Điều tiết hồ đập để sử dụng nguồn nước hiệu quả: Chủ động phối hợp vận hành

Thúy Hằng (thực hiện) | 02/07/2020, 12:59

(TN&MT) - Từ đầu năm đến nay, Bộ TN&MT đã  sớm vào cuộc, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương điều hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đảm bảo nguồn nước cho hạ du. Nhờ vậy, nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã giảm thiệt hại đáng kê, dù gặp hạn hán.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Châu Trần Vĩnh (ảnh), Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước để làm rõ hơn công tác vận hành hồ chứa nguồn nước tại các khu vực này.

PV: Thưa ông, miền Trung và Tây Nguyên đang bước vào mùa cạn, hạn hán đang đeo bám các tỉnh. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về thực tế này?

Ông Châu Trần Vĩnh:

Tình trạng hạn hán, thiếu nước xảy ra trên phạm vi rộng và trên hầu hết các lưu vực sông xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng ngay từ đầu mùa cạn (tháng 12/2019). Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt từ 40 - 60%, một số sông thiếu hụt trên 70%. Hiện tượng này gây thiếu hụt lượng nước ngay trong mùa mưa, lũ năm 2019 (từ tháng 7/2019). Cũng giống như khu vực miền Bắc tại nhiều hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa lớn, quan trọng, lượng nước tích được đầu mùa cạn là không nhiều, chỉ từ 40 - 70% tùy từng hồ, đặc biệt có hồ chứa chỉ tích được khoảng 15 - 25%. Các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ cũng chỉ tích được 70 - 80%, nhiều hồ chỉ đạt 40 - 50%.

Ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước

Đến nay, trên các lưu vực còn khoảng 1 đến 2 tháng nữa là kết thúc mùa cạn, tình hình dòng chảy ở khu vực Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 20 - 70%, một số sông thấp hơn trên 75%. Tình trạng khô hạn, thiếu nước đã xuất hiện tại các tỉnh Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên; đặc biệt nghiêm trọng hơn tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Bắc Đắk Nông. Đến thời điểm hiện tại, tình hình khô hạn, thiếu nước đã được cải thiện tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bình Thuận.

PV: Trước thực tế trên, Bộ TN&MT đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để bổ sung nước phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cho hạ du như thế nào, thưa ông?

Ông Châu Trần Vĩnh:

Trước tình hình thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy nêu trên, ngay từ đầu mùa lũ năm 2019 (giữa năm), trên cơ sở dự báo, cảnh báo và nhận định của Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT đã thông báo cho các địa phương trên phạm vi cả nước và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét, chỉ đạo.

Đối với các lưu vực sông thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, Bộ TN&MT đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Tổng cục Khí tượng thủy văn và Cục Quản lý tài nguyên nước trong công tác dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình khí tượng, thủy văn. Đồng thời, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương trong chỉ đạo, điều hành các hồ chứa, nhất là các hồ chứa quan trọng cung cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt khu vực thiếu nước hoặc có nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng. Trong đó, đã đôn đốc, chỉ đạo kịp thời việc điều chỉnh vận hành, điều tiết xả nước các hồ chứa lớn, quan trọng trên các lưu vực sông Mã, sông Cả, sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn, sông Ba, sông Sê San, sông Đồng Nai,… góp phần vừa cấp nước cho hạ du, vừa bảo đảm đủ nguồn nước trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Trước đó, từ cuối mùa lũ, đầu mùa cạn, 11 lưu vực sông đều xảy ra tình trạng thiếu nước, nguồn nước các hồ chứa là rất hạn chế nhưng tính đến nay, về tổng thể chỉ còn một vài lưu vực có nguy cơ thiếu nước; song nếu được điều tiết hợp lý, vẫn có thể duy trì cấp đủ trong khoảng 1 - 2 tháng còn lại của mùa cạn.

Ngoài ra, Bộ TN&MT đã bàn giao kết quả của Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cấp nước sinh hoạt vùng cao, vùng khan hiếm nước, số liệu quan trắc, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước cho các địa phương để xây dựng, thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn trước mắt cũng như lâu dài; đặc biệt là bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân những vùng đang xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Cùng với đó, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò nguồn nước dưới đất để có thể cung cấp cho các vùng khan hiếm nước và bàn giao các giếng khoan cho những địa phương sử dụng để cấp nước sinh hoạt.

PV: Trong quá trình phối hợp vận hành hồ chứa hiện có khó khăn gì không và cách giải quyết ra sao, thưa ông?

Ông Châu Trần Vĩnh:

Qua quá trình theo dõi, giám sát, khảo sát, làm việc với các Sở, ban ngành, các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống công trình thủy lợi, các chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn trong các quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông khu vực miền Trung và Tây Nguyên có thể thấy rằng, về cơ bản các địa phương đã chủ động trong công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, góp phần giảm thiểu tác động của nắng nóng, hạn hán trong thời gian qua. Một số địa phương đã cắt giảm diện tích gieo cấy tại các vùng, vị trí khó có khả năng đảm bảo nguồn nước đến cuối mùa cạn.

Bộ TN&MT đã sớm vào cuộc, làm tốt công tác điều hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đảm bảo nguồn nước cho hạ du

Các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa, đập dâng lớn, quan trọng trên cơ sở các quy định của các Quy trình vận hành liên hồ chứa đã phối hợp tốt với địa phương, các tổ chức khai thác, sử dụng nước phía hạ du để điều tiết nguồn nước. Vì vậy, trong đợt hạn hán vừa qua, hầu hết diện tích nông nghiệp, các nhu cầu sử dụng nước khác nằm ở phía hạ lưu và nằm trong vùng điều tiết của các hồ chứa này đều được đảm bảo cung cấp đủ nước.

Tuy vậy, các hồ chứa, đập dâng vừa và nhỏ còn lại của các tỉnh được phân cho các huyện, các xã, phường quản lý, vận hành. Việc quản lý vận hành nhiều hồ chứa, đập dâng này mang tính tự phát, hầu như không có quy trình hoặc có nhưng chưa được chỉnh sửa, bổ sung phù hợp, do đó, hiệu quả của việc vận hành hồ để đảm bảo tưới hợp lý, tiết kiệm không cao.

Những diện tích nông nghiệp, khu vực bị thiếu nước sinh hoạt chủ yếu nằm ở những vùng trong phạm vi điều tiết của các hồ chứa này hoặc những vùng không có các công trình điều tiết.

Mặc dù, việc phối hợp giữa các chủ hồ chứa lớn trong các quy trình và địa phương phía hạ du trong việc điều tiết nguồn nước các hồ cấp cho hạ du trong thời gian qua về cơ bản là khá tốt. Tuy vậy, do tình trạng nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao và để đảm bảo an ninh năng lượng, nhiều nhà máy thủy điện được huy động cao, khiến mực nước giảm nhanh dẫn đến việc đảm bảo đủ nguồn nước cấp cho hạ du trong cả mùa cạn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số hồ thủy điện huy động điện chưa thực sự phù hợp với diễn biến nguồn nước, lịch thời vụ sản xuất nông nghiệp phía hạ du, dẫn đến hiệu quả cấp nước chưa cao.

Các hồ chứa chỉ có thể điều tiết cho các khu vực hạ du thuộc các địa phương nằm, dọc các sông, suối, mà không thể điều tiết cấp nước được cho toàn bộ phạm vi của cả lưu vực. Do vậy, đối với các hồ chứa vừa và nhỏ còn lại, không nằm trong các quy trình, cũng cần rà soát, đánh giá và phối hợp chỉ đạo điều hành hợp lý thì mới có thể giảm thiểu được tình trạng hạn hán thiếu nước như hiện nay.

PV: Thưa ông, về lâu dài, Bộ TN&MT đã có những giải pháp như thế nào để phòng chống hạn hán tại khu vực này?

Ông Châu Trần Vĩnh:

Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, nâng cao độ chính xác trong công tác dự báo, cảnh báo các hiện tượng cực đoan, đặc biệt là hạn hán, xâm nhập mặn; giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và giám sát việc vận hành các hồ chứa cấp nước cho hạ du; đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò nguồn nước dưới đất để có thể cung cấp cho các vùng khan hiếm nước mà nguồn nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện không cấp tới được.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ đẩy mạnh xây dựng quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Mã, Cả, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Sê San, SrePok,.. Trong đó, sẽ tập trung xây dựng các kịch bản, phương án điều hòa, phân bổ nguồn nước trong điều kiện xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

Đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Bộ sẽ rà soát, xem xét kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương. Cụ thể, Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các chủ hồ chứa thủy điện phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc lập kế hoạch tích nước, xả nước các hồ chứa cho phù hợp, bảo đảm ưu tiên cho các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du theo quy định pháp luật hiện hành. Bảo đảm vận hành an toàn, tham gia cấp nước cho hạ du, nhất là trong điều kiện thiếu nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Bộ NN&PTNT nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành các hồ chứa thủy lợi, nhất là những hồ chứa thủy lợi nhỏ, để bảo đảm phù hợp với hiện trạng nguồn nước, khai thác, sử dụng ở hạ lưu và vấn đề an toàn, chống lũ, bảo đảm dòng chảy tối thiểu,.. ở hạ du các lưu vực sông như hiện nay. Đồng thời, sớm hoàn thành công tác kiện toàn tổ chức thủy lợi cấp cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước đặc biệt trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn như hiện nay.

UBND các tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, các bản tin dự báo, cảnh báo của Bộ TN&MT để xây dựng kế hoạch khai thác, sử dụng nước cho phù hợp với điều kiện thực tế của nguồn nước, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả, bảo đảm an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO