Điện Biên: Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa lũ

Trần Sơn | 02/07/2020, 16:58

(TN&MT) - Mùa mưa lũ đang đến gần, song hiện nay mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hồ, đập Công ty TNHH quản lý Thủy nông Ðiện Biên đã và đang chủ động các phương án, vật tư, trang bị đầy đủ tại các hồ chứa, sao cho vừa đáp ứng tích nước phục vụ sản xuất, vừa phải đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa lũ.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn Hồ bản Ban, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Có mặt tại hồ Pe Luông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên (Điện Biên) những ngày cuối tháng 6 vừa qua, các giải pháp ứng phó trong mùa mưa lũ năm 2020 đang được cán bộ Ban quản lý Hồ gấp rút triển khai. Ðược biết, hồ Pe Luông có dung tích hữu ích hơn 3 triệu mét khối, có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho gần 300ha canh tác vùng hạ du. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn hồ chứa càng được coi trọng. Theo quan sát của chúng tôi, để ứng phó với tình hình mưa lũ, ngoài việc thường xuyên có cán bộ túc trực, Ban quản lý Hồ Pe Luông còn thực hiện nghiêm quy trình vận hành, điều tiết nước và chuẩn bị vật tư, trang thiết bị để chủ động ứng cứu, bảo vệ an toàn cho công trình.

Trao đổi với PV, bà Phùng Thị Bích Hà, Cụm trưởng Cụm thủy nông Pe Luông (Công ty TNHH quản lý Thủy nông Ðiện Biên) cho biết: Ðể phòng chống lụt bão, Cụm đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hiện nay, cụm có 8 thành viên, trong đó có 1 cụm trưởng, 1 kỹ thuật, 3 người làm công tác bảo vệ trực hồ, 3 người làm quản lý tuyến Ðại thủy nông Nậm Rốm và thủy nông hồ Pe Luông. Ngoài những người trực hồ 24/24 giờ thì khi có sự cố, 100% cán bộ sẵn sàng có mặt, kịp thời để xử lý sự cố.

Cán bộ, nhân viên Cụm thủy nông Pe Luông (Công ty TNHH quản lý Thủy nông Ðiện Biên) chuẩn bị vật tư để đảm bảo an toàn cho hồ, đập.

Bên cạnh đó, cụm cũng lập phương án phòng, chống mưa lũ theo phương châm “Bốn tại chỗ” để ứng phó, xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho công trình, các vật tư, như: Cọc, phên tre, đá, rọ thép, đá hộc, cát sỏi và bao tải... để khắc phục ngay khi xảy ra mưa lũ ảnh hưởng đến hồ, đập.

Cụm hồ thủy nông Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) cũng đã chủ động các phương án đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa sắp tới, Ông Ngô Minh Tiễn, Cụm trưởng Cụm thủy nông Hồng Khếnh cho biết: Không chủ quan với tình hình phức tạp do mưa lũ gây ra, chúng tôi thường xuyên kiểm tra các vị trí xung yếu trên đập. Chỗ nào bị xuống cấp, sụt lún nhỏ thì khắc phục trước, nếu ngoài khả năng sửa chữa thì báo cáo về Công ty kịp thời xử lý. Ngoài ra, các vật tư phòng, chống lụt bão, như: Rọ đá, đá hộc, bao tải, cát… cũng được đơn vị tập kết tại hồ để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

 

Trao đổi về các phương án đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ năm nay, ông Lê Văn Thi, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý Thủy nông Ðiện Biên cho biết: Trung tuần tháng 6 vừa qua, Công ty phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, đánh giá tình trạng các hồ chứa nước, nhất là các công trình đầu mối quan trọng để sửa chữa, khắc phục kịp thời những hư hỏng, biểu hiện xuống cấp. Ðồng thời kiểm tra các hạng mục đập dâng nước, tràn xả lũ, cống lấy nước, cống xả cát; chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, nhiên liệu, vật liệu dự phòng trước, trong mùa mưa lũ. Do đặc thù địa bàn miền núi, các công trình hồ, đập chứa nước trên địa bàn tỉnh bị chia cắt nên vào mùa mưa lũ khi xảy ra sự cố rất khó khăn cho việc ứng cứu.

Với phương châm “Phòng là chính”, công ty đã chủ động phối hợp với lực lượng ứng cứu của các Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, cơ quan, doanh nghiệp và người dân để có các phương án phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai cho các công trình. Ðặc biệt, căn cứ vào tính chất, đặc thù tự nhiên của mỗi hồ đập, đơn vị đã xây dựng phương án phòng, chống lũ phù hợp, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất thường, gây mất an toàn. Công ty đã phân công cán bộ, công nhân viên phụ trách các hồ, đập và duy trì chế độ trực 24/24 giờ; phối hợp với các lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương để ứng cứu hồ đập, sơ tán dân trong vùng hạ du khi sự cố xảy ra…

Ông Thi cho biết thêm, hiện nay tại một số hồ chứa trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng bồi lắng khiến dung tích thực tế bị thu hẹp nhiều so với thiết kế ban đầu, gây khó khăn đối với công tác đảm bảo an toàn hồ đập. Nhất là các hồ: Pe Luông, Pá Khoang, Huổi Phạ… khi xảy ra mưa lớn, khả năng chứa nước sẽ hạn chế, khó tính toán lưu lượng nước về hồ để tích nước, điều tiết lũ hợp lý. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh, cơ quan chức năng quan tâm, sớm bố trí kinh phí nạo vét lòng hồ để đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống lụt bão, an toàn hồ đập trong thời gian tới.

Ðảm bảo an toàn cho các hồ đập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống lũ lụt mùa mưa bão. Chính vì vậy, việc chủ động của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sản xuất, tài sản của Nhà nước và tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng thời giảm nhẹ những thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Giới thiệu Triển lãm Ngành Nước lần thứ 14
  (TN&MT) - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Infoma Markets Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm và Hội thảo quốc tế về ngành cấp thoát nước, Công nghệ lọc và xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023) và Triển lãm về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam (WETV 2023).
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO