Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu

Khánh Ly | 13/12/2022, 17:43

(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.

Cũng theo báo cáo, chi phí cho các tấm pin mặt trời mái nhà kết hợp với pin lưu trữ nội địa tại Anh và Đức sẽ giảm khi thời gian hoàn vốn đầu tư ban đầu giảm từ 9 năm xuống còn 7 năm. Như vậy, trong khoảng 19 năm tuổi thọ tiếp theo, các tấm pin này cơ bản sẽ tạo ra nguồn điện miễn phí.

nangluongmattroi2.jpg
Anh và các nước thuộc khối Liên minh châu Âu đều ghi nhận mức tăng trưởng điện mặt trời lớn

Phân tích cho thấy, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng giá khí đốt, hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tại Anh đã tăng cao. Người tiêu dùng Anh đang “đổ xô” sử dụng điện từ năng lượng mặt trời với trung bình 8.000 lượt lắp đặt/tháng.

Trong khí đó, chi phí đầu tư năng lượng mặt trời trang trại cộng với pin lưu trữ hiện ở mức ở mức 82 bảng Anh/MWh, rẻ hơn giá điện khí ngay cả trước cuộc chiến Nga – Ukraine. Dự báo, mức chi phí sẽ giảm mạnh xuống dưới 66 bảng Anh/MWh vào năm 2026.

Gareth Redmond-King, Nhà phân tích quốc tế tại ECIU nhận định, diễn biến giá năng lượng mặt trời ở Anh là một phần của câu chuyện lớn hơn nhiều về động lực toàn cầu đằng sau quá trình chuyển dịch năng lượng, hướng tới phát thải ròng bằng 0. Cuộc chiến của Nga tại Ukraine đã thúc đẩy những nỗ lực của châu Âu nhằm loại bỏ khí đốt của Nga và dẫn đến sản xuất năng lượng mặt trời đạt mức kỷ lục ở một số quốc gia vào mùa hè này. Các thị trường đang thúc đẩy sự bùng nổ này và người tiêu dùng có thể là những người hưởng lợi nhiều nhất.

Ở quy mô lưới điện, năng lượng mặt trời rẻ hơn nhiều so với điện khí – bất kể nguồn điện đó có bộ lưu trữ pin đi kèm hay không. Trước đây, điện khí được ưa chuộng vì “có thể điều độ” - tức là có thể được khởi động để vận hành khi nhu cầu năng lượng tăng lên đột ngột, hay nguồn năng lượng tái tạo giảm vì không có nắng, gió. Nhưng giờ đây, pin lưu trữ giúp năng lượng mặt trời có thể phát điện vào ban đêm.

Tại Liên minh châu Âu (EU), việc triển khai năng lượng mặt trời cũng tăng mạnh. Vào mùa hè năm 2022, sản lượng điện mặt trời đạt mức kỷ lục, chiếm 12% tổng sản lượng điện của EU (tăng từ mức 9% vào mùa hè năm 2021), phá vỡ kỷ lục ở 18 quốc gia thành viên EU.

Chi phí tiết kiệm tương đương với 29 tỷ euro sản xuất điện từ khí đốt. Báo cáo chỉ ra, điện mặt trời đã tạo ra gần 1/4 sản lượng điện của Hà Lan và gần 1/5 sản lượng điện của Đức.

Khối EU đang trong quá trình gia tăng tham vọng về năng lượng tái tạo, giúp triển khai công nghệ sạch dễ dàng hơn và có khả năng tăng mục tiêu năng lượng tái tạo năm 2030 lên 45% - theo yêu cầu của kế hoạch REPowerEU (kế hoạch tiết kiệm năng lượng, sản xuất năng lượng sạch và đa dạng hoá nguồn cung năng lượng của châu Âu) – tăng so với mức 40% đã được thống nhất trước đó trong Thỏa thuận xanh của khối. Các chuyên gia tính toán, kế hoạch này sẽ giúp giảm một nửa lượng nhập khẩu khí đốt của EU, tránh được khoản chi phí khí đốt tích lũy là 200 tỷ euro trong giai đoạn từ năm 2025 – 2030.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO