Đô thị Hoài Nhơn phát triển theo mô hình "Một trục – Hai cánh – Bốn trung tâm"

Mỹ Bình | 27/08/2021, 08:44

(TN&MT) - Ngày 24/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3512 phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Hoài Nhơn đến năm 2035. Đô thị Hoài Nhơn được Bình Định định hướng phát triển theo mô hình Một trục – Hai cánh – Bốn trung tâm.

UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng chủ trì hướng dẫn UBND thị xã Hoài Nhơn hoàn thiện đồ án quy hoạch điều chỉnh, thẩm định, trình phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước; phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức lập quy hoạch, khai thác quỹ đất dọc tuyến đường kết nối từ ĐT.638 - ĐT.639 để tạo nguồn thu ngân sách tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đường, báo cáo đề xuất, trình UBND tỉnh. Đồng thời, lưu ý nội dung điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị Hoài Nhơn cần bổ sung quy hoạch là chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp khu vực phía Bắc tỉnh.

Theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Hoài Nhơn đã được phê duyệt thì tính chất, mục tiêu quy hoạch đô thị Hoài Nhơn là hình thành đô thị trung tâm tiểu vùng (bao gồm các huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân); phát triển kinh tế nông nghiệp, chế biến công nghiệp cao tại phía Bắc tỉnh Bình Định; là hạt nhân phía Bắc tỉnh Bình Định trong hệ thống đô thị toàn tỉnh, phát triển theo hướng đô thị bền vững, đạt chuẩn đô thị loại IV.

Đồng thời là trung tâm thương mại dịch vụ, phát triển kinh tế biển, chế biến nông lâm sản; dịch vụ du lịch cho khu vực phía Bắc tỉnh; là trung tâm giáo dục, đào tạo, cung cấp nguồn lao động qua đào tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao và là đô thị có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quốc phòng. Đô thị Hoài Nhơn được Bình Định định hướng phát triển theo mô hình: Một trục – Hai cánh – Bốn trung tâm.

Phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn

Điều chỉnh quy hoạch diện tích đất xây dựng đô thị là 2.991,82 ha, tăng so với quy hoạch được duyệt (2.498,20 ha) là 493,62 ha. Trong đó: Diện tích đất dân dụng là 1.821,96 ha, đạt chỉ tiêu 75,9 m2/người; tăng so với quy hoạch được duyệt (1.671,0 ha) là 150,96 ha.

Cụ thể: Đất đơn vị ở được duyệt là 1.200 ha, bình quân 50 m2/người; theo điều chỉnh cục bộ đất đơn vị ở là 1.366,89 ha, bao gồm: 644,39 ha đất đơn vị ở quy hoạch và 722,5 ha đất đơn vị ở hiện trạng (trong đó, đất vườn hiện trạng chiếm khoảng 45% diện tích đất (325,13 ha); đất ở hiện trạng chiếm khoảng 55% (397,37 ha) do hình thành đô thị trên cơ sở đất ở nông thôn có sân vườn hiện hữu). Chỉ tiêu đất đơn vị ở sau khi điều chỉnh là 43,4 m2/người.

Đất công trình công cộng đô thị sau khi điều chỉnh là 149,36 ha. Đất cây xanh đô thị sau khi điều chỉnh là 122,71 ha. Chỉ tiêu là 5,11 m2/người.

Diện tích đất ngoài dân dụng sau khi điều chỉnh là 1.169,86 ha (tăng 342,66 ha do bổ sung chức năng đất phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp). Diện tích đất khác sau khi điều chỉnh là 39.092,56 ha (giảm 493,62 ha) do chuyển đổi sang các chức năng khác.

Bài liên quan
 • Phục hồi hệ sinh thái rạn san hô tại khu vực biển Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vùng biển ven bờ vịnh Quy Nhơn nằm trong địa phận hành chính của 4 xã, phường: Nhơn Lý, Nhơn Hải, Ghềnh Ráng và Nhơn Châu, thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Rạn san hô tại 4 khu vực này đang dần được phục hồi sau thời gian khoanh vùng bảo vệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO