Điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô: Tăng công suất, nâng chất lượng

21/08/2018, 10:28

Trữ lượng nước ngầm ngày càng suy giảm, trong khi tốc độ đô thị hóa của Thủ đô đang diễn ra mạnh mẽ, đã kéo theo nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao. Trước thực trạng trên, TP Hà Nội đang phải tính toán lại nhu cầu dùng nước và điều chỉnh các phương án cấp nước, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước sạch cho cả khu vực đô thị và nông thôn...

Chậm so với kế hoạch

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tổng công suất các nguồn cấp nước đô thị khoảng 950.000-1.000.000m3/ngày, đêm. Tỷ lệ cấp nước khu vực đô thị đạt gần 100%, nhưng chưa bảo đảm về lưu lượng và chất lượng. Hiện, nguồn cấp nước cho đô thị chủ yếu là nước ngầm. Qua nhiều năm khai thác, đến nay trữ lượng nước đã suy giảm. Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm, hàm lượng sắt, mangan cao xảy ra ở nhiều giếng khu vực quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hà Đông... Trong khi đó ở khu vực nông thôn, tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch cung cấp theo hệ thống còn thấp, đến hết tháng 5-2018, mới đạt gần 52%, chất lượng nước cũng không bảo đảm.

Về tổng thể, hệ thống cấp nước của thành phố nói chung được phân theo phạm vi quản lý, mang tính cục bộ, nên không hỗ trợ lẫn nhau trong các trường hợp có sự cố.

quy hoạch cấp nước 1
Để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước sạch cho người dân, TP Hà Nội đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch cấp nước. Ảnh: Mạnh Hùng

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, năm 2013, UBND TP Hà Nội đã lập đồ án Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, phạm vi là khu vực đô thị và nông thôn liền kề (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) và Quy hoạch cấp nước, vệ sinh môi trường nông thôn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, trong 4 năm qua, việc phát triển hệ thống cấp nước cho đô thị và nông thôn hầu như bị chậm so với kế hoạch. Việc đầu tư phát triển các nhà máy nước không theo kịp giai đoạn cấp nước đến năm 2020 và 2030, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, nội dung quy hoạch bộc lộ một số bất cập, chưa phù hợp với tốc độ phát triển tổng thể nền kinh tế, xã hội và thực tế quản lý đầu tư phát triển cấp nước của Thủ đô. Do đó, rất cần phải điều chỉnh đồ án quy hoạch này.

Sự điều chỉnh cần thiết

Theo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12-2017, TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu lập điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc điều chỉnh hướng đến mục tiêu là nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên nước, phát triển hệ thống cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn theo mô hình cấp nước tập trung với cùng một tiêu chuẩn về chất lượng nước sạch của Bộ Y tế.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tiêu chí tổng quát của việc điều chỉnh quy hoạch cấp nước là: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt, hạn chế và giảm dần việc khai thác nguồn nước ngầm; xây dựng mới và mở rộng, nâng công suất các nhà máy nước mặt để bổ sung nguồn cấp nước cho Thủ đô; bảo đảm dịch vụ cấp nước an toàn, ổn định theo quy định về các khía cạnh: Khối lượng, chất lượng, áp lực nước và thời gian cấp nước; ưu tiên lựa chọn công nghệ và thiết bị xử lý nước tiên tiến, chất lượng nước sau xử lý bảo đảm tiêu chuẩn nước uống trực tiếp. Phạm vi nghiên cứu lần này không những trải rộng trên toàn địa giới hành chính Thủ đô mà còn mở rộng ra vùng phụ cận Hà Nội.

quy hoạch cấp nước 2
Lắp đặt đường ống nước trên địa bàn quận Hà Đông. Ảnh: Linh Ngọc

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase) - đơn vị được giao lập quy hoạch cho hay: Đơn vị đã rà soát, đánh giá hiện trạng cấp nước Thủ đô, các quy hoạch và dự án đang triển khai. Từ đó tính toán nhu cầu dùng nước và đề xuất các giải pháp về định hướng quy hoạch nguồn nước, quy hoạch phát triển hệ thống cấp nước đô thị và nông thôn...

Đáng chú ý, với lần điều chỉnh quy hoạch này, việc bảo đảm cấp nước ổn định, an toàn, tránh tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn cấp dẫn đến thiếu hụt khi xảy ra sự cố và việc nghiên cứu, khai thác các nguồn nước mặt khác đã được tính đến. “Trong các nguồn nước mặt có tiềm năng được phân tích và đánh giá, thì sông Hồng, sông Đà và sông Đuống có trữ lượng lớn nhất và bảo đảm về mặt chất lượng để đáp ứng yêu cầu cấp nước dài hạn. Đây là các nguồn nước mặt quan trọng cung cấp nước thô cho các hệ thống cấp nước tập trung có quy mô lớn và là nguồn nước chủ đạo để cấp nước sạch cho Hà Nội. Hiện chúng ta cũng đã khai thác một phần nước mặt sông Đà và sông Đuống.

Trong định hướng quy hoạch phát triển các nhà máy nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc nâng công suất, xây mới các nhà máy khai thác nguồn nước mặt cũng được đặt ra” - ông Hùng chia sẻ. Ngoài ra, việc xây dựng mạng lưới hệ thống cấp nước cũng được đưa ra, sẵn sàng kết nối, hỗ trợ cho các khu vực khi cần thiết.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc điều chỉnh quy hoạch cấp nước Hà Nội lần này hướng tới phát triển ổn định, bền vững trên cơ sở khai thác tối đa các nguồn lực, đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước. Dự kiến, cuối năm 2018, Quy hoạch cấp nước Thủ đô (điều chỉnh) sẽ được Bộ Xây dựng thẩm định, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO