Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

PV | 02/12/2022, 20:02

Ngày 2/12, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban Quản lý tòa nhà PV GAS đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CCCNCH) tại tòa nhà PV GAS Tower.

Bảo vệ tối ưu trụ sở PV GAS, bảo đảm an toàn cho người và cơ sở vật chất

Tòa nhà PV GAS Tower nằm về hướng Tây Bắc của TP.HCM, có tổng diện tích mặt bằng 7.441m2, diện tích xây dựng 2900m2, diện tích sử dụng 36.460m2, gồm 1 trệt, 16 tầng lầu với cao độ 71,9m. Tòa nhà có công năng chủ yếu là văn phòng làm việc (từ tầng 4 đến tầng 16) và các công trình phụ trợ. Hiện trong tòa nhà PV GAS Tower có 28 Văn phòng làm việc với khoảng 1.400 người làm việc thường xuyên; nhiều tài sản có giá trị cao. Mặc dù được trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ khá hiện đại và đầy đủ, nhưng khi có đám cháy xảy ra, nếu không tổ chức cứu chữa kịp thời thì hậu quả vẫn không lường trước được. Do đó công tác phòng cháy tốt, cứu nạn - cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra phải được PV GAS đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.

1043379a34a2edfcb4b3.jpeg
Tổ chức phun nước dập lửa tại cuộc diễn tập PV GAS Tower

Các cuộc diễn tập CCCHCN được PV GAS phối hợp tổ chức, căn cứ yêu cầu của Luật Phòng cháy và chữa cháy và tình hình thực tế mùa khô trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói chung và trên địa bàn huyện Nhà Bè nói riêng đang xuất hiện nhiều loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; đặc biệt là các cơ sở, Tòa nhà cao tầng có chất cháy rất đa dạng với số lượng lớn, khi xảy ra cháy, nổ, cháy lan nhanh, nhiệt độ vùng cháy cao, lực lượng PCCC khó tiếp cận để chữa cháy.

Theo định kỳ, các cuộc diễn tập Phương án CCCNCH tại Tòa nhà PV GAS TOWER vẫn được PV GAS phối hợp tổ chức với mục đích nâng cao trình độ nghiệp vụ, rà soát các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu để chủ động PCCC – CNCH kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đây cũng chính là cuộc rà soát thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ; giúp nâng cao năng lực điều hành chỉ huy CCCHCN, xử lý đám cháy lớn tại tòa nhà cao tầng. Tại cuộc diễn tập năm nay, Đội PCCC cơ sở gồm 44 nhân sự cũng được tập huấn thao tác, vận hành sử dụng thành thạo phương tiện được trang bị; Xử lý kịp thời có hiệu quả các sự cố cháy từ khi phát sinh, góp phần giảm thiểu thiệt hại. Các bộ phận thuộc BQL Tòa nhà diễn tập hướng dẫn các khách hàng đang làm việc tại tòa nhà để làm quen với phương án thoát nạn của Tòa nhà.

147c5e6142599b07c248.jpeg
Triển khai ống trượt thoát hiểm từ tầng cao của PV GAS Tower

Ban chỉ huy cuộc diễn tập đề ra yêu cầu cho các đơn vị tham gia thực tập phải xác định rõ nhiệm vụ được phân công, chủ động xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp diễn tập theo đúng yêu cầu đề ra để đạt hiệu quả cao nhất. Trong quá trình tập tham gia diễn tập, các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện; chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban Chỉ huy diễn tập, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Cuộc diễn tập sát thực tế, đạt hiệu quả tập huấn và tuyên truyền

Cuộc diễn tập năm 2022 chủ yếu nhằm kiểm tra, rà soát năng lực ứng phó của lực lượng và phương tiện PCCC-CHCN tại chỗ, xử lý đám cháy ban đầu, nhấn mạnh vào yêu cầu dập tắt nguy cơ ngay từ khi chưa gây ra các hậu quả lớn.

Kịch bản diễn tập giả lập là tình huống cháy tại tầng 3, do chập điện tại tủ điện khu vực nhà ăn phát sinh tia lửa điện gây cháy. Đám cháy phát triển nhanh và cháy tự do sau đó lan ra toàn mặt sàn. Chất cháy lan rộng theo diện tích bề mặt sàn tầng 3 và có khả năng cháy lan lên tầng 3A, 5, 6, 7… theo đường cầu thang bộ. Nhiệt độ vùng cháy rất cao, tỏa ra nhiều nhiệt và sinh ra nhiều khói, khí độc ảnh hưởng đến công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong thời điểm xảy ra cháy, số lượng người có mặt trong tòa nhà khoảng 950 người, dự kiến số người bị thương, bị kẹt trong đám cháy không tự thoát ra được khoảng 20 người.

Khi có cháy xảy ra người phát hiện ra cháy nhanh chóng báo tin, lãnh đạo Tòa nhà PV GAS Tower chỉ huy CBCNV lập tức triển khai phương án chữa cháy tại chỗ và gọi điện thoại báo cho lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH huyện Nhà Bè. Ngay lập tức, điện của khu vực cháy được cắt. Tất cả CBCNV đang làm việc tại Tòa nhà được yêu cầu sơ tán bằng cầu thang bộ gần nhất và tập hợp tại khu vực tập kết người thoát nạn, được cán bộ phụ trách điểm danh, báo cáo quân số về BQL toà nhà.

5fafde15c32d1a73433c.jpeg
Nhanh chóng cứu người bị thương từ đám cháy

Lực lượng PCCC Tòa nhà được huy động tổng lực, triển khai khẩn trương, xử lý tin báo cháy, thông báo cho các đơn vị liên quan. Tổ Hướng dẫn thoát nạn – cứu nạn hướng dẫn cho khách và nhân viên thoát ra nơi an toàn, triển khai 2 ống trượt thoát hiểm, trực tiếp cứu các nạn nhân trong đám cháy. Tổ Chữa cháy triển khai đội hình phun nước vào đám cháy, ngăn chặn cháy lan. Tổ Di chuyển tài sản cứu hàng hóa, tài sản ra khu vực an toàn. Tổ Bảo vệ tăng cường công tác bảo vệ, an ninh trật tự trong và ngoài Tòa nhà.

Khi lực lượng Cảnh sát PC&CC đến nơi, Chỉ huy trưởng lực lượng PCCC Tòa nhà báo cáo toàn bộ tình hình, diễn biến đám cháy cho chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh sát PC&CC chuyên nghiệp biết và đồng thời tổ chức các biện pháp cứu người bị nạn và hướng dẫn cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sử dụng hệ thống chữa cháy tại chỗ để chữa cháy.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ triển khai, công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã đạt kết quả tốt. Lửa được dập tắt, số người bị thương được cấp cứu, hàng hóa tài sản được bảo quản. Cuộc diễn tập được thực hiện theo đúng kế hoạch, không xảy ra sự cố nào.

aaad96ec8bd4528a0bc5.jpeg
Thực hiện cứu thương tại chỗ , trước khi đưa người gặp nạn đế các cơ sở y tế

Tuy chỉ dừng lại ở diễn tập phương án ban đầu, tập trung tổng lực lực lượng và phương tiện tại chỗ, cuộc diễn tập đã đạt được yêu cầu phối hợp chiến đấu đồng bộ giữa các lực lượng của Tòa nhà tham gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, cho hiệu quả an toàn cao nhất. Thông qua cuộc diễn tập, lực lượng tham gia CCCHCN và Ban Lãnh đạo – nhân viên các văn phòng trong Tòa nhà đều được nâng cao trình độ nghiệp vụ, ý thức về công tác chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, nhằm làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại Tòa nhà. Đặc biệt, cuộc diễn tập đã thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại chỗ để xử lý tốt ngay từ ban đầu đối với các đám cháy tại các khu vực trong tòa nhà, giải quyết kịp thời các sự cố, góp phần bảo đảm an toàn tại Tòa nhà PV GAS Tower cũng như khu vực liên quan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
 • Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
 • Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm
  Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc như: Mỹ, Canada, Mexico, Puerto Rico, Úc, Malaysia, Hồng Kong, Campuchia…
 • Cơ hội cho Petrovietnam trong chuyển dịch năng lượng
  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chịu tác động trực tiếp từ quá trình chuyển dịch năng lượng của thế giới và Việt Nam, chính vì vậy, cần nhanh chóng nắm bắt những cơ hội mới trong quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO