Định hướng bền vững trong hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Thuỵ Khanh | 21/09/2022, 18:51

(TN&MT) - Ngày 21/9, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Sinh viên đồng hành cùng nghiên cứu khoa học” nối tiếp trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Tổng kết sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022.

Tham dự Tọa đàm gồm có TS. Nguyễn Minh Tuấn- đại diện Đoàn TNCS trường Đại học Tài nguyên và Môi trường; TS. Tạ Thị Thoảng – Đại diện giảng viên hướng dẫn của trường, cùng khách mời và toàn thể sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường trao đổi về hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH).

306315454_2330995407076449_3581689867698728940_n.jpg
TS. Nguyễn Minh Tuấn trao đổi về vai trò của NCKH 

TS. Nguyễn Minh Tuấn cho biết, vai trò của NCKH là hoạt động đoàn thể có tính đan xen với nhau, có mục đích khám phá ra những kiến thức mới về tự nhiên và xã hội, đáp ứng cho những thiếu sót trong sự phát triển chung của xã hội. 

Cụ thể, thông qua hoạt động tình nguyện các bạn đoàn viên có thể mang kiến thức mới từ việc NCKH giúp cải thiện đời sống, cải thiện sinh kế ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi cuộc sống còn thiếu thốn, khó khăn,… Do đó, NCKH cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động xã hội nói chung.

Đóng vai trò hết sức mật thiết, phong trào NCKH đang được triển khai rộng rãi tại rất nhiều cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là những trường Đại học có định hướng nghiên cứu như trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, chính vì vậy, hoạt động NCKH của trường trong giai đoạn 2020 - 2022 càng cần phải được chú trọng.

306268205_2330994510409872_6109420431607004651_n.jpg
TS. Tạ Thị Thoảng chia sẻ  kỹ năng cùng sinh viên trường trong Tọa đàm 

TS. Tạ Thị Thoảng nhấn mạnh: “Năm 2020-2022 là khoảng thời gian khó khăn cho mọi hoạt động của toàn xã hội, đặc biệt, trong giáo dục và đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhưng với những trở ngại trên không làm mất đi nhiệt huyết và quyết tâm của sinh viên trường. Với 64 và 87 đề tài được hoàn thành trong giai đoạn 2020-2022 và được đánh giá cao từ hội đồng nghiệm thu cho thấy rõ kết quả của sự nỗ lực và cố gắng của các bạn sinh viên trong giai đoạn này”.

Những đề tài NCKH mang nhiều tính thực tiễn và ứng dụng cao, ngoài các chủ đề nóng và được toàn xã hội quan tâm như: ô nhiễm môi trường, rủi ro thiên tai, ảnh hưởng biến đổi khí hậu đối với tài nguyên môi trường, các chủ đề liên quan tới ứng dụng công nghệ khoa học,… đã mang lại nguồn cảm hứng nghiên cứu khoa học cho các sinh viên.

Trong đó, phong trào NCKH đang được triển khai rất sôi nổi trong cộng đồng sinh viên của tất cả các khoa, ngành, bộ môn của Nhà trường với nhiều đề tài sáng tạo, phong phú. Từ sự táo bạo và sáng tạo, sinh viên khối ngành kinh tế, đoàn viên có thể nghiên cứu về tiêu dùng xanh tại các cửa hàng cung cấp dịch vụ ăn uống hay marketing xanh,…hay các nghiên cứu về hạn chế sử dụng rác thải nhựa một lần; hoặc các nghiên cứu về xử lý rác thải thông minh, máy lọc nước… thông qua hoạt động tình nguyện mang đến cho dân bản, vùng biên giới, hải đảo xa. Điều này thể hiện nhiều tính thực tiễn trong đời sống.

Tuy nhiên, TS. Tạ Thị Thoảng nhận định, do kinh nghiệm làm việc và kiến thức chuyên môn của sinh viên vẫn còn nhiều thiếu sót nên khi thực hiện các công trình NCKH, các bạn sinh viên cần phải bám sát kế hoạch thực tiễn đã xây dựng, trao đổi và thảo luận thường xuyên với nhóm và giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện quá trình thực hiện, tránh tình trạng xa rời thực tế khiến công trình không khả thi, không thực hiện được.

307031400_2330771667098823_2810363077595408210_n.jpg
Tọa đàm “Sinh viên đồng hành cùng nghiên cứu khoa học” tại Đại học Tài nguyên và Môi trường

Với sự phát triển như vũ bão về khoa học và công nghệ, các đề tài NCKH đang ngày càng được cải thiện hơn cả về số lượng và chất lượng, đồng nghĩa với việc năng lực nghiên cứu, tìm hiểu và sáng tạo của con người đang ngày càng được nâng cấp, vì vậy, sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội nói riêng cần không ngừng trau dồi các kỹ năng đặc biệt là các kỹ năng chuyên môn, cập nhật các kiến thức và những ứng dụng của khoa học và công nghệ mới trong chuyên ngành.

Thành thạo việc sử dụng những phần mềm chuyên môn, mở rộng các hoạt động giao lưu trong các nhóm nghiên cứu trẻ, tham gia các hội thảo chuyên ngành, đây là những vấn đề sinh viên cần lưu tâm để trang bị cho bản thân mình trước khi ra trường.

Trong thời gian tới, để hoạt động NCKH trong đoàn viên sôi nổi, đạt hiệu quả cao hơn nữa. Đoàn trường sẽ nỗ lực, cố gắng phối kết hợp với các đơn vị có liên quan trong Nhà trường, đặc biệt là Câu lạc bộ NCKH trẻ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (mà tôi là thành viên trong đó) sẽ có những chính sách quan tâm đúng mức hơn đối với hoạt động NCKH trong sinh viên.

Đồng thời, tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm NCKH giữa các nhà nghiên cứu khoa học trẻ với sinh viên tạo phong trào NCKH trong toàn trường.

Bài liên quan
 • Lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học về TN&MT trong sinh viên
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội diễn ra Hội nghị tổng kết nghiên cứu khoa học sinh viên 2021 – 2022, nhằm tổng kết các hoạt động nghiên cứu, chia sẻ và định hướng về cái nhìn đa chiều trong nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
(TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
  Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.
 • Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.
 • Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”
 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.
 • Sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà
  (TN&MT) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty điện lực miền Nam về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Công nghệ mới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - “Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường” – Đây là nội dung được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra tại Diễn đàn Franconomics lần thứ IV năm 2022 vừa được Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.
 • Bộ TN&MT tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý KH&CN
  (TN&MT) - Sáng 19/10, tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT tổ chức khai mạc khóa đào tạo Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý khoa học công nghệ. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự khóa tập huấn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và hơn 200 học viên là cán bộ làm công tác quản lý khoa học và công nghệ của các đơn vị trực thuộc Bộ.
 • Sử dụng công nghệ viễn thám quy hoạch nuôi trồng thủy sản
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cuối kỳ Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nghiên cứu khả thi xây dựng hệ thống thông tin địa lý nuôi trồng thủy sản quốc gia (NAGIS). Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả thực hiện dự án trong 18 tháng thực hiện kể từ tháng 5/2021, kiến nghị giải pháp, đề xuất kỹ thuật cho hệ thống NAGIS trong tương lai.
 • Thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2022 mang thông điệp "Tiêu chuẩn phục vụ cho phát triển bền vững (SDG) - Tầm nhìn chung cho một Thế giới tốt đẹp hơn", trong đó, nêu rõ các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhằm giải quyết sự mất cân bằng xã hội, phát triển nền kinh tế bền vững và làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu.
 • Phú Yên công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022
  Chiều 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia - Phú Yên 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Vinh danh 49 tổ chức, doanh chuyển đổi số xuất sắc nhất 2022
  (TN&MT) - 35 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; 7 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan nhà nước có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022 diễn ra chiều 9/10, tại Hà Nội.
 • Điện Biên: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 08/10, tại Trung tâm hội nghị văn hóa, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị phát động chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO