Điện Biên xây dựng nông thôn mới: Nỗ lực giữ chuẩn tiêu chí môi trường

Bài và ảnh: Hoàng Châu | 24/03/2022, 11:27

Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, tỉnh Điện Biên luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, tập quán, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống của người dân. Vì vậy, nhiều bản làng ngày một đổi mới, đời sống người dân được nâng cao.

Có thể thấy, trong xây dựng NTM, tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất. Nguyên nhân là do môi trường ô nhiễm ngày càng lớn từ sự gia tăng dân số, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chưa xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi và chất thải trong sản xuất làng nghề… Cùng với đó, chất thải rắn phát sinh từ các hộ gia đình, chợ, trường học, bệnh viện cũng ảnh hưởng tới môi trường trong nhiều năm qua.

a1-bai-dien-bien.jpg

Người dân thôn 7, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, ở nhiều xã vùng nông thôn hiện nay đã xuất hiện những làng, dòng sông không rác, những con đường hoa, cây xanh… Đây là những mô hình tiêu biểu mà nhiều xã, bản đã triển khai giúp thay đổi bộ mặt vùng nông thôn và nâng cao chất lượng sống người dân. Đến các bản vùng nông thôn, nhất là các xã đạt chuẩn NTM, vệ sinh môi trường được cải thiện đáng kể, khuôn viên tại mỗi gia đình, tuyến đường ngày càng trở nên sạch sẽ hơn. Gia súc, gia cầm được di chuyển ra xa khu dân cư. Bà con tham gia quét dọn đường bản, khơi thông cống rãnh, đào hố rác, xử lý rác thải sinh hoạt, làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.

a2-bai-dien-bien.jpg

Đường trục thôn 7, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên được mở và trồng hoa bên đường.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2018, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên tiếp tục triển khai các phần việc cần thiết nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Để các quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, xã cũng xây dựng ở mỗi thôn, bản các tổ, đội tự quản về vệ sinh môi trường. Các tổ, đội này có nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trong thôn, bản. Nhờ thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay xã Thanh Xương vẫn duy trì tốt các nội dung của tiêu chí môi trường NTM.

Ông Dương Đức Chính - Bí thư Chi bộ thôn 7, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên cho biết: Thôn 7 có 87 hộ, gần 400 nhân khẩu là đồng bào Kinh và Thái cùng sinh sống. Thực hiện tiêu chí môi trường, Chi bộ thôn 7 đã có các giải pháp đồng bộ, từ xây dựng hố rác công cộng đến xây dựng các tổ tự quản bảo vệ môi trường ở thôn bản. Tích cực vận động người dân xây dựng môi trường, cảnh quan thôn bản xanh, sạch, đẹp. Mỗi thôn bản đều có đội tự quản giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Hầu hết người dân đều có ý thức xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Các quy định về vệ sinh môi trường của xã được thực hiện nghiêm túc.

a3-bai-dien-bien.jpg

Người dân xã Thanh Xương, huyện Điện Biên xây dựng lò đốt rác theo nhóm hộ gia đình để thu gom, xử lý rác thải.

Có thể nói, thành công trong xây dựng NTM là tổng hợp các yếu tố, tiêu chí môi trường góp phần rất quan trọng trong việc tạo mỹ quan nông thôn, làm bộ mặt nông thôn đổi thay. Những mô hình, phong trào bảo vệ môi trường NTM xanh - sạch - đẹp được triển khai thí điểm ở các xã NTM để lan tỏa phong trào. Từ đó, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM để hướng tới NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Chú trọng xử lý thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Trước đây tình trạng bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tràn lan đi kèm theo đó là việc vứt bỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV tùy tiện trên bờ ruộng hoặc vứt xuống mương, xuống suối đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên. Những năm gần đây, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng đã được các xã, phường và các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số vào năm 2030
(TN&MT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Trong kế hoạch hành động, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2030 chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông
  Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum
  (TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.
 • Đà Nẵng: Hướng đến tái chế chất thải xây dựng
  (TN&MT) - Ngày 24/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Bãi rác Xuân Sơn xin tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố
  (TN&MT) - Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin dừng công tác tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6, để tập trung xử lý khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo an toàn cho khu xử lý.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO