Định hướng bền vững trong hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Thuỵ Khanh | 21/09/2022, 18:51

(TN&MT) - Ngày 21/9, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Sinh viên đồng hành cùng nghiên cứu khoa học” nối tiếp trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Tổng kết sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022.

Tham dự Tọa đàm gồm có TS. Nguyễn Minh Tuấn- đại diện Đoàn TNCS trường Đại học Tài nguyên và Môi trường; TS. Tạ Thị Thoảng – Đại diện giảng viên hướng dẫn của trường, cùng khách mời và toàn thể sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường trao đổi về hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH).

306315454_2330995407076449_3581689867698728940_n.jpg
TS. Nguyễn Minh Tuấn trao đổi về vai trò của NCKH 

TS. Nguyễn Minh Tuấn cho biết, vai trò của NCKH là hoạt động đoàn thể có tính đan xen với nhau, có mục đích khám phá ra những kiến thức mới về tự nhiên và xã hội, đáp ứng cho những thiếu sót trong sự phát triển chung của xã hội. 

Cụ thể, thông qua hoạt động tình nguyện các bạn đoàn viên có thể mang kiến thức mới từ việc NCKH giúp cải thiện đời sống, cải thiện sinh kế ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi cuộc sống còn thiếu thốn, khó khăn,… Do đó, NCKH cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động xã hội nói chung.

Đóng vai trò hết sức mật thiết, phong trào NCKH đang được triển khai rộng rãi tại rất nhiều cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là những trường Đại học có định hướng nghiên cứu như trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, chính vì vậy, hoạt động NCKH của trường trong giai đoạn 2020 - 2022 càng cần phải được chú trọng.

306268205_2330994510409872_6109420431607004651_n.jpg
TS. Tạ Thị Thoảng chia sẻ  kỹ năng cùng sinh viên trường trong Tọa đàm 

TS. Tạ Thị Thoảng nhấn mạnh: “Năm 2020-2022 là khoảng thời gian khó khăn cho mọi hoạt động của toàn xã hội, đặc biệt, trong giáo dục và đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhưng với những trở ngại trên không làm mất đi nhiệt huyết và quyết tâm của sinh viên trường. Với 64 và 87 đề tài được hoàn thành trong giai đoạn 2020-2022 và được đánh giá cao từ hội đồng nghiệm thu cho thấy rõ kết quả của sự nỗ lực và cố gắng của các bạn sinh viên trong giai đoạn này”.

Những đề tài NCKH mang nhiều tính thực tiễn và ứng dụng cao, ngoài các chủ đề nóng và được toàn xã hội quan tâm như: ô nhiễm môi trường, rủi ro thiên tai, ảnh hưởng biến đổi khí hậu đối với tài nguyên môi trường, các chủ đề liên quan tới ứng dụng công nghệ khoa học,… đã mang lại nguồn cảm hứng nghiên cứu khoa học cho các sinh viên.

Trong đó, phong trào NCKH đang được triển khai rất sôi nổi trong cộng đồng sinh viên của tất cả các khoa, ngành, bộ môn của Nhà trường với nhiều đề tài sáng tạo, phong phú. Từ sự táo bạo và sáng tạo, sinh viên khối ngành kinh tế, đoàn viên có thể nghiên cứu về tiêu dùng xanh tại các cửa hàng cung cấp dịch vụ ăn uống hay marketing xanh,…hay các nghiên cứu về hạn chế sử dụng rác thải nhựa một lần; hoặc các nghiên cứu về xử lý rác thải thông minh, máy lọc nước… thông qua hoạt động tình nguyện mang đến cho dân bản, vùng biên giới, hải đảo xa. Điều này thể hiện nhiều tính thực tiễn trong đời sống.

Tuy nhiên, TS. Tạ Thị Thoảng nhận định, do kinh nghiệm làm việc và kiến thức chuyên môn của sinh viên vẫn còn nhiều thiếu sót nên khi thực hiện các công trình NCKH, các bạn sinh viên cần phải bám sát kế hoạch thực tiễn đã xây dựng, trao đổi và thảo luận thường xuyên với nhóm và giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện quá trình thực hiện, tránh tình trạng xa rời thực tế khiến công trình không khả thi, không thực hiện được.

307031400_2330771667098823_2810363077595408210_n.jpg
Tọa đàm “Sinh viên đồng hành cùng nghiên cứu khoa học” tại Đại học Tài nguyên và Môi trường

Với sự phát triển như vũ bão về khoa học và công nghệ, các đề tài NCKH đang ngày càng được cải thiện hơn cả về số lượng và chất lượng, đồng nghĩa với việc năng lực nghiên cứu, tìm hiểu và sáng tạo của con người đang ngày càng được nâng cấp, vì vậy, sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội nói riêng cần không ngừng trau dồi các kỹ năng đặc biệt là các kỹ năng chuyên môn, cập nhật các kiến thức và những ứng dụng của khoa học và công nghệ mới trong chuyên ngành.

Thành thạo việc sử dụng những phần mềm chuyên môn, mở rộng các hoạt động giao lưu trong các nhóm nghiên cứu trẻ, tham gia các hội thảo chuyên ngành, đây là những vấn đề sinh viên cần lưu tâm để trang bị cho bản thân mình trước khi ra trường.

Trong thời gian tới, để hoạt động NCKH trong đoàn viên sôi nổi, đạt hiệu quả cao hơn nữa. Đoàn trường sẽ nỗ lực, cố gắng phối kết hợp với các đơn vị có liên quan trong Nhà trường, đặc biệt là Câu lạc bộ NCKH trẻ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (mà tôi là thành viên trong đó) sẽ có những chính sách quan tâm đúng mức hơn đối với hoạt động NCKH trong sinh viên.

Đồng thời, tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm NCKH giữa các nhà nghiên cứu khoa học trẻ với sinh viên tạo phong trào NCKH trong toàn trường.

Bài liên quan
 • Lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học về TN&MT trong sinh viên
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội diễn ra Hội nghị tổng kết nghiên cứu khoa học sinh viên 2021 – 2022, nhằm tổng kết các hoạt động nghiên cứu, chia sẻ và định hướng về cái nhìn đa chiều trong nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam.
 • Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
  (TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
 • Lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện thành thói quen" của Giờ Trái đất 2023
  Bộ Công Thương vừa công bố thông điệp Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.
 • Kinh doanh linh hoạt trên nền tảng số trong “thời kỳ VUCA”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh “thời kỳ VUCA” đầy biến động khó khăn, thách thức, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) trên môi trường số, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội nghị “Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA”.
 • Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn: Hứa hẹn từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  (TN&MT) - Hiện nay, tiếp cận với trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần chỉ là công việc nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin. AI cần được tiếp cận, ứng dụng ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, nguồn nhân lực,... trong đó có ngành Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • PVU nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá triển vọng dầu khí
  (TN&MT) - Khoa Dầu khí Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) vừa qua đã tổ chức Hội thảo khoa học tháng 2 với chủ đề “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tích hợp dữ liệu địa chất dầu khí đánh giá triển vọng dầu khí”, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Dầu khí.
 • VICEM Bút Sơn: Khởi công xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện
  Ngày 09/02, tại Hà Nam, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện.
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
 • Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"
  (TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".
 • Đà Nẵng: Hiện đại hoá thu gom, xử lý rác
  (TN&MT) - Để giải quyết bài toán xử lý hợp lý lượng rác thải ngày càng tăng bên cạnh yếu tố chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức thì rất cần công nghệ thu gom, xử lý hiện đại. TP. Đà Nẵng đang từng bước chuyển đổi cơ giới hoá thiết bị thu gom nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO