Điện Biên tìm giải pháp quản lý cát, sỏi vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài và ảnh: Phạm Huế - Hoàng Châu | 30/08/2021, 14:35

(TN&MT) - Những năm gần đây, nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa sử dụng cát sỏi làm nhà sàn bê tông, làm công trình phụ ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó là một số chương trình kiên cố hóa giao thông thôn, bản dẫn đến việc người dân tự ý khai thác cát, sỏi lòng sông, suối. Từ những thực trạng đó, huyện Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên trong vùng.

Hiểm họa từ khai thác trái phép

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này, ông Đặng Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Điện Biên cho biết: Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn các xã phía Nam của huyện Điện Biên diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là sông Nặm Rốm, địa phận xã Noong Luống, (cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 10 km xuôi xuống phía Nam). Khu vực này có nhiều điểm khai thác cát, sỏi, trong đó có cả điểm mỏ được cấp phép và những điểm mỏ khai thác trái phép hoạt động trên sông bất kể ngày, đêm.

Điểm khai tác cát trái phép tại xã Mường Phăng

Những năm gần đây, do sự thiếu hiểu biết của một số người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, họ đã khai thác cát, sỏi trái phép trên sông để phục vụ vào mục đích cá nhân hoặc bán để kiếm lời. Đáng lo ngại nhất là hiện nay có sự tiếp tay của đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất trồng màu gần sông Nậm Rốm cho các đối tượng khai thác cát chui, trái phép. Đồng thời đã xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh về lợi ích kinh tế giữa các doanh nghiệp được cấp Giấy phép khai thác cát với các đối tượng khai thác cát trái phép.

Bên cạnh đó, sông Nậm Rốm lại mang chức năng nhiệm vụ cung ứng nguồn nước tưới tiêu, phù sa cho nông nghiệp ở quanh khu vực lòng chảo Điện Biên. Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép làm dòng sông vốn hiền hòa nay đã thay đổi, trở nên hung bạo khi mùa mưa đến, kéo theo tình trạng khói bụi khi nắng lên gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, hai bên bờ sông hiện nay bị sạt lở nghiêm trọng, lâu dần sẽ dẫn tới tổn thương bề mặt đất, gây sạt lở vào diện tích đất nông nghiệp của người dân và làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi người dân đi qua cầu.

Điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Điện Biên

... và những giải pháp quản lý tài nguyên

Để giải quyết thực trạng nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Điện Biên, ông Đăng Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Điện Biên cho biết: Những năm qua, chính quyền huyện đã kết hợp với xã có nhiều biện pháp như tạm giữ phương tiện, phạt hành chính đối với các đối tượng khai thác cát trái phép, nhưng dường như chưa đủ để có thể ngăn chặn triệt để tình trạng này. Các xã đã triển khai việc chôn cột giới hạn bằng bê tông ở các lối đi ra điểm khai thác cát nhằm ngăn không cho các phương tiện chở cát ra vào. Tuy nhiên, cột cứ chôn xong lại bị nhổ lên ném ra lề đường.

Ông Tuấn thông tin thêm: Thời gian tới, Phòng TN&MT huyện Điện Biên sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh về việc cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản và quản lý hoạt động khoáng sản, việc thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản sau khi có đầy đủ các căn cứ theo quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến các thủ tục cấp phép, cải tạo và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản ở Điện Biên. 

Đối với các điểm khai thác cát nhỏ lẻ, chính quyền địa phương các huyện, thị, xã, phường sẽ phát huy, nâng cao vai trò quản lý, đồng thời tuyên truyền người dân, đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành nghiêm việc khai thác cát, sỏi theo quy định. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản trên diện rộng, nhất là đối với người dân và doanh nghiệp ở các xã, thường xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép cát, sỏi.

Điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Điện Biên

Đồng thời, tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá lại việc thực hiện quy hoạch thăm dò khai thác cát, sỏi lòng sông trong thời gian qua nhằm đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác vật liệu xây dựng thông thường trên cơ sở bảo đảm phù hợp, quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên cát, sỏi; tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong việc khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép.

Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh tình trạng lập bến bãi tập kết cát, sỏi lòng sông trái phép, chấm dứt tất cả các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép, không có trong quy hoạch; khảo sát xây dựng khu vực tạm giữ phương tiện đường thủy để phục vụ công tác xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi lòng sông; xây dựng cơ chế quản lý hóa đơn chứng từ của các tổ chức, doanh nghiệp.
Cùng với sự vào cuộc của các Sở, ngành, các địa phương cũng cần tăng cường phối hợp, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO