Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tăng cường sức khỏe hậu COVID-19

Việt Khang | 22/04/2022, 21:05

(TN&MT) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần nông sản LangBiang tổ chức Hội thảo với chủ đề “Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe hậu COVID-19”. Tại Hội thảo, các nữ trí thức đã chia sẻ thông tin về tình hình bệnh ung thư trên thế giới và tại Việt Nam, đưa những giải pháp để kiểm soát, phòng bệnh.

GS.TS.BS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết, ung thư là một trong 4 nhóm bệnh mạn tính không lây nhiễm phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được trên 200 loại bệnh ung thư. Theo số liệu của WHO, năm 2020 có khoảng 19 triệu ca mắc mới ung thư và gần 10 triệu ca tử vong trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, số ca mắc ung thư năm 2020 là 182.000 người, số ca tử vong là 123.000 người (xếp thứ 90/185 quốc gia và vùng lãnh thổ, thứ 16 châu Á, thứ 6 Đông Nam Á). Trong số các trường hợp mắc ung thư, có ung thư gan, phổi, vú, dạ dày, đại trực tràng chiếm tỷ lệ cao nhất. Đáng nói, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Theo GS.TS.BS Lê Thị Hợp, nguyên nhân gây ung thư được xác định bao gồm: Yếu tố ngoại sinh (do phóng xạ, tia cực tím; độc chất, thuốc lá, thực phẩm không an toàn, thuốc; các virus HBV, HPV, HP, nội tiết…) và nguyên nhân nội sinh (yếu tố di truyền, tuổi tác, yếu tố nguy cơ thuộc hành vi cá nhân, lối sống như chế độ ăn không hợp lý, tình trạng dinh dưỡng kém, thừa cân béo phì, ít hoạt động thể dục, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, môi trường tiếp xúc…

anh-toan-canh-resize(1).jpg
Toàn cảnh Hội thảo "Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe hậu COVID-19”

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (bệnh viện K), Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng cho rằng, trong dự phòng và điều trị ung thư, dinh dưỡng có vai trò khá quan trọng. Vì vậy, để dự phòng ung thư, chúng ta nên xây dựng thực đơn dinh dưỡng, chế độ ăn đầy đủ, cân đối và hợp lý. Cụ thể, cần tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt; ăn vừa phải lượng thịt đỏ (không nên quá 3 đơn vị thịt đỏ, tương đương 300gr trong 1 tuần); giảm đồ ăn nướng, đồ rán, tránh chế biến các loại thịt dưới nhiệt độ cao và trong thời gian dài; giảm tiêu thụ các đồ ăn nhanh; sử dụng ít đồ uống có cồn, có thể uống 3- 5 tách trà xanh mỗi ngày; giảm lượng muối trong khẩu phần (dưới 5gr/ngày); tăng cường rau xanh và trái cây.

Bên cạnh đó, để phòng và điều trị ung thư, mỗi người cũng cần kiểm soát cân nặng, tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên ít nhất 5 buổi/tuần, mỗi tuần ít nhất 30 phút. Bên cạnh đó, mỗi người cũng nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện các liệu pháp tầm soát ung thư, tiêm vaccine phòng bệnh ung thư với những loại bệnh có vaccine…

Tại Hội thảo, ông Trần Lâm Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty LangBiang cho biết: Dinh dưỡng trong phòng và điều trị ung thư rất quan trọng. Trong số các sản phẩm hiện nay, có sâm dây Ngọc Linh là loại thảo dược quý hiếm từ ngàn năm có tác dụng phòng ngừa ung thư và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hậu COVID-19 được đánh giá có tác dụng tốt. Sâm dây Ngọc Linh có vị ngọt, tính mát, bồi bổ khí và huyết cho từng tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh việc giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể, sâm dây Ngọc Linh còn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi; điều hòa tim mạch; phục hồi sinh lực cho cơ thể gầy yếu, mệt mỏi, chán ăn.

Bài liên quan
  • Cơ hội cho thị trường bất động sản hậu Covid-19
    (TN&MT) - Năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) đã và đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trước tình hình này, không ít nhà đầu tư và chủ đầu tư tỏ ra thận trọng hơn trong các quyết định về đầu tư, kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, cùng với những chính sách mới có hiệu lực, nhất là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, kinh tế vĩ mô ổn định sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lĩnh vực BĐS trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
  • Hàng loạt công ty bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
    (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã cập nhật thông tin xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm đối với 09 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 455 triệu đồng.
  • Giới trẻ cùng Number 1 Soya Canxi sống lại hương vị tuổi thơ
    (TN&;MT) - Với thế hệ 8x và 9x đời đầu, sữa đậu nành có lẽ là thức uống quen thuộc, xuất hiện trong nhiều ký ức kỷ niệm một thời. Nhiều người muốn tìm lại hương vị thân thương này nhưng lại gặp phải rào cản trong việc di chuyển giữa nhịp sống hiện đại. Sự xuất hiện của Number 1 Soya như làm sống lại hương vị tuổi thơ này một cách tiện lợi và nhanh chóng.
  • Những điều ít người biết về sự "phi thường" của hệ tiêu hóa
    (TN&NT) - Hệ tiêu hóa không chỉ là bộ phận quan trọng của con người mà còn rất “phi thường” đối với hệ miễn dịch. Điều này được GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia “bật mí” tại buổi họp báo Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5.
  • Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch
    (TN&MT) - Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể - đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
  • Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng
    (TN&MT) - Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5 với chủ đề “Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày” vừa chính thức được phát động bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Báo Sức khỏe & Đời sống. Chương trình có sự đồng hành của Vinamilk và đồng hành truyền thông của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital).
  • Họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022
    Ngày 6/5, tại Khu du lịch Champa Island Nha Trang, Công ty TNHH Hunky Dory Việt Nam đã tổ chức họp báo, công bố lịch trình, giải thưởng và các hoạt động hưởng ứng cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022.
  • Thời tiết bất thường khiến bệnh dịch mùa hè gia tăng
    (TN&MT) - Trước dự báo thời tiết mùa hè có những diễn biến bất thường, mùa mưa đến sớm, Bộ Y tế cảnh báo, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như bệnh tiêu chảy do vi rút Rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản... có thể bùng phát thành dịch lớn.
  • Cả vũ trụ cute trong 7749 khung ảnh sự kiện “Cùng Friso Bé Yêu Trái Đất”
    (TN&MT) - Với tinh thần “Cho bé thỏa sức khám phá thiên nhiên”, nhân hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất, nhãn hàng Friso vừa mới đồng hành cùng Tinker Play tổ chức ngày hội “Cùng Friso, Bé Yêu Trái Đất” tại TP.HCM.
  • Hàng loạt công ty bị Bộ Y tế xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
    Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã cập nhật thông tin xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 05 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 300 triệu đồng.
  • S-Race TP.HCM vì một thế hệ ‘cao hơn, nhanh hơn, khỏe hơn’
    Là đơn vị đồng hành cùng giải chạy thường niên lớn nhất dành cho học sinh, sinh viên S-Race 2022, Tập đoàn TH tiếp tục thể hiện sự kiên tâm trên con đường góp phần “Vì một Việt Nam hùng cường, vì tầm vóc Việt”.
  • Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tăng cường sức khỏe hậu COVID-19
    (TN&MT) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần nông sản LangBiang tổ chức Hội thảo với chủ đề “Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe hậu COVID-19”. Tại Hội thảo, các nữ trí thức đã chia sẻ thông tin về tình hình bệnh ung thư trên thế giới và tại Việt Nam, đưa những giải pháp để kiểm soát, phòng bệnh.
  • Ngày 22/4, cả nước ghi nhận 11.160 ca mắc mới COVID-19
    (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 21/4 đến 16h ngày 22/4/2022, Việt Nam ghi nhận 11.160 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; 7 ca tử vong do COVID-19; 2.338 ca được công bố khỏi bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO