Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?

Đình Tiệp - Tưởng Cao | 22/11/2021, 11:12

(TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.

Nhiều hộ bị thiệt hại lớn do lũ lụt

Chúng tôi gặp một số hộ dân bị ngập nặng, mất trắng cá nuôi trong đợt lụt tháng 10/2020 ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An). Tất cả đều tỏ thái độ bức xúc với cách làm việc của một số cán bộ có trách nhiệm của UBND xã Yên Sơn khiến cho nhiều hộ không được tiền hỗ trợ như bà con các xã khác của huyện này.

Trong đợt lụt năm ngoái, nước đã cuốn đi toàn bộ cá trong ao có diện tích gần 1ha, cùng với 1.500 con vịt, 200 con ngan của bà Nguyễn Thị Xuân, ở xóm Khánh Thế, xã Yên Sơn. Sau đó, bà Xuân đã làm thủ tục để xin chính quyền hỗ trợ thiệt hại. Cán bộ xóm cũng đã đến hướng dẫn bà kê khai thiệt hại theo mẫu soạn sẵn.

Lãnh đạo huyện Đô Lương kiểm tra thực tế tình hình ngập lụt trên địa bàn vào ngày 30/10/2020 (ảnh: NTV).

Thế nhưng, thời gian gần đây, khi người dân bị thiệt hại do lụt năm ngoái ở nhiều xã được nhận hỗ trợ từ chính quyền thì bà mới biết ở xã Yên Sơn không được hỗ trợ. Bà Xuân, bức xúc: “Lụt ngập cả vùng, có căn nhà nước dâng đến cửa sổ, vật nuôi trôi hết, xóm đã thống kê thiệt hại từng hộ. Nhưng mới đây, lên hỏi xã thì được trả lời, chính quyền Yên Sơn không báo cáo lên UBND huyện nên những hộ nuôi cá không được hỗ trợ của nhà nước”.

Tương tự như bà Xuân, ông Trần Thế Lâm ở xóm Minh Hòa, xã Yên Sơn, trong đợt lụt tháng 10 năm ngoái, trên 10 ha ruộng nuôi cá vụ 3 của gia đình ông bị ngập và mất trắng. Thiệt hại ước tính gần trăm triệu đồng. Sau lụt, ông cùng cán bộ xóm đã kê khai và thống kê thiệt hại. Ông Lâm cho biết, thấy bà con nuôi thủy sản các xã khác được nhận gia đình ông rất mừng nhưng chờ mãi không thấy gọi lên nhận hỗ trợ, khi hỏi thì được tin xã đã không báo cáo thiệt hại lên huyện để xin hỗ trợ cho dân.

Nhiều diện tích ao cá của các hộ dân trong đợt lụt tháng 10/2020 bị thiệt hại nặng nề

Ông Nguyễn Đăng Bình, Xóm Trưởng xóm Minh Hòa cũng khẳng định, năm ngoái, xóm đã thống kê thiệt hại cho bà con, nhưng sau đó có sơ suất, xã cũng đã nhận ra sai sót này.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đợt lụt năm 2020, có hàng chục hộ dân của xã Yên Sơn và một số hộ ở xã Lạc Sơn (sang thuê đất) nuôi thủy sản và gia cầm trên diện tích khoảng 100 ha ao, ruộng đều bị mất trắng do lũ lụt. Thiệt hại của bà con rất lớn nên họ hi vọng vào sự hỗ trợ của nhà nước để vớt vát đồng vốn đã bỏ ra là điều dễ hiểu.

Cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã Yên Sơn

Được biết, theo Quyết định 48/2017 (có bổ sung, sửa đổi tại Quyết định 04/2019) của UBND tỉnh Nghệ An quy định hỗ trợ bị thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do thiên tai thì diện tích nuôi cá ao hồ bị thiệt hại trên 70% thì được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha; diện tích nuôi cá lúa, cá vụ 3 thiệt hại từ 30% - 70% thì được hỗ trợ là 3 triệu đồng/1ha nếu bị thiệt hại trên 70%, mức hỗ trợ là 7 triệu đồng/ha. Về gia cầm: Gà, vịt, ngan, ngỗng đến 28 ngày tuổi, hỗ trợ 20 ngàn đồng/con; trên 28 ngày tuổi, hỗ trợ 35 ngàn đồng/con.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Thái Ngô Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn thì ông này lại cho rằng, mưa lũ năm ngoái, số lượng hộ dân bị thiệt hại không đáng kể nên xã không triển khai làm hồ sơ thống kê cho dân. Xã chỉ báo cáo cập nhật tình hình mưa lũ báo lên huyện. Xóm trưởng có báo cáo lên nhưng xã xét thấy không đủ điều kiện để thành lập đoàn đi thống kê thiệt hại. Mới đây, nhiều hộ dân thấy các xã xung quanh được nhận hỗ trợ nhưng ở Yên Sơn không được nhận thì mới phản ánh như vậy?

Nhiều người dân không đồng tình khi biết thiệt hại trong chăn nuôi thủy sản, gia cầm của người dân xã Yên Sơn không được xã báo cáo lên huyện Đô Lương

“Địa bàn Yên Sơn rất địa lợi, chỉ ngập cục bộ, giữa đồng chỉ ngập chút ít, không ảnh hưởng lắm. Ao trong dân cư không mấy khi bị lụt, không ảnh hưởng gì cả nên ở xã Yên Sơn không bị thiệt hại. Ở Yên Sơn, xã đã cấm không cho các hộ nuôi cá vụ 3 vì làm hư bờ ruộng, gây nạn ốc bươu vàng, nhưng các hộ vẫn nuôi tự phát”- ông Hiếu cho biết thêm.

Ông Trần Ngọc Thuận, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đô Lương nói, thực hiện chi trả theo Quyết định 48/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện Đô Lương chỉ đạo các xã thống kê, báo cáo thiệt hại để hỗ trợ. Đợt lụt tháng 10 năm 2020, đã có 32 xã, thị trấn được nhận hỗ trợ từ nguồn ngân sách của UBND tỉnh với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Không hiểu lý do vì sao chỉ riêng xã Yên Sơn không thấy gửi danh sách thiệt hại.

Ông Thuận còn cho biết, theo quy trình, khi thiên tai xảy ra, chính quyền phải cập nhật liên tục tình hình. Hết thiên tai, xã thành lập đoàn đi kiểm tra thiệt hại rồi gửi bằng văn bản báo cáo lên huyện. Sau khi xã đã báo cáo thiệt hại, huyện sẽ cử người về thẩm tra rồi hoàn thiện hồ sơ gửi đi.

Phải chăng sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ xã đã khiến cho hàng chục hộ dân "mất trắng" khoản hỗ trợ của nhà nước?

“Xảy ra thiên tai, lũ lụt, chúng tôi nhắc các xã thống kê thiệt hại rất nhiều lần tại các cuộc họp, giao ban hoặc bằng văn bản, ngoài ra còn gửi thông tin đốc thúc qua điện thoại, zalo, gmail. Đợt lụt năm ngoái, việc thống kê phải kết thúc vào cuối tháng 11 để huyện có báo cáo thiệt hại chính thức. Vừa rồi, Phòng Nông nghiệp huyện nghe người dân phản ánh, các xóm đã thống kê thiệt hại nhưng xã Yên Sơn không chuyển lên. Hiện, Phòng đang cử nhân viên về xác minh sự việc này” - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đô Lương nói thêm.

Có thể nói rằng, việc hàng chục hộ dân bị thiệt hại về ao cá, gia cầm…do đợt lụt tháng 10/2020 là có thật. Thế nhưng, không hiểu vì sao danh sách thiệt hại đã được thống kê đầy đủ mà xã này lại không gửi lên cấp trên? Phải chăng có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của những cán bộ có liên quan trong sự việc này?

Đề nghị UBND huyện Đô Lương và các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, tránh bức xúc kéo dài trong dư luận người dân.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Xã tắc trách, người dân mất trắng tiền hỗ trợ dự án
  (TN&MT) - Ba hộ nông dân tại xã Bài Sơn làm mô hình thí điểm nuôi cá da trơn theo chủ trương của nhà nước. Sau khi làm mô hình thí điểm thành công thì tiền hỗ trợ dự án của người dân không đượcnhận. Nguyên nhân do sự tắc trách của chính quyền địa phương khiến người dân bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO