Điện Biên: Tháo gỡ việc giao đất, cho thuê đất… theo kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp

Trần Hương | 14/07/2022, 16:47

(TN&MT) - Chiều ngày 14/7/2022, UBND tỉnh Điện Biên gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên thường kỳ, nhằm giải quyết những vướng mắc và khó khăn của Hiệp hội Doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, phát triển. Chủ trì, ông Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên.

Theo báo cáo Số 327/BC-SKHĐT, ngày 13/7/2022, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm có 65 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký 1.000 tỷ đồng; có 45 chi nhánh, văn phòng đại diện kinh doanh đăng ký hoạt động; 57 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện địa điểm kinh doanh thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh; 8 doanh nghiệp tự nguyện giải thể. 15 HTX thành lập mới, 10 HTX giải thể; cấp mới 329 hộ kinh doanh, tổng vốn điều lệ 109 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có 1.320 doanh nghiệp, tổng số vốn 2.900 tỷ đồng và 560 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo nhận định chung, lĩnh vực kinh doanh đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên chủ yếu là nông nghiệp, xây dựng, vận tải, dịch vụ du lịch… hoạt động thương mại chủ yếu các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt và vật liệu xây dựng.

img_20220714_152211(1).jpg
Ông Vũ Ngọc Vương Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7 lần này, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên có 12 kiến nghị, đề xuất chưa được giải quyết xử lý dứt điểm. Trong đó, ngoài kiến nghị về bố trí vốn đầu tư công của một số công trình đã bàn giao chưa bố trí đủ vốn; năng lực cung cấp liệu xây dựng tại một số điểm mỏ trên địa bàn huyện Mường Chà thì còn có lĩnh vực đất đai, cho thuê đất và đất của dân góp trồng cao su… Đây là lĩnh vực vướng mắc từ lâu, trải qua rất nhiều kỳ họp nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Cụ thể: Kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 6 về việc thuê đất tại khu đất tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (từ năm 2017); kiến nghị của Công ty CP Cao su Điện Biên về việc cấp GCNQSDĐ cho người dân tham gia góp đất trồng cây cao su, xác định đất góp do các tập thể, cộng đồng UBND xã đang quản lý và thuê đất làm trụ sở làm việc của Công ty; về đề nghị thuê đất của Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam – Chi nhánh Điện Biên và một số kiến nghị khác của một số thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp liên quan đến chính sách đất đai, thủ tục đất đai…

Cũng theo báo của Sở Kế hoạch Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2022 Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận 23 kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên, trong đó đã xử lý 21 kiến nghị. Sở dĩ, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên vẫn còn nêu 12 đề xuất, kiến nghị cần giải quyết, do cách giải quyết của một số sở, ngành địa phương chưa được xử lý triệt để hoặc đang trong quá trình thực hiện chưa được xử lý dứt điểm và thỏa đáng.

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả giải quyết những tồn tại, vướng mắc của các Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên. Kiến nghị của các thành viên Hiệp hội. Ông Phạm Đức Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên, kết luận: Đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp trong Hiệp hội Doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 vẫn trụ vững để đầu tư, kinh doanh, sản xuất. Sự cố gắng giải quyết những tồn tại vướng mắc của các sở, ban, ngành địa phương xoay quanh kiến nghị của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp.

img_1644540856587_1645068428178.jpg

Tỉnh Điện Biên tháo gỡ việc giao đất, cho thuê đất theo kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp

Trong thời gian tới, đề nghị công an phối hợp với thành phố đưa các hộ chăn nuôi gia súc tập trung ra khỏi khu dân cư. Đối với khu đất tại TDP 4, phường Thanh Bình hiện đã giao cho Công an tỉnh đang thực hiện rà soát, kiểm tra sẽ sớm có kết quả trả lời Hiệp hội Doanh nghiệp. Đối với kiến nghị của của Công ty CP Cao su Điện Biên, liên quan đến việc thuê đất làm trụ sở, đề nghị đơn vị phối hợp với Sở TN&MT hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc giao đất, cho thuê đất để hoàn tất thủ tục theo quy định. Về đề nghị thuê đất của Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam – Chi nhánh Điện Biên, Sở TN&MT đã có văn bản số 1216/STNMT-QLĐĐ, ngày 4/7/2022 đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Điện Biên tiếp tục báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin ý kiến về việc chuyển giao khu đất của Kho bạc Nhà nước tỉnh Điện Biên, tại thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo.

Một số vấn đề liên quan đến xây siêu thị tại Tuần Giáo và đầu tư xây trường đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ, tư vấn cho các doanh nghiệp sớm hoàn tất thủ tục. Trong thời gian tới đề nghị các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, sở, ngành để cùng giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Quảng Trị: Chỉ số tiếp cận đất đai giảm 23 bậc
  (TN&MT) - Ngày 5/7, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cho những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO