văn để vận hành hồ chứa. Rà soát, đánh giá, sửa đổi, cập nhật bổ sung phương án ứng phó thiên tai, quy chế phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan (bao gồm cả cơ quan khí tượng thủy văn), cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa trên cùng lưu vực để sát với thực tế.

2(7).jpg
Ông Hoàng Xuân Phong, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tùng

Đồng thời, rà soát phương án thông tin, liên lạc, đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống; tuân thủ thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình, đập, hồ chứa và hạ du. Phối hợp chặt chẽ, cung cấp kịp thời và đầy đủ thông tin theo quy định, chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong vận hành hồ chứa và liên hồ chứa, thông báo tới người dân ở hạ du trước, trong và sau xả lũ hồ chứa. Kịp thời cung cấp thông tin về vận hành xả lũ hồ chứa cho các cơ quan truyền thông và các cấp chính quyền địa phương.

Phối hợp với các cấp chính quyền ở địa phương có liên quan kiểm tra thực địa hiện trạng dòng chảy thoát lũ ở hạ du đập và kịp thời xử lý các vi phạm, lấn chiếm ảnh hưởng tới khả năng thoát lũ của công trình nhằm đảm bảo xả lũ an toàn, đồng thời, ngăn ngừa và hạn chế thiệt hại cho hạ du khi xả lũ.

Ông Nguyễn Xuân Phong cũng cho biết, Công ty đã chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật đảm bảo trước mùa mưa bão 2022 như lập báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa thủy điện Sơn La, Lai Châu số 627/BC-TĐSL, 628/BC-TĐSL ngày 13/4/2022 gửi Sở Công thương tỉnh Sơn La, Lai Châu. Thực hiện điều tiết vận hành hồ chứa theo quy trình liên hồ được ban hành theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và Quy trình vận hành hồ thủy điện Sơn La, Lai Châu ban hành kèm theo quyết định số 4753/QĐ-BCT ngày 24/12/2018, số 2156/QĐ-BCT ngày 22/6/2018 của Bộ Công Thương.

Đồng thời, Công ty thuê cung cấp dịch vụ số liệu 20 điểm đo mưa trên lưu vực hồ Lai Châu, Sơn La, trạm thủy văn Kẻng Mỏ nơi thượng nguồn sông Đà phục vụ dự báo lưu lượng về hồ. Khai thác dữ liệu bản tin dự báo do Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thực hiện để tính toán điều tiết vận hành hồ chứa khai thác tối ưu nguồn tài nguyên nước và đảm bảo an toàn đập.

5.jpg
Ông Trần Hồng Thái và Đoàn công tác khảo sát thực địa tại Nhà máy thủy điện Lai Châu. Ảnh: Thanh Tùng

Hài hòa lợi ích giữa phát điện và đảm bảo an toàn công trình

Để nâng cao hiệu quả phát điện và tận dụng tối đa nguồn nước trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng bất lợi, tại buổi làm việc, ông Hoàng Xuân Phong đề nghị Đoàn công tác kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT có ý kiến với các đơn vị liên quan điều chỉnh Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 về việc Phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình về dung tích phòng lũ các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình cho phù hợp với thực trạng, vừa đảm bảo an toàn cho đồng bằng Bắc Bộ vừa tận dụng tối đa nguồn nước.

Đồng thời, cho phép Công ty nghiên cứu tính toán an toàn đập và hồ chứa thủy điện Sơn La và Lai Châu để đề xuất nâng mực nước dâng bình thường hồ Thủy điện Sơn La từ 215m lên 216m; hồ Thủy điện Lai Châu từ 295m lên 296m. Điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng theo Quyết định 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 theo hướng điều chỉnh dung tích phòng lũ, mực nước dâng bình thường nêu trên và vận hành theo thời gian thực.

Tại buổi làm việc, ý kiến phát biểu của các thành viên Đoàn công tác đều cho rằng, Công ty Thủy điện Sơn La đã có sự chuẩn bị báo cáo rất bài bản cho cuộc họp; đồng thời, cùng thảo luận về các giải pháp PCTT của Công ty Thủy điện Sơn La năm 2022, cho ý kiến đối với các đề xuất, kiến nghị của Công ty Thủy điện Sơn La.

3(3).jpg
Ông Trần Hồng Thái, Trưởng Đoàn công tác phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tùng

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Hồng Thái, Trưởng Đoàn công tác cho rằng, những năm qua, NMTĐ Sơn La và NMTĐ Lai Châu đã có những đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Lai Châu cũng như các tỉnh khu vực Tây Bắc. Đây cũng là các NMTĐ có vai trò rất lớn trong công tác PCTT, góp phần điều tiết lũ vào mùa mưa, cung cấp nước vào mùa kiệt.

Về kiến nghị cho phép Công ty Thủy điện Sơn La nghiên cứu tính toán an toàn đập và hồ chứa thủy điện Sơn La và Lai Châu để đề xuất nâng mực nước dâng bình thường, Đoàn công tác cho rằng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi điều tiết dung tích cắt lũ. Trên tinh thần, làm sao hài hòa được giữa mục tiêu phát điện và mục tiêu bảo vệ thiên tai, bảo vệ an toàn đập, công trình của các NMTĐ. Đoàn công tác sẽ có kiến nghị trong báo cáo gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT về nội dung này.

11(2).jpg
Đoàn công tác và lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Lai Châu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thanh Tùng

Đối với kiến nghị điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa, ông Trần Hồng Thái cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận thấy bất cập trong một số nội dung của Quy trình và đã gửi văn bản xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh. Hiện nay, Bộ đang giao các đơn vị chức năng tổng hợp ý kiến, sau đó, sẽ trình Chính phủ sửa đổi trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyện “hoà nhập xanh” của những bạn trẻ khuyết tật
(TN&MT) - Với mong muốn lan toả thông điệp sống xanh, nhiều năm nay những bạn trẻ khuyết tật thuộc nhóm Hòa nhập xanh tại TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với các hoạt động thu dọn rác làm sạch môi trường. Trên khắp bãi biển hay quanh âu thuyền đều có sự xuất hiện của họ như sự khẳng định muốn được hòa nhập, chung tay bảo vệ môi trường xanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (07/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.
 • JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 6/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.
 • Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Lũ quét làm 4 người bị nước cuốn trôi
  (TN&MT) - Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) thông tin, chiều ngày 5/7/2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm xảy ra mưa lớn cục bộ, sau đó lũ quét bất ngờ xuất hiện cuốn trôi 4 người mất tích.
 • Thanh Hóa: Lan tỏa các hình thức bảo vệ môi trường biển
  Hội đồng Đội thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với CLB Bóng bàn Long Thành Newday và Trường TH Trung Sơn II tổ chức Lễ ra quân “Biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường”.
 • Sơn La: Ra mắt mô hình Tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 5/7, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị giao ban quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an - Đảng ủy quân sự - Đảng ủy phường, xã với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Đồng thời, tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - Tự quản về an ninh trật tự".
 • Mô hình 3D giúp quản lý, bảo vệ tài nguyên bền vững tại Cúc Phương
  (TN&MT) - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa bàn giao mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở hồ điều tiết bốc mùi hôi thối vào nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều ngày qua, cá chết nổi hàng loạt ở hồ điều tiết Hòa Phú 3C (phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bay vào nhà dân.
 • Dự báo ngày 5/7, Bắc Bộ mưa rào và dông, lượng mưa lên đến 50mm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.
 • Đóng góp tài chính - quyết định thành công hoạt động xử lý, tái chế chất thải - Bao bì thân thiện môi trường - xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Ngành bao bì của Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội tăng trưởng lớn khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi trở lại, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực sử dụng nhiều bao bì như nông, lâm, thủy sản, công nghiệp chế biến ngày càng có nhiều đơn hàng. Nhu cầu về bao bì chất lượng cao, bao bì thân thiện với môi trường cũng tăng theo do phải đáp ứng yêu cầu EPR và hàng rào thuế quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO