Điện Biên: Tăng cường vai trò của cộng đồng và chủ rừng trong bảo vệ rừng bền vững

Phạm Huế - Hoàng Châu | 18/10/2021, 10:54

(TN&MT) - Những năm qua, kinh tế từ rừng ở tỉnh Điện Biên đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp cùng người dân tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.

Bà Đặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, tỉnh Điện Biên cho biết: Hiện nay diện tích đất có rừng của tỉnh Điện Biên là 407.030,3ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,66%. Rừng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người và mang lại giá trị kinh tế cao. Hiểu rõ tầm quan trọng đó, những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng gắn với chăm sóc, bảo vệ rừng.

Cùng với đó, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng; nâng cao ý thức bảo vệ rừng; đồng thời góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng. Thông qua công tác tuyên truyền của lực lượng kiểm lâm và địa phương, các hộ trồng rừng và người dân đã hiểu rõ lợi ích từ việc trồng rừng không những giúp chống xói mòn, bảo vệ nguồn nước; tham gia trồng rừng người dân còn được hưởng lợi từ các chính sách của Nhà nước; cộng đồng tham gia trồng và bảo vệ rừng  còn được hưởng chính sách chi trả DVMTR hàng năm để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi… góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống.

Rừng huyện Nậm Pồ được bảo vệ xanh tốt nhờ chính sách chi trả DVMTR

Những năm qua, huyện Nậm Pồ đã thực hiện có hiệu quả chính sách giao đất, giao rừng cho cộng đồng quản lý và sử dụng. Hiện nay diện tích rừng đã giao trên địa bàn huyện là 52.031,71 ha, gồm có 03 tổ chức, 33 chủ rừng là hộ gia đình và 103 cộng đồng dân cư. Trong năm qua, diện tích rừng được chi trả DVMTR là 49.249,165 ha với số tiền hơn 41 tỷ đồng. Các tổ chức, cộng đồng, hộ gia đình trên địa bàn huyện Nậm Pồ cũng xây dựng Quy ước quản lý, bảo vệ rừng, phát huy tính tự quản của người dân trong phòng cháy, chữa cháy và phát triển rừng. Việc thực hiện giao đất rừng cho người dân quản lý, khai thác. Qua đó giúp người dân trên địa bàn huyện tự chủ hơn trong việc phát triển kinh tế rừng và nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng. Không chỉ vậy, bà con trong các thôn, bản còn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, vận động nhau cùng giữ rừng, chung tay góp sức bảo vệ rừng. Nhờ đó tình trạng chặt phá rừng, mất rừng đã giảm hẳn.

Anh Thào Seo Lử, Trưởng bản Huổi Púng, xã Pa Tần huyện Nậm Pồ, chia sẻ: Với gần 10 tổ tự quản và trên 255ha rừng được chi trả tiền DVMTR, việc quản lý và bảo vệ rừng ở bản được người dân thực hiện hiệu quả. Không chỉ xây dựng các hương ước có gắn với việc bảo vệ rừng, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích từ việc giữ rừng cũng được chính quyền địa phương và ngành chức năng thực hiện.

Từ chính sách chi trả DVMTR, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng của các chủ rừng và cộng đồng.

Chúng tôi được tuyên truyền về những lợi ích của việc bảo vệ rừng. Vì vậy định kỳ hằng tuần, tổ quản lý, bảo vệ rừng bản Huổi Púng, xã Pa Tần lại tập trung để tuần tra tại những diện tích được giao khoán và bảo vệ. Quy ước cũng nói rõ trách nhiệm của tổ tự quản, bảo vệ rừng, trách nhiệm của từng thành viên trong tổ. Việc lên rừng tuần tra của tổ đều có biên bản và căn cứ quy chế, điều lệ hoạt động của Tổ để xử lý vi phạm

Có thể thấy, việc quản lý rừng theo quy ước trong cộng đồng ở huyện Nậm Pồ không chỉ nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng mà còn bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bài liên quan
 • Hải Phòng: Vì sao 5,42 ha rừng cây ngập mặn bị chết hàng loạt?
  (TN&MT) - Trước hiện trạng 5,42 ha rừng cây ngập mặn nằm trong quy hoạch bảo vệ phát triển rừng bị chết hàng loạt tại tiểu khu HA, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng, Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng hỗ trợ xác định nguyên nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh môi trường trong phát triển kinh tế
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 1414 /UBND-KT về việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO