Diên Khánh, Khánh Hòa: Khai thác cát trái phép trên sông Cái vẫn phức tạp!

31/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Tháng 6/2017, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, chính quyền và các lực lượng chức năng địa phương các cấp tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường hoạt động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép. Tuy vậy, vấn nạn khai thác cát trái phép ở một số địa bàn vẫn trong trạng thái phức tạp.

Các đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa ban ngày tại địa phận xã Diên Lâm 1, Diên Khánh
Các đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa ban ngày tại địa phận xã Diên Lâm 1, Diên Khánh

Không phải mùa xây dựng, nhưng tỉnh lộ 8, thị trấn Diên Khánh ngược lên các xã Diên Sơn, Diên Lâm, Diên Xuân, xe tải chở vật liệu, cát vẫn nhộn nhịp như mắc cửi.

Bắt đầu từ địa phận xã Diên Sơn, đường vắng, các phương tiện vận tải thả ga, chạy với tốc độ cao.

Nhiều bến bãi tập kết cát dọc bờ sông và tỉnh lộ 8
Nhiều bến bãi tập kết cát dọc bờ sông và tỉnh lộ 8

Rất nhiều con đường nối từ tỉnh lộ 8 dẫn ra các bến bãi phía bờ sông. Dọc tỉnh lộ 8, nhiều bãi tập kết vật liệu, đầy cát. Những vệt nước ngoằn ngoèo và cát sạn vương vãi hiện trên những con đường dẫn ra bờ sông, đã minh chứng cho nguồn gốc của nguồn cát vận chuyển.

Từ trên đường lộ, có thể nghe những tiếng máy nổ bành bạch của những ghe hút cát.

Đường dân xuống sông Cái tiếp tục được mở
Đường dân xuống sông Cái tiếp tục được mở

Bờ sông Cái tại vị trí gần cầu Hồ Văn Hớn và mỏ cát Hòn Ngang, thuộc xã Diên Lâm 1, giáp ranh với xã Diên Sơn, hai chiếc ghe đang hối hả hút cát. Một người dân cho biết, các đối tượng hoạt động thường xuyên. Nếu có đợt kiểm tra, chúng chuyển làm đêm. Từ Diên Lâm 1 ngược lên các xã Diên Xuân, Diên Thọ, trên chiều dài cỡ mười lăm cây số, cứ vài trăm mét lại có một bãi, điểm hút cát. Ngay gần vị trí hai ghe đang hút cát, có các hai bến bãi, một của người tên Đông, một của người tên Tám Trung. Họ thuê đất của dân, tự mở đường xuống sông, lập bến, tổ chức khai thác cát và trực tiếp bán cát.

Qua địa bàn xã Diên Lâm 1 về phía hạ lưu, tại địa phận thôn Tây 2, xã Diên Sơn, giáp ranh xã Diên Lâm 1, hai chiếc ghe khác cũng thả ga hết công suất. Những chiếc ghe chỉ cách bờ chừng hơn chục mét. Vị trí ghe đang hút cát, bờ sông đã bị lở. Bên mép sông, đám cỏ voi còn chưa rớt hẳn, chơi vơi trên bờ ta luy dựng đứng, cao đến cả chục mét so với mặt nước. Thấy ống kính máy ảnh, các đối tượng thu ống, rồ ga tháo chạy.

Các phương tiện khai thác cát trái phép tại thôn Tây 2, xã Diên Xuân, Diên Khánh
Các phương tiện khai thác cát trái phép tại thôn Tây 2, xã Diên Xuân, Diên Khánh

Ông Nguyễn Yến (Sâm), chủ khu đất kể: “Mùa mưa năm ngoái lở mất 0,25 ha, là ruộng trồng cỏ voi. Ghe hút cát cứ nhằm sát bờ moi cát, khiến đất lở. Tháng 6 vừa rồi, chúng huy động gần chục ghe, dàn quân hút cát như đánh trận, tôi xót quá ra cản. Ghe của ông Trí không đi, chúng nhảy lên bờ nhè đầu tôi mà phang. Tôi bất tỉnh đến gần hai mươi phút, rồi nhập viện. Vết thương phải khâu 13 mũi. Công an đến ghi nhận hiện trường. Cả chủ ghe- ông Trí, chủ bãi- ông In và người đánh tìm đến tôi năn nỉ, xin bỏ qua. Tôi cũng vì bốn chữ, dĩ hòa vi quý mà không làm tới, chỉ yêu cầu họ buông tha chỗ tôi, đừng đến hút cát nữa. Nhưng chưa được ba mươi ngày, chúng đã quay lại, ngang nhiên, thách thức hơn. Các chú thấy rồi đấy. Chắc lại phải đổ máu thôi!”.

Một điểm tập kết cát quy mô lớn
Một điểm tập kết cát quy mô lớn

Cán bộ địa chính xã Diên Sơn, ông Hồ Đắc Thuần cung cấp thông tin: chiều dài sông chạy qua địa bàn xã khoảng 2 cây số. Trên địa bàn không có doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác cát, chỉ có khai thác trái phép với 4 bến bãi, 12 ghe hành nghề khai thác cát. Khai thác cát chui có giảm, nhưng còn phức tạp, mặc dù lực lượng của xã có lịch kiểm tra hàng tuần. Thời gian gần đây tỉnh, huyện chỉ đạo ráo riết, xã lập barie, đổ đá hộc lấp đường ra bãi cát, giải tỏa bến tự tạo, nhưng các đối tượng đều có biện pháp đối phó, lập lại. Sau mỗi đợt làm mạnh, tình hình có giảm, nhưng rồi lại tái diễn. Đến cuối tháng Mười, trên địa bàn xã có 7 phương tiện bị xử lý, gồm 6 phương tiện vận chuyển cát, một xe múc, xử phạt hành chính lĩnh vực hoạt động thương mại, mức 300.000 đ/trường hợp, tịch thu số cát vận chuyển không rõ nguồn gốc.

Một điểm sạt lở bờ sông Cái tại xã Diên Sơn, vị trí các đối tượng đang tập trung khai thác cát trái phép
Một điểm sạt lở bờ sông Cái tại xã Diên Sơn, vị trí các đối tượng đang tập trung khai thác cát trái phép

“Ghe thuyền ở dưới sông làm sao mà bắt, chỉ có lực lượng thẩm quyền của tỉnh, huyện mới xử lý được. Nhưng lực lượng tổ chức rầm rộ, đến nơi, các đối tượng đã kịp rút êm. Còn lực lượng xã, nghe tin báo, có đến chỉ đứng trên bờ. Có vấn đề, mỗi khi xe tải chở cát bị bắt, điện thoại về xã tới tấp. Thế thì chúng tôi làm sao mà xử lý”- ông Thuần thẳng thắn nói.

Trái với những gì diễn ra trong thực tế, trả lời về tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn, ông Đinh Văn Thiệu- Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh nói: “Huyện đang tập trung làm. Công an tỉnh cũng có hẳn một chuyên án. Các cơ quan thẩm quyền kiểm soát được tình hình. Khai thác cát trái phép chỉ lén lút”.

Ông Võ Thành Nhân- Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Diên Khánh chia sẻ, quản lý tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là cát rất phức tạp. Trên địa bàn có đến máy chục ghe thuyền chuyên hành nghề khai thác cát chui. Mười tháng qua, có 5 ghe và 1 phà hút cát trái phép đã bị lực lượng chức năng địa phương phát hiện, tịch thu, xử phạt 59 trường hợp vận chuyển cát trái phép. Sắp tới, huyện trang bị ca nô, bố trí lực lượng tuần tra đường thủy. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn, ông Nhân có cùng nhận định với lãnh đạo huyện. Ông Nhân nói: “Khai thác cát trái phép kiểu ngang nhiên là không có. Chúng tôi mới phối hợp với xã kiểm tra hôm qua xong, có thấy đâu!”.

Nguyễn Văn


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO