Điện Biên thiếu nước sinh hoạt mùa khô, người dân gặp nhiều khó khăn

Hoàng Châu | 24/08/2022, 10:18

(TN&MT) - Mỗi khi mùa khô đến, người dân vùng cao trên địa bàn tỉnh Điện Biên lại canh cánh nỗi lo thiếu nước trong sinh hoạt hàng ngày và phục vụ trồng trọt, sản xuất, làm cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn

Có thể thấy, khi mùa khô đến, người dân các xã của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) lại vật lộn với cảnh thiếu nước, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất. Được đầu tư xây dựng 08 công trình nước sinh hoạt tại các thôn bản của xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo để đảm bảo nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, những năm qua do thiếu nguồn nước tại các đầu mối, đặc biệt là thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn làm đứt gãy, hư hỏng đường ống dẫn nước; các công trình bị hư hỏng và hiện không thể cấp nước. Tại các bản thiếu nước trầm trọng: Háng Chua, Thớ Tỷ, Kề Cải, Phình Cứ... một bộ phận người dân do không có tiền mua ống dẫn nước sinh hoạt đành phải lấy chậu, xô để hứng nước mưa hoặc ra suối lấy nước về sử dụng dù biết nguồn nước này nhiễm bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

anh-nuoc.jpg

Người dân bản Nậm Din, xã Phình Sáng phải dùng can xách nước suối về sinh hoạt.

Cũng tại xã Phình Sáng năm 2013, bản được Nhà nước đầu tư trạm bơm nước sinh hoạt, nhưng từ năm 2018 đến nay do ảnh hưởng của mưa lũ nên trạm bơm đã hư hỏng hoàn toàn, không còn sử dụng. Để có nước sinh hoạt người dân phải lặn lội hàng cây số đường rừng mang can nhựa, gùi... lên khe suối lấy. Những hôm trời mưa, đường trơn trượt không đi được xe máy, người dân phải gánh mang về. Nhiều hộ có điều kiện hơn thì đầu tư ống nhựa, máy bơm, đường dây điện dẫn nước từ khe suối về; tuy nhiên chi phí cao, nguồn nước suối không đảm bảo vệ sinh, bị ô nhiễm do người dân chăn thả trâu, bò ở khu vực này.

Ông Trần Khoa Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: Những năm qua, đời sống người dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo đang dần được cải thiện nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng việc hỗ trợ, triển khai các chương trình, dự án thiết thực với bà con. Tuy nhiên, đời sống của người dân ở các xã vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

tg-2.jpg

Công trình nước sinh hoạt tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo.

Hiện trên địa bàn huyện có 140 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung. Nhìn chung các công trình đã cơ bản đáp ứng nhu cầu NSH cho người dân. Tỷ lệ người/hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung chiếm 21,3%; tỷ lệ người/hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình đạt 71,6%. Nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân nông thôn chủ yếu là nước mặt (lấy tại các khe, suối) chiếm trên 95%; số còn lại người dân sử dụng nước ngầm tại các vùng thấp có thể khoan được giếng và tích trữ nước mưa để sử dụng sinh hoạt.

Bên cạnh đó, nhiều công trình nước sinh hoạt ở các xã trên địa bàn huyện đã xuống cấp. Công trình có tuyến ống dài đi qua nhiều khe suối, núi đá và cách xa khu dân cư khó khăn cho việc vận hành, bảo quản. Cùng với thời tiết cực đoan, lũ ống, lũ quét xảy ra thường xuyên khiến công trình hư hỏng; công tác quản lý, bảo vệ, vận hành, khai thác công trình sau đầu tư ở một số xã, bản chưa thực sự được quan tâm; các công trình chưa được sửa chữa, khắc phục kịp thời ảnh hưởng đến việc đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt người dân.

tg3.jpg

Công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Hú Cang, xã Mùn Chung. huyện Tuần Giáo.

Vì vậy để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân ở vùng cao, nhất là trong mùa khô hạn; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng nguồn nước tại đầu mối các công trình cấp nước sinh hoạt. Vận động nhân dân tham gia nạo vét, sửa chữa đường ống, cụm đấu nối, bể lọc nước và nạo vét các giếng đào; giữ vệ sinh khu vực giếng để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
(TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội đồng thẩm định liên ngành thông qua Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long
  Chiều 22/11, tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp với Cục Quản lý Tài nguyên nước tổ chức họp Hội đồng thẩm định liên ngành Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Phú Yên: Bị xử phạt 200 triệu đồng do vi phạm quy trình vận hành liên hồ chứa
  UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh số tiền 200 triệu đồng, vì đã vi phạm quy định về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hiệu quả tài nguyên nước
  (TN&MT) - Đây là ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp tại Hội thảo "Chính sách ngành nước - phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022.
 • Tìm “mạch ngọt” trên mỏm đá tai mèo
  (TN&MT) - Ở cao nguyên đá Hà Giang, nước có trong câu chuyện của những người đàn ông mỗi sáng, trong câu chuyện của những người đàn bà bên bếp lửa, nước ám ảnh cả trong những giấc ngủ của các em bé người Mông.
 • Đông Hòa (Phú Yên): Dân khát nước khi sống bên cạnh nhà máy nước sạch
  Công trình Trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ dân.
 • Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Sáng 10/11, tại Hà Nội, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng và Cổng TTĐT Chính phủ bảo trợ.
 • Điện Biên quản lý sử dụng các công trình thủy lợi, hồ chứa
  (TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để nâng cao và phát huy hiệu quả các hồ chứa công trình thủy lợi, tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị trên địa bàn quản lý khai thác tốt các công trình thủy lợi; xây dựng kế hoạch phòng chống, theo dõi thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tưới tiết kiệm… Qua đó, các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân.
 • Infographic: Tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp giúp nông dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp là một xu hướng sản xuất của một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến mang lại nhiều lợi ích về hiệu quả kinh tế lẫn môi trường. Thế nhưng việc ứng dụng hệ thống tưới tưới tiên tiến, tiết kiệm nước không phải nông dân nào cũng nhận thức được và có khả năng về nguồn vốn để đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO