Đô thị hóa và nỗi lo rác thải: Cần giải pháp hữu hiệu về chính sách, quy hoạch và đầu tư

Mai Chi (thực hiện) | 10/10/2019, 10:59

(TN&MT) - Chôn lấp rác thải đô thị chiếm 76% tổng lượng rác thải. Nếu không có giải pháp xử lý, đến năm 2020, nhiều thành phố lớn sẽ không còn đất để chôn lấp. Xử lý vấn đề này như thế nào?

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Mai Thị Liên Hương (ảnh), Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 PV: Thưa bà, tốc độ phát triển đô thị nhanh cùng với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc gia tăng lượng rác thải mỗi ngày. Đánh giá của bà về thực trạng này như thế nào?

images (1)PGS.TS. Mai Thị Liên Hương:

Đây là một thực tế chúng ta nhìn thấy mỗi ngày. Bạn chỉ cần nhìn ngay sinh hoạt của gia đình mình sẽ thấy điều đó. Kết quả thống kê tại Dự án Tăng cường năng lực về quản lý tổng hợp chất thải rắn đô thị tại Việt Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) tài trợ và Bộ Xây dựng thực hiện hơn hai năm trước đây cho kết quả khá cụ thể. Ước tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thu gom tại Việt Nam là 15.839 nghìn tấn năm 2016. Trong đó, chỉ có 32,8% tổng khối lượng chất thải thu gom được xử lý tại các cơ sở trung gian, còn lại được chôn lấp trực tiếp. Khối lượng CTRSH thu gom/trên người/ngày được phân tích theo loại đô thị trên toàn quốc cũng có giá trị dao động lớn: Ở các thành phố, thị xã, phổ biến khoảng 600 - 1.000g/người/ngày; ở các huyện phổ biến khoảng 400 - 600g/người/ngày.

PV: Công tác thu gom và xử lý rác được tiến hành ra sao, thưa bà?

PGS.TS. Mai Thị Liên Hương:

Thời gian qua, ở các thành phố lớn liên tục xảy ra tình trạng nguời dân chặn xe rác do bị ảnh hưởng từ các bãi chôn lấp rác. Trong khi các bãi chôn lấp ngày càng quá tải thì rác thải đô thị lại ngày một tăng. Chỉ tính riêng TP.HCM, mỗi ngày phát sinh thêm 13.000 tấn rác thải, trong đó, có 8.300 tấn rác thải sinh hoạt, 1.500 - 2.000 tấn rác công nghiệp, 1.200 - 1.600 tấn rác xây dựng, 22 tấn rác thải y tế và hơn 2.000 tấn bùn thải các loại.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ CTRSH theo dân số của các tỉnh, thành phố có giá trị dao động lớn. Rác thải sinh hoạt được thu gom chỉ khoảng 62%. Con số này trong khu vực các đơn vị hành chính có con số khả quan hơn, trung bình 85% số CTRSH được thu gom.

Rác thải sinh hoạt gia tăng, trong khi đó, các cơ sở xử lý CTRSH chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong dài hạn. Có 49 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có cơ sở sản xuất phân hữu cơ hoặc cơ sở xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt; 23 tỉnh thành phố có trên 10 bãi chôn lấp trên địa bàn.

Việc chôn lấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường. Điều này đã được cảnh báo từ lâu, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn sử dụng công nghệ chôn lấp. Bởi lẽ chính sách về thu gom và đơn giá xử lý rác theo công nghệ tiên tiến vẫn chưa phù hợp với thực tế. Về công nghệ và công suất xử lý, theo những số liệu mà chúng tôi có được, có 23/43 cơ sở thống kê có công suất từ 100 - 500 tấn/ngày. Trong đó, 1 cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh có thiết kế trên 1.000 tấn/ngày. Có 74/202 cơ sở xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt với công suất 5 - 10 tấn/ngày. Có 193/426 bãi chôn lấp được điều tra có sức chứa nhỏ hơn 5.000m3…

Thực trạng công tác xử lý CTRSH của các đô thị ở Việt Nam thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là khủng hoảng, nếu chúng ta không đề xuất những giải pháp căn cơ, hữu hiệu về chính sách, quy hoạch, đầu tư cho lĩnh vực này.

PV: Thực tế trong công tác quản lý, hoạch định chính sách, bà nhìn nhận những thuận lợi, khó khăn gì trong công tác xử lý CTRSH ở Việt Nam?

PGS.TS. Mai Thị Liên Hương:

Cho đến nay, các quy định pháp luật, cơ chế chính sách đã tương đối hoàn thiện: Luật Bảo vệ môi trường, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, Nghị định số 19/2015/NĐ-CP... Quy hoạch quản lý chất thải rắn các lưu vực sông, các vùng Kinh tế trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; quy hoạch quản lý/xử lý chất thải rắn đã được phê duyệt tại hầu hết các địa phương (59/63 địa phương) là cơ sở để kêu gọi các dự án đầu tư.

Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh (Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 7/5/2018), trong đó, tập trung và định hướng xác định phát triển các công nghệ chuyển hóa chất thải rắn thành năng lượng, phát triển các cơ sở xử lý tập trung, quy mô vùng. Khuyến khích hoạt động đồng xử lý chất thải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Xu hướng kết hợp xử lý CTRSH và các loại CTR khác (công nghiệp, chất thải nguy hại) đang được nghiên cứu, chấp thuận, góp phần đảm bảo chi phí cho nhà đầu tư. Phí vệ sinh đã được chuyển sang giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, là cơ sở để nhiều địa phương xây dựng lộ trình tăng giá phù hợp, đảm bảo dần bù đắp kinh phí cho Nhà nước và nhà đầu tư. Các địa phương đã và đang xây dựng lộ trình thu giá dịch vụ xử lý CTRSH, tiến tới giảm bù đắp từ ngân sách, tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư.

Hiện nay, công tác quy hoạch dù đã có nhưng còn nhiều vướng mắc như: Lựa chọn vị trí cơ sở xử lý CTR khó khăn do khoảng cách an toàn môi trường chưa được quy định thống nhất, người dân không đồng thuận…; vị trí thường cách xa các khu vực có nhu cầu sử dụng nhiệt từ quá trình xử lý (xa khu dân cư, khu công nghiệp); việc đồng xử lý CTRSH tại các cơ sở (như nhà máy xi măng) còn gặp nhiều rào cản cả về chính sách cũng như kỹ thuật, kinh tế.

Thủ tục đầu tư đối với các dự án xử lý CTR khá phức tạp (hình thức PPP, thủ tục về đầu tư xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường, đấu nối phát điện (nếu có) kéo dài gây lãng phí, mất cơ hội cho các nhà đầu tư.

Việc quản lý CTRSH theo mô hình tập trung còn nhiều khó khăn giữa các địa phương trong vùng và các doanh nghiệp thực hiện. Kinh phí cho hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước nên còn hạn chế. Công tác quản lý CTR tại nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức từ chính quyền, các đoàn thể, tổ chức và người dân. Các chính sách ưu đãi đã được ban hành (về đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào, thuế, các chính sách hỗ trợ, tiêu thụ sản phảm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế từ chất thải,…) nhưng việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chính sách chưa có quy định, hướng dẫn chi tiết.

Bên cạnh đó, chưa định hướng, lựa chọn được công nghệ xử lý phù hợp cũng như mô hình hoạt động hiệu quả. Chất thải chưa được phân loại tại nguồn, nhiệt trị không cao.

Giải quyết được những khó khăn nêu trên không phải ngày một ngày hai, nhưng càng làm sớm những tác động xấu đến môi trường càng được giảm thiểu. Hơn nữa, chúng ta còn khai thác hiệu quả giá trị kinh tế từ rác.

 PV: Trân trọng cảm ơn bà!

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO