Đo đạc, rà soát ranh giới đất nông lâm trường: Nhiều thành tích cũng lắm gian nan

31/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Tổng cục Quản lý đất đai và các địa phương hiện đang nỗ lực hoàn thành công tác đo đạc, rà soát ranh giới, cắm mốc và cấp Giấy chứng nhận đất nông, lâm trường. Song do còn nhiều khó khăn nên công tác này còn hạn chế.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, đến nay, có 29/45 tỉnh thành phố đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát ranh giới, cắm mốc; 33/45 tỉnh thành phố đã cơ bản hoàn thành đo đạc lập bản đồ địa chính; 6/45 tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận; 5/45 tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác phê duyệt phương án sử dụng đất. Các tỉnh còn lại đều đang triển khai thực hiện các hạng mục công việc, dự kiến sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2017. Có 2 tỉnh, thành chưa có thông tin do không có báo cáo là TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tính đến tháng 8/2017, theo thống kê của Bộ NN&PTNT, sau khi rà soát, sắp xếp lại cả nước có 262 công ty nông, lâm nghiệp thuộc đối tượng rà soát sắp xếp theo Nghị định 118, quản lý sử dụng đất tại 45 tỉnh, thành. Trong đó, có 150 công ty nông nghiệp, 107 công ty lâm nghiệp; Trung ương quản lý 92 công  ty, địa phương quản lý 165 công ty. Diện tích đất các công ty trước khi rà soát, sắp xếp là 2.662.330 ha, sau khi rà soát, sắp xếp là 2.100.782 ha. Diện tích giao về địa phương khi rà soát, sắp xếp là 477.507 ha.

Tăng cường quản lý đất nông, lâm trường
Tăng cường quản lý đất nông, lâm trường

Về tình hình triển khai xây dựng Đề án tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng, hiện cả nước có 51 tỉnh, thành phố có đất từ nguồn gốc nông, lâm trường với 762 tổ chức (gồm các Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn thiên nhiên, Ban Quản lý rừng, các tổ chức sự nghiệp khác và tổ chức nông, lâm nghiệp quy mô lớn; quản lý, sử dụng đất) với tổng diện tích đất đang quản lý, sử dụng là 9.290.652 ha. Trong đó, có một phần hoặc toàn bộ diện tích đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường và đất nông, lâm trường bàn giao về địa phương để giao lại cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và tổ chức khác

Theo đó, ở cấp Trung ương (Bộ TN&MT), đã hoàn thành dự thảo Đề án; đã lấy ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan; đã hoàn thành thẩm định tại Bộ TN&MT; đã hoàn thiện thủ tục trình duyệt Đề án tại Bộ. Ngày 10/7/2017, Văn Phòng Chính phủ đã có Công văn số 7171/VPCP-NN đồng ý với Đề án và giao Bộ phê duyệt; Bộ TN&MT đã chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng Đề án để đảm bảo tiến độ. Ở cấp địa phương, trong 51 tỉnh, thành phố có đất từ nguồn gốc nông, lâm trường thì có 32 tỉnh có nhiệm vụ thực hiện Đề án. Kết quả thực hiện đến nay, có 15 tỉnh đã lập Đề án gồm: Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên, Kon Tum, Lâm Đồng và xây dựng xong dự thảo Đề án ở địa phương; có 6 tỉnh đã phê duyệt Đề án gồm Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Yên, Kon Tum, Quảng Trị và Thái Nguyên.

Trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh. Hoàn thành việc đo đạc, cắm mốc ranh giới, lập hồ sơ địa chính, giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận đối với đất có nguồn gốc của nông, lâm trường quốc doanh theo Nghị quyết của Bộ Chính trị của Quốc hội về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ rà soát, xác định ranh giới, cắm mốc giới, đo đạc, lập bản đồ địa chính và hồ sơ ranh giới sử dụng đất; thực hiện thủ tục cho thuê đất, xác định giá đất, thu tiền thuê đất, cấp Giấy chứng nhận đối với các công ty nông, lâm nghiệp theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện tốt Đề án tăng cường công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh.

Trường Giang


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO