Tài nguyên nước

Điện Biên: Tủa Chùa thiếu nước trầm trọng cho sản xuất nông nghiệp

Trần Hương 18:44 09/06/2023

 (TN&MT) - Trong những ngày nắng cháy như thiêu đốt giữa mùa hạ, chúng tôi có chuyến công tác huyện Tủa Chùa của tỉnh Điện Biên. Thời tiết khô nóng, thiếu mưa những ngày tháng qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, gieo trồng, chăn nuôi của bà con nơi cao nguyên đá Tủa Chùa. Vụ mùa năm nay, người nông dân tại Tủa Chùa đang đứng trước nguy cơ thất thu bởi thiếu nước trong tưới tiêu và nuôi trồng.

Thực trạng thiếu nước trầm trọng

Dẫn chúng tôi đi thăm 2 hồ thủy lợi lớn trên địa bàn huyện là hồ Sông Ún và Tông Lệnh, ông Phạm Quốc Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: “Khoảng từ đầu năm 2023 đến nay, 2 hồ trữ nước lớn của huyện bắt đầu cạn nước dưới 50% trữ lượng và đến nay đã cạn tới mực nước chết. Nguyên nhân do thời tiết thiếu mưa, cao điểm làm từ tháng 3 - 5/2023 không những trên địa bàn huyện không có mưa mà thiết trời còn nắng nóng kéo dài, khiến mực nước các hồ trên xuống thấp chưa từng thấy. Cá biệt, hồ Sông Ún đã cạn trơ đáy, mặt hồ khô khốc, nứt nẻ những vết chân chim”.

a1.jpg
Hồ Sông Ún, thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cạn trơ đáy do nắng, nóng kéo dài.

Được biết, hai hồ trữ nước trên hiện nay đang cung cấp nước tưới tiêu cho trên 60ha lúa và hoa màu của bà con các xã khu vực trung tâm huyện Tủa Chùa. Nên khi mực nước xuống thấp đỉnh điểm, ngại trong vụ mùa tới, nhiều diện tích lúa và hoa màu sẽ không đủ nước tưới tiêu. Trong khi đó, thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, trong thời gian tới thời tiết vẫn còn diễn biến bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, không có mưa, nắng nóng thì hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng. Đặc biệt, năm nay nhuận hai tháng tư (âm lịch) nên tình trạng hạn hán khả năng xảy ra nặng nề hơn. Hệ quả là vụ mùa tới có khả năng cao năng xuất sẽ thất thu vì hạn hán – ông Đạt nói.

Được biết, cũng như hai hồ trữ nước trên, hiện nay, mực nước trên hồ thủy điện Sơn La (thuộc xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa) và mực nước sông suối, ao hồ trên địa bàn huyện Tủa Chùa cũng xuống thấp từ vài mét đến vài chục mét khiến thiếu nước tưới trầm trọng cho nhiều diện tích cây nông nghiệp và cây rau màu của bà con.

Riêng cây ngô loại cây chịu khô nóng rất tốt cũng không chống chọi lại thời tiết hạn hán cực điểm trên cao nguyên Tủa Chùa. Đến thời điểm hiện tại, phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện đã thống kê được trên 1.000ha ngô của bà con nông dân trong huyện bị chết, héo do nắng nóng, chủ yếu là các cây ngô non do bà con mới trông vụ mùa; trong đó có khoảng 15 ha tại các xã: Mường Báng, Xá Nhè, Tủa Thàng và thị trấn Tủa Chùa bị hạn nặng không khắc phục được. Ngoài ra, khoảng 5% diện tích lúa trà sớm đang trong giai đoạn phân hóa đòng tại xã Mường Báng và thị trấn Tủa Chùa đã bị chết ngọn, táp lá do nắng nóng và nhiều diện tích cây ăn quả đang trong giai đoạn nuôi quả chậm phát triển, nguy cơ chết yểu vì thiếu nước tưới…

z4408090890619_079bf82ca62ea0f425d5bc50987d7ff1.jpg

“Vì không có nước phục vụ tưới tiêu, nên dự kiến vụ mùa tới, ngành Nông nghiệp huyện có thể không đạt được chỉ tiêu về diện tích lúa nước vụ mùa do huyện giao từ đầu năm (là đạt 2.000ha lúa nước vụ mùa)” – Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Tủa Chùa Phạm Quốc Đạt cho biết thêm. Cũng vì thiếu nước nên cá nuôi lồng bè của bà con trên hồ thủy điện Sơn La, thuộc xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa đã bị chết rải rác, nguy cơ chết hàng loạt.

Theo ông Mào Văn Bổn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tủa Chùa, do mực nước trên lòng hồ thủy điện Sơn La cạn xuống trên 15 mét, làm môi trường nước thay đổi đột ngột, gây ra thiếu oxy cục bộ; hàm lượng oxy hoà tan trong nước = 3mg/l, lượng NH3, NH4 < 1ml/l, các chỉ số này đều vượt ngưỡng cho phép đối với nuôi cá lồng bè nước ngọt; đồng thời khi mực nước xuống thấp sinh vật phù du chết nhiều làm ô nhiễm môi trường nước… khiến cá nuôi lồng bè của các hộ dân tại xã Huổi Só bị chết... Nếu tình trạng mực nước hồ vẫn tiếp tục xuống thấp và cạn thì nguy cơ 72 lồng nuôi cá của hộ dân trên hồ sẽ chết hàng loạt và bà con nuôi cá lồng có nguy cơ cao “trắng tay” trong vụ nuôi cá này.

Các giải pháp cục bộ để khắc phục thiếu nước

Trước thực trạng thiếu nước cho sản xuất vụ hè thu, UBND huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện đưa ra những biện pháp cụ thể, căn cơ giải quyết việc thiếu nước, trong đó tiết kiệm nước vẫn là biện pháp chủ yếu, cục bộ để đối phó với tình trạng trên.

“Trước thực trạng, tình hình trên Phòng Nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã thường xuyên trực tiếp cử cán bộ phối hợp với UBND các xã tuyên truyền hướng dẫn nhân dân các giải pháp phòng chống, khắc phục hạn hán, chỉ đạo khuyến nông xã, thôn bản và tổ quản lý thủy nông các xã, thị trấn hướng dẫn các hộ cùng nhau san xẻ nước tưới tiêu hợp lý, sử dụng nguồn nước tiết kiệm bằng biện pháp xả tưới luân phiên theo ngày cho các khu vực ruộng có chung kênh mương hoặc đường ống dẫn nước. Đồng thời đề nghị Công ty Quản lý Thủy nông tỉnh Điện Biên có giải pháp điều tiết nước, tăng cường hệ thống đường ống dẫn nước về các cánh đồng thị trấn, Mường Báng để giảm thiểu thiệt hại cho người dân” ông – Phạm Quốc Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết.

a2.jpg
Nhiều diện tích lúa người dân tại xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa bị khô hạn do thiếu nước

Đồng thời, UBND huyện Tủa Chùa cũng đề nghị các xã, thị trấn cần tập trung tuyên truyền người dân tiết kiệm nước; sử dụng tưới tiêu hợp lý, một số diện tích thiếu nước cần phải chuyển đổi sang trồng cây hoa màu; sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương để thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán như: hỗ trợ máy bơm để bơm nước tưới từ sông suối ở dưới thấp lên trên cao. Đối với diện tích cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn, không thể khắc phục được lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ gửi phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện để tổng hợp và có phương án hỗ trợ cho bà con.

Từ dự kiến thủy văn cho thấy, trong tháng 6, thực trạng khô, nắng nóng và hạn hán còn kéo dài, nên trong lòng mỗi người dân Tủa Chùa lúc này ai cũng khắc khoải, chờ mong trời đổ mưa nhiều và thời tiết được dịu bớt để họ vơi đi phần nào nỗi khó khăn trong đời sống sinh hoạt cũng như vực dậy sự sống cho cây trồng, vật nuôi sau những ngày thiếu nước trầm trọng.

Bài liên quan
  • Vùng cao Điện Biên: Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Trước đây, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có xu hướng gia tăng, do ý thức người dân còn hạn chế và những phong tục, tập quán lạc hậu. Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa trâu bò ra khỏi gầm sàn,… nhiều mô hình hay, dễ làm được nhân rộng để bảo vệ môi trường ở vùng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
    (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
  • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
    (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
  • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
    Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
  • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
    Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
  • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
    (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
  • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
    (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Để những mạch nguồn chảy mãi
    Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
  • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
    (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
  • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
    Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
  • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
    (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
  • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
    (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
  • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
    (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
  • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
    (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO