Đồ chơi 0 đồng

Ngọc Mơ | 26/04/2022, 13:23

(TN&MT) - Gia đình anh Nguyễn Văn Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) mặc dù có 3 con nhỏ nhưng chưa bao giờ tốn tiền mua đồ chơi cho con. Gian đồ chơi phong phú mà các con anh đang dùng toàn được “mua” với giá 0 đồng, hay nói chính xác hơn, nó được tạo ra từ tình yêu của người cha với các con và từ tình yêu của một công dân đối với môi trường.

Anh Nam chia sẻ: "Mặc dù có khả năng để mua được rất nhiều đồ chơi hiện đại cho các con nhưng mình luôn hạn chế điều đó. Mình muốn tự làm đồ chơi cho con để đồng hành cùng con trong quá trình phát triển và giúp con tăng khả năng sáng tạo khi cùng bố mẹ tạo ra món đồ chơi cho chính mình. Mình hy vọng các con sẽ biết trân trọng và giữ gìn đồ chơi hơn vì trong đó có cả công sức của các con".

Đặc biệt, tất cả những món đồ chơi anh Nam làm cho con đều tận dụng các nguyên liệu bỏ đi như vỏ hộp thuốc, lon nước ngọt, nắp chai, ống nước, bìa carton, hộp sữa chua... Những nguyên liệu 0 đồng này vừa tạo ra những món đồ chơi độc đáo, thú vị, mà còn góp phần hạn chế được lượng chai nhựa thải ra bên ngoài môi trường.

khung-xe-cuu-hoa-lam-tu-ong-nhua-vo-ngoai-lam-bang-tam-fomex.-ca-xe-dat-len-tam-van-ep-co-gan-4-banh-xe..jpg

Từ món đồ chơi đầu tiên tự làm cho con năm 2018, đến nay, gian đồ chơi của các con anh đã khá phong phú với kệ trưng bày ô tô, xe cứu hỏa, hộp ánh sáng, mô hình tháp hồng, kệ trưng bày ô tô có hình dạng con thuyền, cây thông Noel, hộp nuôi thú cưng, bàn bi-lắc, xe tải ben, máy bay trực thăng, xe đạp...

Những đồ chơi này thường anh làm theo ý thích của các con rồi tham khảo ý tưởng trên mạng. Có những đồ chơi hoàn toàn do anh nghĩ ra.

Trong quá trình làm đồ chơi, anh Nam luôn "kéo" 2 con cùng tham gia cùng bố. Các con có thể phụ giúp vào việc tô màu, cắt dán giấy để hoàn thành sản phẩm. Công việc đơn giản nhưng đòi hỏi các con phải tập trung và tỉ mỉ, anh dùng hoạt động này "lồng ghép" vào để dạy con kỹ năng sống.

Theo anh Nam, việc để các con cùng làm đồ chơi là phương pháp anh giúp con có tư duy sáng tạo, rèn luyện tính tỉ mẩn và bớt lệ thuộc vào các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại. Đó cũng là cách anh giáo dục con quý trọng, giữ gìn đồ chơi, trân trọng sức lao động. Bởi để làm ra một đồ chơi phải trải qua nhiều công đoạn mới có được.

Ngoài ra, với việc tận dụng các đồ bỏ đi để làm đồ chơi, còn giúp anh Nam dạy các con biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường hơn, việc làm nhỏ nhưng góp phần giảm rác thải ra môi trường.

Bài liên quan
 • Đổi ve chai lấy tình thương
  (TN&MT) - Chỉ với vài chai nhựa rỗng, chút giấy cũ, người dân phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM đã có thể đổi được 3kg gạo và chai nước tương. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ phường Tăng Nhơn Phú A.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật
Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
(TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
Đừng bỏ lỡ
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO