Đô thị vùng ĐBSCL: Vẫn khát nước sạch

Mai Chi | 25/03/2021, 15:27

(TN&MT) - 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL đều có hệ thống cung cấp nước sạch, thế nhưng một nghịch lý là từ thành thị đến nông thôn, nhiều người dân vẫn đang phải chấp nhận dùng nước tự nhiên. Cơn khát nước sạch càng trầm trọng trong mùa khô… Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, cấp nước đô thị vùng ĐBSCL còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển hiện nay.

Cấp nước chưa đáp ứng nhu cầu phát triển

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, ĐBSCL có 350 nhà máy cấp nước tập trung với tổng công suất khoảng 1.153.580 m3/ngày, cấp cho các đô thị và một số khu công nghiệp trong vùng, trong đó có 126 nhà máy sử dụng nguồn nước ngầm và 224 nhà máy sử dụng nguồn nước mặt. Các nhà máy nước đô thị khai thác nước mặt có công suất từ vừa đến lớn. Đơn cử như Nhà máy nước Cần Thơ 1 công suất 70.000 m3/ngày, Nhà máy nước Cần Thơ 2 công suất 52.500 m3/ngày. Còn các nhà máy khai thác nước ngầm có công suất vừa phải đa số <10.000 m3/ngày. Chỉ có 5 tỉnh chỉ sử dụng được nguồn nước ngầm phục vụ cấp nước cho các đô thị do nguồn nước mặt bị nhiễm mặn và nhiễm phèn gồm: Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, cấp nước đô thị vùng ĐBSCL còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị như hiện nay, công nghệ xử lý nước cũng như trang thiết bị cơ, điện của nhiều nhà máy nước còn lạc hậu, thô sơ, do được xây dựng đã tương đối lâu. Tại một số tỉnh, nhiều nhà máy nước hoạt động không sát với công suất thiết kế, làm giảm hiệu quả của hệ thống cấp nước như tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau, tổng công suất phát ra mạng tiêu thụ của nhà máy nước chỉ đạt 70% và 54,4% so với tổng công suất thiết kế, trong đó nhiều nhà máy nước chỉ đạt 20 - 30% công suất do không có kinh phí phát triển mạng lưới cấp nước.

Mặc dù từ Chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường của Chính phủ, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, gần đây một số nhà máy nước đã được xây dựng có công nghệ tiên tiến, hiện đại hơn (TP. Cần Thơ, Cà Mau, Long An…) nhưng mới chủ yếu tập trung xây dựng các nhà máy nước, chưa đầu tư phát triển, nâng cấp đồng bộ mạng lưới, hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu( SCADA)… Do đó, chưa phát huy cao hiệu quả của hệ thống cấp nước hiện hữu.

Bên cạnh đó, hệ thống cấp nước của các tỉnh là hệ thống cấp nước riêng rẽ cho từng đô thị hoặc cụm đô thị trong tỉnh mà chưa có mối liên hệ vùng, không hỗ trợ cấp nước cho nhau trong những trường hợp cần thiết. Hệ thống cấp nước của các đô thị được xây dựng qua nhiều thời kỳ, chắp vá, nhiều đường ống cũ hỏng gây tỷ lệ thất thoát lớn.

Chính quyền hỗ trợ bồn, can chứa nước cho người dân. Ảnh: MH

Cần đầu tư tuyến ống truyền tải nước ngọt

Theo bà Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), trước tình hình nhiễm mặn nguồn nước của vùng ĐBSCL, nếu không có những giải pháp kịp thời thì người dân sống giữa vùng sông nước này sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Giai đoạn tới, khu vực này cần thực hiện các giải pháp trữ nước, bảo vệ nguồn nước, đảm bảo an toàn nước sạch.

Bà Hương cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, các địa phương ĐBSCL và một số tổ chức quốc tế nghiên cứu giải pháp cấp nước sinh hoạt cho vùng ĐBSCL, trong đó có việc xem xét khả năng đầu tư xây dựng các hệ thống cấp nước sạch tập trung liên vùng. Tuy nhiên, qua nghiên cứu cho thấy, hệ thống cấp nước sạch tập trung liên vùng có ưu điểm về mặt phương án kỹ thuật nhưng chi phí đầu tư xây dựng và mức giá nước sạch dự kiến sẽ rất lớn. Ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống này là chưa khả thi về mặt tài chính và khả năng chi trả của người dân.

Để đảm bảo an toàn nguồn nước và hạ tầng cấp nước ổn định, UBND các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre cũng đã nghiên cứu giải pháp truyền dẫn nước thô từ thượng nguồn sông Tiền cho các nhà máy sản xuất và cung cấp nước sạch dọc tuyến trên địa bàn 3 tỉnh, đồng thời từng bước thay thế nguồn nước ngầm hiện đang suy giảm về trữ lượng và chất lượng. Qua nghiên cứu, 3 tỉnh đã thống nhất trình Chính Phủ phê duyệt Dự án “Trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải” cung cấp nguồn nước thô cho các nhà máy sản xuất và cung cấp nước sạch trên địa bàn 3 tỉnh. Công suất giai đoạn 1 (năm 2020 - 2021) là 300.000 m3/ngđ, giai đoạn 2 (năm 2024 - 2025) là 500.000 m3/ngđ. Hiện Dự án này đang trình Chính phủ phê duyệt.

Do tính chất cấp bách về bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội một số ý kiến cho rằng, Chính phủ cần thiết đầu tư tuyến ống truyền tải, còn nhà đầu tư thì đầu tư nhà máy cấp nước và trạm bơm tăng áp. Về lâu dài, các ngành hữu quan cần nghiên cứu giải pháp đắp đập giữ ngọt, phòng, chống xâm nhập mặn trên các tuyến sông ngòi vùng ĐBSCL nhằm giải quyết căn cơ bài toán thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO