Điện mặt trời về Vàng On

Thùy Vũ | 27/02/2023, 14:01

(TN&MT) - Khác với những năm trước, mùa mưa phùn gió bấc năm nay với các em học sinh người Mông ở thôn Vàng On (xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) có thêm ánh đèn điện sáng rỡ, không còn lo cảnh thời tiết âm u không đủ ánh sáng để học. Điện về Vàng On như thắp lên niềm vui cho người dân nơi đây, bởi mong ước hàng chục năm nay đã trở thành hiện thực.

Nằm cách trung tâm xã Trung Minh 10 km, thôn Vàng On là nơi sinh sống của hơn 100 hộ gia đình người Mông. Họ dựng nhà rải rác ở các sườn đồi, có hộ cách trung tâm thôn đến 7km. Trước đây, người dân phải theo đường mòn vượt đỉnh núi mất cả ngày đường. Đến nay, Nhà nước đã mở đường ô tô vào đến trung tâm thôn. Đi từ ngoài vào chỉ mất khoảng 30 phút, nhưng con đường đất quanh co, đồi dốc khó đi, sẵn sàng thử thách tay lái của những người không quen.

anh-1.1.png
Các kĩ sư lắp đặt thiết bị thuộc Dự án cung cấp hệ thống điện mặt trời tại thôn Vàng On, xã Trung Minh từ nguồn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản

Vì nhiều lý do mà điện lưới quốc gia chưa đến được với bà con. Không có điện, việc sản xuất bị trì trệ, đời sống văn hóa tinh thần của bà con cũng hạn chế, ảnh hưởng đến học tập của trẻ nhỏ. 30 năm lập thôn, đường, điện vẫn là trở ngại chính khiến cuộc sống của người dân chưa thể phát triển khá hơn được.

Bước chuyển tới vào năm 2022, huyện Yên Sơn triển khai thực hiện Dự án cung cấp hệ thống điện mặt trời tại thôn Vàng On, xã Trung Minh từ nguồn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng. Tới cuối năm, dự án đã hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt hệ thống phát điện mặt trời, đèn năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho 86 hộ gia đình và các công trình nhà lớp học, nhà văn hóa.

Với mỗi hộ gia đình nhỏ lẻ, ở xa không tập trung, các kĩ sư đã lắp đặt hệ thống lưu trữ/phát điện vi năng lượng mặt trời gần hộ gia đình để cung cấp điện. Các hộ gia đình từ đầu tư đường dây, cột điện để kéo điện về sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất.

anh-3.jpg
Thử nghiệm hoạt động của hệ thống điện mặt trời cho điểm trường Vàng On

Những ngày này, ánh điện soi sáng các lớp học tại các điểm trường thôn Vàng On. Thầy Triệu Chính Quy, giáo viên điểm trường Vàng On chia sẻ: 25 năm công tác tại Trường PTDT bán trú, Tiểu học và THCS Trung Minh, giảng dạy tại nhiều điểm trường, trong đó có hơn 10 năm được đứng lớp tại điểm trường Vàng On, đây là thời điểm mà thầy và trò vui mừng, phấn khởi nhất. Có điện rồi, thầy trò không còn phải lo lắng mỗi khi thời tiết âm u, mưa gió không đủ ánh sáng để học; hay mùa hè nắng nóng không có quạt mát. Và nhất là những giờ hoạt động tập thể, văn hóa văn nghệ sẽ được thực hiện tốt hơn.

Niềm vui đượm trên nét mặt của người dân Vàng On, bởi từ khi có điện mặt trời, việc sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Anh Giàng Seo Sình, Trưởng thôn Vàng On, xã Trung Minh cho biết: Khi dự án điện mặt trời được thực hiện tại thôn, bà con nhân dân đều vui mừng, phấn khởi, ước mong bấy lâu nay đã thành hiện thực. Không còn cảnh có điện bập bõm, mưa to gió lớn quật đổ cột điện bằng tre, nước suối dâng cao kéo trôi máy phát, vừa dùng vừa lo mất điện. Giờ đây, có điện ổn định, nhiều nhà sắm sửa thêm đồ tiện nghi, máy móc như tủ lạnh, ti vi, quạt mát, máy bơm, máy xát…

Có điện đồng nghĩa với các hoạt động lao động sản xuất sẽ có máy móc hỗ trợ, năng suất lao động cao hơn, lại kết nối thông tin liên lạc với nhiều người để mua bán hơn. Chẳng ai ngờ, một vùng quê hẻo lánh lại được dùng nguồn điện từ năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến mà cả thế giới đang khuyến khích phát triển. Thực tiễn cho thấy, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời rất phù hợp với khu vực thôn bản vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Đây là kinh nghiệm hữu ích cho các địa phương khác muốn phủ lưới điện đến từng hộ dân trên địa bàn.

Theo ông Đào Mạnh Đức, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Yên Sơn, đi cùng với hiệu quả trong việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng lượng sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số, dự án đã giúp địa phương chủ động nguồn điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

anh-1(1).jpg
Điện mặt trời giúp địa phương chủ động nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn

Điện đã có, còn vấn đề cứng hóa đường giao thông, UBND huyện Yên Sơn cũng đã đưa vào kế hoạch trình UBND tỉnh công trình Bản Pình đi Vàng On nối với Làng Phan (Hùng Lợi) bao gồm cả vốn ODA. Công trình giá trị 67 tỷ đồng. Trong đó đưa vào kế hoạch vốn giai đoạn 2021 – 2022 là 12 tỷ đồng. Số còn lại đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Sẽ đến ngày, người dân Vàng On đi lại thuận tiện trên con đường bê tông thênh thang dẫn vào thôn. Còn hiện tại, ánh sáng đèn điện bừng sáng bản làng, mang đến động lực cho người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, tin yêu theo Đảng, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài liên quan
 • Phát triển dược liệu dưới tán rừng – nguồn thu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Rừng Lào Cai có giá trị lớn về đa dạng sinh học, nguồn gen, dịch vụ môi trường rừng với trên 5.500 loài động, thực vật. Trong đó, có nhiều loài cho lâm sản ngoài gỗ, dược liệu, tinh dầu có giá trị cao. Việc bảo tồn, phát triển dược liệu dưới tán rừng đang góp phần phát triển rừng bền vững, bảo tồn kiến thức bản địa, xóa đói giảm nghèo cho người dân trong vùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO