Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả

Bài và ảnh: Hoàng Châu | 10/07/2021, 11:05

(TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.

Khai thác lợi thế đất nương thoải

Mường Ảng là một trong những huyện miền núi của tỉnh Điện Biên thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng và đất nương thoải gieo lúa nương kém hiệu quả. Nhiều năm trở lại đây, diện tích cây ăn quả của huyện Mường Ảng tăng nhanh chóng, từ 30 ha cây chanh leo năm 2017, đến nay toàn huyện đã có hơn 400 ha cây ăn quả, chủ yếu là bưởi da xanh và xoài Đài Loan.

Đây là một trong những hướng đi mới, hiệu quả sau mô hình trồng cà phê của huyện, được đồng bào các dân tộc tham gia nhiệt hưởng ứng nhiệt tình. Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Huyện Mường Ảng có 9 xã, 1 thị trấn, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Khơ Mú... Đời sống đồng bào còn khó khăn do hạn chế về nhận thức, thể hiện rõ trong đời sống lao động sản xuất, hình thức canh tác thô sơ và lạc hậu.

Người dân xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng phân loại xoài để bán cho đơn vị liên kết

Thực tế, huyện Mường Ảng có trên 95% người dân sống bằng nghề nông nghiệp và nông thôn. Đây là nguồn sinh kế chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số không phải trước mắt mà rất lâu dài. Xuất phát từ thực tiễn, đặc thù địa phương, chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát, đánh giá, tuyên truyền vận động người dân tham gia chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất nương kém hiệu quả.

Ngày 28/8/2018, UBND huyện Mường Ảng ban hành Quyết định số 2103, phê duyệt thuyết minh và đơn vị chủ trì Dự án “Liên kết sản xuất trong trồng và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn giai đoạn 2018 - 2020. Đây là một trong những mục tiêu dài hơi của huyện nhằm đẩy nhanh các chỉ tiêu kinh tế sản xuất hàng hóa nông sản theo tiêu chuẩn Vietgap.

Huyện đã phối hợp cùng với Công ty CP giống hoa quả Trung ương hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật chăm sóc cây, khảo sát thị trường, thực hiện bao tiêu sản phẩm, được triển khai trồng trên địa bàn 6 xã. Trong đó diện tích xoài Đài Loan trên 35 ha, bưởi da xanh 9,3 ha; đến nay toàn bộ diện tích xoài Đài Loan đang cho thu hoạch. Bên cạnh đó, huyện đã triển khai thêm diện tích trồng mới 350 ha xoài Đài Loan và bưởi da xanh đang cho bói quả, sinh trưởng tốt.

Ngoài những diện tích trong Dự án liên kết của huyện, còn có rất nhiều hộ dân là người dân tộc thiểu số ở trên địa bàn cũng tự học hỏi kinh nghiệm, mở rộng diện tích cây ăn quản trên đất nương thoải, đất lâm nghiệp chưa có rừng, đẩy diện tích cây ăn quả đang cho thu hoạch của toàn huyện lên 120,6 ha xoài Đài Loan và 36,29 ha bưởi da xanh. Hiện, Công ty CP giống hoa quả Trung ương thu mua với giá 10 nghìn đồng/kg xoài loại 1; loại 2 là 7 nghìn đồng/kg; loại 3 là 5 nghìn đồng/kg.

Ông Hiệp cho biết thêm: “Ban đầu, khi chúng tôi vận động bà con còn e ngại, không dám chuyển đổi cây trồng, sợ thất bại. Nhưng sau khi ở xã Ảng Cang có khoảng 7 hộ tiên phong đi đầu, bà con thấy làm được, sau mới làm theo. Đến nay, các hộ dân đã liên kết với nhau, tạo thành vùng nguyên liệu hoa quả sạch trong toàn huyện”.

Niềm vui của người dân xã Ảng Cang khi cà phê nay được mùa

Đất “nghèo” đã cho hoa thơm, quả ngọt

Hiện nay, toàn huyện Mường Ảng có gần 400 ha cây ăn quả và 200 ha cây cà phê cho thu hoạch bền vững. Đây là một trong những thành quả của đồng bào các dân tộc thiểu số khi mạnh dạn nghe và làm theo sự tuyên truyền trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.  

Trong những hộ dân là người dân tộc thiểu số mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trên đất nương thoải, hộ ông Tòng Văn Ông, bản Co Nỏng, xã Búng Lao có khoảng 480 gốc xoài Ðài Loan, trồng từ năm 2018, đến nay đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. Ông kể: “Đây là năm đầu cây cho thu hoạch nên tôi để thưa quả, vì để nhiều quả sợ cây quá lực nhanh cỗi. Cả vườn thu được khoảng gần 2 tấn, bán ngay cho đơn vị thu mua là Công ty CP giống hóa quả Trung ương liên kết với huyện. Số tiền có được cũng kha khá. Tôi rất vui vì diện tích đất cằn cỗi của gia đình cuối cùng cũng cho hoa thơm, quả ngọt. Ngoài số cây trên, gia đình tôi còn 2.000 gốc xoài chưa cho thu hoạch và nhiều cây cam, bưởi bắt đầu cho quả với tổng diện tích 1,8 ha”.

Người dân xã Búng Lao, huyện Mường Ảng chăm sóc vườn bưởi da xanh

Không riêng gì hộ ông Tòng Văn Ông mà còn nhiều hộ khác ở Búng Lao cũng đang làm như ông. Tại các bản Hồng Sọt, Nà Dên, Nà Láu, Xuân Tre... các hộ dân cũng đang tích cực mở rộng trồng thêm diện tích cây ăn quả. Toàn xã Búng Lao có khoảng hơn 200 ha cây xoài, cam, bưởi. Trong đó xã Búng Lao có khoảng 60 ha cây ăn quả theo cơ chế liên kết sản xuất, tiêu thụ đang cho thu hoạch.Có thể nói, đồng bào các dân tộc thiểu số đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, biến sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm hàng hóa chất lượng cao. Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Mường Ảng đã biết cách làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Xóa điểm nóng rác thải tại huyện miền núi A Lưới
  (TN&MT) - Ban Thường vụ huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp cùng Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của Tổ chức WWF - Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải.
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Hà Nam cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho cơ sở tôn giáo đạt 92,4%
  (TN&MT) - Theo Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 19 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
 • Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.
 • Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Nghệ An: Có 33 điểm thường xuyên sạt lở, chủ yếu ở miền núi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ UBND tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh này có 33 điểm sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu. Các địa phương phải luôn túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là khi có mưa to, kéo dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO