Điện Biên: Tháo gỡ việc giao đất, cho thuê đất… theo kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp

Trần Hương | 14/07/2022, 16:47

(TN&MT) - Chiều ngày 14/7/2022, UBND tỉnh Điện Biên gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên thường kỳ, nhằm giải quyết những vướng mắc và khó khăn của Hiệp hội Doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, phát triển. Chủ trì, ông Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên.

Theo báo cáo Số 327/BC-SKHĐT, ngày 13/7/2022, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm có 65 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký 1.000 tỷ đồng; có 45 chi nhánh, văn phòng đại diện kinh doanh đăng ký hoạt động; 57 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện địa điểm kinh doanh thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh; 8 doanh nghiệp tự nguyện giải thể. 15 HTX thành lập mới, 10 HTX giải thể; cấp mới 329 hộ kinh doanh, tổng vốn điều lệ 109 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có 1.320 doanh nghiệp, tổng số vốn 2.900 tỷ đồng và 560 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo nhận định chung, lĩnh vực kinh doanh đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên chủ yếu là nông nghiệp, xây dựng, vận tải, dịch vụ du lịch… hoạt động thương mại chủ yếu các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt và vật liệu xây dựng.

img_20220714_152211(1).jpg
Ông Vũ Ngọc Vương Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7 lần này, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên có 12 kiến nghị, đề xuất chưa được giải quyết xử lý dứt điểm. Trong đó, ngoài kiến nghị về bố trí vốn đầu tư công của một số công trình đã bàn giao chưa bố trí đủ vốn; năng lực cung cấp liệu xây dựng tại một số điểm mỏ trên địa bàn huyện Mường Chà thì còn có lĩnh vực đất đai, cho thuê đất và đất của dân góp trồng cao su… Đây là lĩnh vực vướng mắc từ lâu, trải qua rất nhiều kỳ họp nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Cụ thể: Kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 6 về việc thuê đất tại khu đất tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (từ năm 2017); kiến nghị của Công ty CP Cao su Điện Biên về việc cấp GCNQSDĐ cho người dân tham gia góp đất trồng cây cao su, xác định đất góp do các tập thể, cộng đồng UBND xã đang quản lý và thuê đất làm trụ sở làm việc của Công ty; về đề nghị thuê đất của Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam – Chi nhánh Điện Biên và một số kiến nghị khác của một số thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp liên quan đến chính sách đất đai, thủ tục đất đai…

Cũng theo báo của Sở Kế hoạch Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2022 Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận 23 kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên, trong đó đã xử lý 21 kiến nghị. Sở dĩ, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên vẫn còn nêu 12 đề xuất, kiến nghị cần giải quyết, do cách giải quyết của một số sở, ngành địa phương chưa được xử lý triệt để hoặc đang trong quá trình thực hiện chưa được xử lý dứt điểm và thỏa đáng.

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả giải quyết những tồn tại, vướng mắc của các Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên. Kiến nghị của các thành viên Hiệp hội. Ông Phạm Đức Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên, kết luận: Đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp trong Hiệp hội Doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 vẫn trụ vững để đầu tư, kinh doanh, sản xuất. Sự cố gắng giải quyết những tồn tại vướng mắc của các sở, ban, ngành địa phương xoay quanh kiến nghị của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp.

img_1644540856587_1645068428178.jpg

Tỉnh Điện Biên tháo gỡ việc giao đất, cho thuê đất theo kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp

Trong thời gian tới, đề nghị công an phối hợp với thành phố đưa các hộ chăn nuôi gia súc tập trung ra khỏi khu dân cư. Đối với khu đất tại TDP 4, phường Thanh Bình hiện đã giao cho Công an tỉnh đang thực hiện rà soát, kiểm tra sẽ sớm có kết quả trả lời Hiệp hội Doanh nghiệp. Đối với kiến nghị của của Công ty CP Cao su Điện Biên, liên quan đến việc thuê đất làm trụ sở, đề nghị đơn vị phối hợp với Sở TN&MT hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc giao đất, cho thuê đất để hoàn tất thủ tục theo quy định. Về đề nghị thuê đất của Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam – Chi nhánh Điện Biên, Sở TN&MT đã có văn bản số 1216/STNMT-QLĐĐ, ngày 4/7/2022 đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Điện Biên tiếp tục báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin ý kiến về việc chuyển giao khu đất của Kho bạc Nhà nước tỉnh Điện Biên, tại thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo.

Một số vấn đề liên quan đến xây siêu thị tại Tuần Giáo và đầu tư xây trường đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ, tư vấn cho các doanh nghiệp sớm hoàn tất thủ tục. Trong thời gian tới đề nghị các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, sở, ngành để cùng giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Quảng Trị: Chỉ số tiếp cận đất đai giảm 23 bậc
  (TN&MT) - Ngày 5/7, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cho những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
[Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
Đừng bỏ lỡ
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Khoác áo mới cho Đắk Som
  (TN&MT) - Xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hiện có hơn 2.000 hộ, với 10.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương về công tác cấp đất ở, đất sản xuất cùng với sự nỗ lực của người dân, Đắk Som đang đổi thay từng ngày.
 • Ninh Bình: Từng bước tăng cường, đổi mới quản lý nhà nước về đất đai
  (TN&MT) - Năm 2022, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từng bước được tăng cường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được triển khai kịp thời; công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai chặt chẽ, công khai... Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư thực hiện nhận chuyển nhượng QSD đất nông nghiệp chưa đủ điều kiện theo quy định.
 • Lấy ý kiến về quy định thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất tại Sóc Trăng, Long An
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chấp thuận UBND các tỉnh Sóc Trăng và Long An chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện một số dự án đường giao thông.
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • TP.HCM: Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng
  (TN&MT) - Từ mức tăng trưởng âm 6,78% của năm 2021, năm 2022, kinh tế TP.HCM đã có bước phục hồi mạnh mẽ, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Năm 2023, TP.HCM sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng, cải thiện chất lượng môi trường; tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; chủ động đề xuất cơ chế thực hiện thí điểm những vấn đề mới…
 • Điện Biên: Đẩy mạnh công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  (TN&MT) - Năm 2022 công tác thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được ngành tài nguyên và môi trường Điện Biên thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo quy định của Luật Đất đai.
 • Mường Nhé (Điện Biên): Khắc phục khó khăn trong giao đất, giao rừng
  (TN&MT) - Giao đất, giao rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Điện Biên, trong đó có huyện Mường Nhé. Đây là một trong những “nút thắt” để tháo gỡ những vướng mắc trong việc quy hoạch, triển khai các dự án nông - lâm, trong đó có dự án trồng mắc ca. Tuy nhiên, công tác đo đạc, quy chủ, giao đất, giao rừng tại Mường Nhé vẫn còn đó những tồn tại, khó khăn cần sự tập trung tháo gỡ của các cấp chính quyền địa phương.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư loại hình condotel
  (TN&MT) - Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đối với người mua bán, chuyển nhượng căn hộ du lịch (condotel). Tuy nhiên, do nhiều nhà đầu tư không nắm rõ quy định về loại hình condotel nên vẫn thực hiện mua bán, chuyển nhượng dẫn đến nhiều vướng mắc, tranh chấp pháp lý, gây khó khăn trong công tác quản lý tại địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO