Điện Biên tìm giải pháp quản lý cát, sỏi vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài và ảnh: Phạm Huế - Hoàng Châu | 30/08/2021, 14:35

(TN&MT) - Những năm gần đây, nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa sử dụng cát sỏi làm nhà sàn bê tông, làm công trình phụ ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó là một số chương trình kiên cố hóa giao thông thôn, bản dẫn đến việc người dân tự ý khai thác cát, sỏi lòng sông, suối. Từ những thực trạng đó, huyện Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên trong vùng.

Hiểm họa từ khai thác trái phép

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này, ông Đặng Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Điện Biên cho biết: Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn các xã phía Nam của huyện Điện Biên diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là sông Nặm Rốm, địa phận xã Noong Luống, (cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 10 km xuôi xuống phía Nam). Khu vực này có nhiều điểm khai thác cát, sỏi, trong đó có cả điểm mỏ được cấp phép và những điểm mỏ khai thác trái phép hoạt động trên sông bất kể ngày, đêm.

Điểm khai tác cát trái phép tại xã Mường Phăng

Những năm gần đây, do sự thiếu hiểu biết của một số người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, họ đã khai thác cát, sỏi trái phép trên sông để phục vụ vào mục đích cá nhân hoặc bán để kiếm lời. Đáng lo ngại nhất là hiện nay có sự tiếp tay của đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất trồng màu gần sông Nậm Rốm cho các đối tượng khai thác cát chui, trái phép. Đồng thời đã xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh về lợi ích kinh tế giữa các doanh nghiệp được cấp Giấy phép khai thác cát với các đối tượng khai thác cát trái phép.

Bên cạnh đó, sông Nậm Rốm lại mang chức năng nhiệm vụ cung ứng nguồn nước tưới tiêu, phù sa cho nông nghiệp ở quanh khu vực lòng chảo Điện Biên. Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép làm dòng sông vốn hiền hòa nay đã thay đổi, trở nên hung bạo khi mùa mưa đến, kéo theo tình trạng khói bụi khi nắng lên gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, hai bên bờ sông hiện nay bị sạt lở nghiêm trọng, lâu dần sẽ dẫn tới tổn thương bề mặt đất, gây sạt lở vào diện tích đất nông nghiệp của người dân và làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi người dân đi qua cầu.

Điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Điện Biên

... và những giải pháp quản lý tài nguyên

Để giải quyết thực trạng nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Điện Biên, ông Đăng Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Điện Biên cho biết: Những năm qua, chính quyền huyện đã kết hợp với xã có nhiều biện pháp như tạm giữ phương tiện, phạt hành chính đối với các đối tượng khai thác cát trái phép, nhưng dường như chưa đủ để có thể ngăn chặn triệt để tình trạng này. Các xã đã triển khai việc chôn cột giới hạn bằng bê tông ở các lối đi ra điểm khai thác cát nhằm ngăn không cho các phương tiện chở cát ra vào. Tuy nhiên, cột cứ chôn xong lại bị nhổ lên ném ra lề đường.

Ông Tuấn thông tin thêm: Thời gian tới, Phòng TN&MT huyện Điện Biên sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh về việc cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản và quản lý hoạt động khoáng sản, việc thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản sau khi có đầy đủ các căn cứ theo quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến các thủ tục cấp phép, cải tạo và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản ở Điện Biên. 

Đối với các điểm khai thác cát nhỏ lẻ, chính quyền địa phương các huyện, thị, xã, phường sẽ phát huy, nâng cao vai trò quản lý, đồng thời tuyên truyền người dân, đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành nghiêm việc khai thác cát, sỏi theo quy định. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản trên diện rộng, nhất là đối với người dân và doanh nghiệp ở các xã, thường xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép cát, sỏi.

Điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Điện Biên

Đồng thời, tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá lại việc thực hiện quy hoạch thăm dò khai thác cát, sỏi lòng sông trong thời gian qua nhằm đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác vật liệu xây dựng thông thường trên cơ sở bảo đảm phù hợp, quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên cát, sỏi; tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong việc khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép.

Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh tình trạng lập bến bãi tập kết cát, sỏi lòng sông trái phép, chấm dứt tất cả các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép, không có trong quy hoạch; khảo sát xây dựng khu vực tạm giữ phương tiện đường thủy để phục vụ công tác xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi lòng sông; xây dựng cơ chế quản lý hóa đơn chứng từ của các tổ chức, doanh nghiệp.
Cùng với sự vào cuộc của các Sở, ngành, các địa phương cũng cần tăng cường phối hợp, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO