Điện Biên: Tổ chức hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam –Lào

Trần Hương | 02/10/2022, 18:16

(TN&MT) - Chiều ngày 02/10, tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào.

Việt Nam – Lào có chung đường biên giới đất liền dài hơn 2.300km đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành phố mỗi bên, là khu vực có tiềm năng phát triển, có vị trí chiến lược trên tuyến hành lang kinh tế Đông –Tây. Về tài nguyên du lịch các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào có tài nguyên du lịch phong phú cả về tài nguyên tự nhiên và văn hóa.

z3767680329045_f8750c96ae27990b28e1148a0dcb9718.jpg
Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên cho biết: Trong công tác hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và một số tỉnh của Lào. Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các tỉnh Bắc Lào duy trì gặp gỡ, hội đàm các cấp để trao đổi, thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện biên bản hợp tác của mỗi bên trong từng giai đoạn. Tăng cường hoạt động trao đổi thông tin quảng bá tiềm năng, thế mạnh, hợp tác quảng bá thông tin, hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm vào thị trường của mỗi bên; tích cực phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại; hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng có nhiều lợi thế, các mặt hàng truyền thống.

Thời gian qua, Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên và Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Du lịch một số tỉnh Bắc Lào đã duy trì mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực du lịch và văn hóa. Thống nhất ký và tổ chức thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch các tỉnh Phôngsaly, U Đôm Xay, Luông Pha Băng. Định kỳ tổ chức hội đàm để đánh giá kết quả hợp tác, nghiên cứu sản xuất ấn phẩm Hành trình tour du lịch qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang, kết nối các tỉnh, thành phố Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội. Phối hợp với Sở VHTTDL các tỉnh Tây Bắc mở rộng mời Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch các tỉnh Bắc Lào thực hiện khảo sát các điểm đến du lịch tiêu biểu, tìm hiểu thông tin, tham gia các hoạt động, sự kiện, lễ hội văn hóa, du lịch của hai bên để đẩy mạnh tăng cường giao lưu, hợp tác …

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên tiếp tục thúc đẩy hợp tác, phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào. Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về vai trò phát triển du lịch trong mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động du lịch giữa các tỉnh của vùng Tây Bắc - Việt Nam và tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc nước CHDCND Lào; nghiên cứu, phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng và liên kết ngành giữa các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào, phát triển thị trường du lịch, tổ chức các cuộc khảo sát đánh giá chất lượng dịch vụ du lịch; đẩy mạnh phối hợp với các địa phương của nước bạn Lào tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên hợp tác, đầu tư, liên kết, khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch.

z3767680326891_49d17cd343ec0213ceaff9b93dc99ae2.jpg
Quang cảnh buổi hội thảo

Cùng với đó, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tham mưu phối hợp các tỉnh Phong Sa Ly, Luông Pha Băng tiếp tục có ý kiến với Chính phủ 2 nước sớm đầu tư tuyến đường Luông Pha Băng - Huổi Puốc - Na Son; nghiên cứu, đầu tư xây dựng khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc; khu kinh tế cửa khẩu Huổi Puốc - Na Son và các cặp chợ biên giới Việt Nam - Lào; phối hợp với các hãng hàng không mở đường bay từ Điện Biên đến tỉnh Luông Pha Băng và ngược lại để thúc đẩy giao lưu thương mại và thu hút khách du lịch. Định kỳ tổ chức chương trình Những ngày văn hóa - du lịch vùng Tây Bắc tại tỉnh Luông Pha Băng để đẩy mạnh giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch và liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa vùng Tây Bắc nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung với các tỉnh Bắc Lào.

Để đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào, Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; UBND tỉnh Điện Biên và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, truyền thông của hai nước.

Bài liên quan
 • Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 1/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Kinh tế khởi sắc, tăng trưởng GRDP ước đạt 8,56%
Trong năm 2022, nền kinh tế Thừa Thiên – Huế phục hồi tích cực, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 8,56%, thu ngân sách nhà nước ước đạt 12.701 tỷ đồng, vượt 85,1% dự toán, tăng 12% cùng kỳ.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ họp Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lần thứ 55
  Vừa qua, tại Trụ sở làm việc Bộ máy điều hành Vietsovpetro (TP. Vũng Tàu) đã diễn ra phiên họp chính thức Kỳ họp Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lần thứ 55, với sự tham dự của các Ủy viên Hội đồng hai Phía.
 • BIENDONG POC về đích trước 23 ngày kế hoạch sản xuất khí năm 2022
  Vừa qua, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã chính thức chạm mốc mục tiêu hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất khí trong năm 2022, về đích trước 23 ngày so với kế hoạch.
 • PVCFC: Nội lực thêm vững từ phát triển chuyên gia
  Từ ngày 07 đến ngày 09/12/2022, tại Văn phòng trụ sở Cà Mau và TP HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HoSE: DCM) tổ chức đánh giá công nhận chuyên gia năm 2022 và đánh giá khoảng trống năng lực cho nhân sự quy hoạch chuyên gia.
 • Quảng Nam: Kinh tế - xã hội tăng trưởng hầu hết các lĩnh vực
  Kinh tế - xã hội năm 2022 tiếp tục phát triển khởi sắc, tăng trưởng hầu hết các lĩnh vực. Khu vực công nghiệp tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực dịch vụ tăng trưởng khởi sắc, đặc biệt hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng khá so với cùng kỳ… Đó là đánh giá chung tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của tỉnh Quảng Nam.
 • Petrovietnam công bố và trao quyết định Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn
  Ngày 9/12 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đối với ông Dương Mạnh Sơn.
 • Tăng trưởng GRDP Hà Nội ước đạt 8,89%
  (TN&MT) - UBND Thành phố Hà Nội cho biết, tăng trưởng GRDP năm 2022 của Thủ đô ước đạt 8,89%; tổng thu ngân sách Nhà nước ước tăng 2,7% so với thực hiện năm 2021.
 • Công ty Điện lực Điện Biên tham gia hiến máu trong Tuần lễ hồng EVN
  Vừa qua, hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hàng trăm cán bộ, công nhân, viên chức của Công ty Điện lực Điện Biên đã tham gia hiến máu tình nguyện.
 • Nghỉ dưỡng phong cách cùng Grand Hyams Hotel – Quy Nhon Beach
  Sang trọng và khác biệt, đó là khách sạn Grand Hyams Hotel – Quy Nhon Beach tọa lạc trên đường Nguyễn Huệ với tầm nhìn hướng biển Quy Nhơn thơ mộng. Được thiết kế với kiến trúc hiện đại, sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên - văn hóa - con người nơi “đất võ trời văn”, Grand Hyams Hotel – Quy Nhon Beach sẽ định hướng một phong cách sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp mới.
 • Đi tìm không gian sống lý tưởng cho giới thành đạt
  Khi “nhà cao cửa rộng” không còn là tiêu chí được ưu tiên, thì những giá trị tinh thần ngày càng được chú trọng khi tìm kiếm một chốn an cư cho gia đình của giới thượng lưu.
 • KVT tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022
  Hội nghị Người lao động là sự kiện thường niên vừa được Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) tổ chức thành công, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 cũng như triển khai kế hoạch năm 2023.
 • Đoàn đại biểu Công đoàn EVNGENCO1 báo công dâng Bác
  Ngày 08/12, Đoàn lãnh đạo và đại biểu Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 đại diện cho hơn 4000 CB,NV, đoàn viên công đoàn đã tham dự Lễ báo công dâng Bác về thành tích của Công đoàn Tổng công ty đạt được trong gần 10 năm qua.
 • Viettel trình diễn nhiều sản phẩm công nghệ tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022
  Ngày 8/12, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra tại sân bay Gia Lâm – Hà Nội. Triển lãm quy tụ 170 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm quân sự và dân sự phục vụ an ninh quốc phòng đến từ 30 quốc gia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO