Đình Lập (Lạng Sơn): Phát triển rừng thích ứng biến đổi khí hậu

Hoàng Nghĩa | 20/12/2022, 11:25

(TN&MT) - Với gần 92.000ha rừng, huyện Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Huyện đã hình thành một số vùng rừng sản xuất tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đình Lập là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lạng Sơn. Để phát huy thế mạnh tài nguyên đất, rừng, khí hậu ưu đãi, thực hiện chính sách giao đất, giao rừng, từ năm 1998 đến năm 2003, Đình Lập đã tiến hành giao hơn 20.500ha đất lâm nghiệp, triển khai thực hiện các dự án PAM, chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc (327), Dự án trồng 5 triệu ha rừng (661), dự án định canh, định cư, đẩy mạnh khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Qua các chính sách, người dân đã thực sự coi rừng là tài sản của mình, đưa công tác quản lý, bảo vệ rừng vào hương ước, quy ước của thôn bản, nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng của mỗi người dân. Năm 2005, gia đình anh Lý Ánh Dương, xã Châu Sơn đã đầu tư trồng 4ha keo. Sau thời gian chăm sóc, khai thác, thấy rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lên 20ha. Năm 2021 đã cho gia đình anh thu nhập 250 triệu đồng.

5-2-.jpg

Lực lượng chức năng ở Đình Lập tuần tra, bảo vệ rừng.

Ở địa phương khác, gắn bó với nghề trồng rừng nhiều năm, ông Tô Vũ Liên (xã Bắc Xa) chia sẻ: “Trước những năm 1990, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp tự cung, tự cấp. Khi đó, tôi đã tích cực vận động người dân nhận đất, nhận rừng thực hiện các chương trình, dự án. Tôi cũng tiên phong nhận đất, trồng rừng và sau hơn 20 năm, đã trồng, quản lý trên 110ha rừng thông, hồi và hơn 5ha sa nhân dưới tán rừng”.

Từ những tấm gương như ông Liên, Bắc Xa hôm nay đã phủ một màu xanh ngút ngàn của rừng. Mỗi hộ trung bình có trên 10ha rừng, trong đó, 20% - 30% diện tích thông đã đến tuổi khai thác nhựa, đem lại thu nhập trung bình từ 200 - 300 triệu đồng/hộ/năm.

Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế rừng, những năm qua, Đình Lập đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để trồng rừng. Kiện toàn Ban chỉ đạo, ban quản lý bảo vệ, phát triển rừng các cấp để thực hiện các chính sách bảo vệ, phát triển rừng. Hằng năm, mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề về trồng rừng, đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép về phát triển rừng, giao chỉ tiêu trồng rừng cho từng xã, thị trấn.

5-3-.jpg

Người dân Đình Lập tích cực trồng và chăm sóc rừng.

Theo lãnh đạo huyện Đình Lập, phong trào trồng rừng đã lan tỏa tới các xã của huyện, đến từng hộ dân, thôn, bản. Tính riêng giai đoạn 2017 - 2021, toàn huyện đã trồng mới trên 6.700ha rừng, hình thành một số vùng rừng kinh tế như vùng thông tại các xã Đình Lập, Cường Lợi, Bắc Xa, Bính Xá, Thái Bình, Kiên Mộc… với diện tích 50.000ha; vùng keo tại các xã Châu Sơn, Bắc Lãng… với diện tích 12.000ha. Diện tích đất trống, đồi trọc giảm mạnh, độ che phủ rừng đạt 76,2%, góp phần bảo vệ nguồn nước, nguồn sinh thủy cho các hồ đập, chống xói mòn, thoái hóa đất, hạn chế nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 của huyện Đình Lập tiếp tục xác định rõ: Đẩy mạnh trồng rừng, ưu tiên các địa bàn xung yếu, dễ bị hoang mạc hóa, đặc biệt là những khu vực rừng phòng hộ, tránh để rừng “biến mất”. Quản lý, bảo vệ rừng theo quy chế quản lý rừng phòng hộ, bảo vệ nghiêm ngặt toàn bộ diện tích rừng phòng hộ là rừng tự nhiên. Kiểm soát chặt chẽ quy trình khai thác với rừng phòng hộ là rừng trồng, trồng rừng mới trên toàn bộ diện tích đất rừng phòng hộ chưa có rừng tại các vị trí phòng hộ xung yếu, cắm mốc ranh giới đất lâm nghiệp quy hoạch cho rừng phòng hộ.

Thực hiện Đề án Phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020 - 2030, từ năm 2020 đến nay, Lạng Sơn đã triển khai cấp thí điểm chứng chỉ rừng bền vững cho trên 4.500ha rừng keo của 42 nhóm hộ, với tổng số 45 hộ trên địa bàn 5 xã Bắc Lãng, Châu Sơn, Bắc Xa, Kiên Mộc, Đình Lập thuộc huyện Đình Lập. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng gỗ, lâm sản ngoài gỗ từ rừng, cũng như góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao trách nhiệm cộng đồng về bảo vệ rừng.

Trang bị hệ thống thiết bị, kỹ thuật, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn để theo dõi diễn biến hiện trạng, tài nguyên rừng bằng công nghệ viễn thám, hệ thống thông tin địa lý (GIS), nhằm giám sát kịp thời, đầy đủ diễn biến hiện trạng, tài nguyên rừng. Trang bị bổ sung, nâng cấp hệ thống thiết bị, công nghệ và năng lực trình độ chuyên môn để thực hiện dự báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm đám cháy, kiến thiết cơ sở hạ tầng (đường lâm nghiệp tiếp cận các khu vực rừng trọng điểm; hệ thống hồ, đập, bể chứa nước để chữa cháy rừng), phổ biến rộng rãi kỹ năng chữa cháy rừng để sẵn sàng ứng phó hiệu quả. Xây dựng chính sách giao bảo vệ rừng phòng hộ nơi xung yếu, rừng phòng hộ đầu nguồn, ưu tiên quỹ đất và ưu đãi tài chính trong việc trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, thích ứng BĐKH.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO