Điện Biên tăng cường giải pháp, kịch bản chống sạt, lở mùa mưa lũ

Trần Hương (thực hiện) | 16/09/2021, 06:10

(TN&MT) - Vào mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tình trạng sạt lở đất đá xảy ra thường xuyên, trong đó, tập trung chủ yếu trên các tuyến đường giao thông, bờ sông, bờ suối, các công trình thủy lợi, nhà ở sát chân taluy dương, taluy âm… đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Để đánh giá về thực trạng và những giải pháp chống sạt lở đất đá mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên. PV Báo TN&MT đã có buổi trao đổi với ông Lò Văn Tiến (ảnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên về vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết thực trạng sạt lở đất đá trong mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện nay?

Ông Lò Văn Tiến:

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 80.264m3 đất đá sạt lở xuống đường, 4 cầu bị sạt lở; 300m bờ sông, bờ suối bị sạt trượt; 2.174,4m kênh công trình thủy lợi, 92 nhà, 18 điểm trường,  3 cột điện hạ thế bị sạt lở hư hỏng, nghiêng đổ. Ước thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Theo điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá ở các vùng miền núi Việt Nam của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ TN&MT và qua theo dõi tình hình thực tế cho thấy: Vùng có nguy cơ sạt lở đất đá rất cao trên địa bàn tỉnh Điện Biên có tổng diện tích khoảng 2.200km2, chiếm 23% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh; tập trung lớn nhất ở huyện Điện Biên (khoảng 550km2), tiếp sau là huyện Điện Biên Đông (khoảng 430km2); huyện Mường Nhé, huyện Nậm Pồ (khoảng 350km2)…

Cùng với đó, vùng có nguy cơ sạt, lở đất đá cao có tổng diện tích khoảng 3.400km2, chiếm 36% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh; tập trung cơ bản ở huyện Mường Nhé và huyện Nậm Pồ (khoảng 690km2); kế đến là các huyện Điện Biên (khoảng 560km2); huyện Mường Chà (khoảng 460km2)… và các huyện thị còn lại.

PV: Trong công tác điều hành, chỉ đạo, cùng với phương châm “4 tại chỗ” và phương án, giải pháp chung trên toàn tỉnh, đối với những nơi có nguy cơ cao về sạt lở, tỉnh đã chỉ đạo và đưa ra những giải pháp ứng phó riêng, cụ thể nào, thưa ông?

Ông Lò Văn Tiến:

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Chỉ thị về việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2021; Kế hoạch Phòng chống thiên tai tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021 - 2025; Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Cùng với đó, xây dựng củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Hàng năm, tỉnh xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, dự kiến các tình huống. Tập trung vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân có thói quen ra sông, suối vớt cá, vớt củi.

Vùng có nguy có sạt lở cao, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao để phòng ngừa, ứng phó tốt hơn với các loại hình thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh. Rà soát những vùng có nguy cơ sạt lở cao, cảnh báo và bố trí di dân ra vùng an toàn như: xã Pa Thơm, xã Thanh Nưa, (huyện Điện Biên), xã Háng Lìa, Tìa Dình, Chiềng Sơ, (huyện Điện Biên Đông), xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa).

Cuối năm 2020, chúng tôi đã di chuyển 22 hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở (tại xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông) và bản Thẩu Đeng, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà; phương án di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở ban đầu là 18 hộ, qua rà soát hiện nay lên đến 40 hộ, dự kiến vào tháng 9, tháng 10/2021 sẽ di chuyển toàn bộ các hộ dân đến nơi ở mới.

Những điểm nguy cơ sạt lở còn lại, UBND tỉnh sẽ tích hợp theo Quyết định 88 của Quốc hội, điều chuyển dần. Tuy nhiên, để di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn, điều khó khăn nhất là công tác xác định mặt bằng vì nơi ở cũ người dân có đất để ở, có đất để sản xuất nông nghiệp, có mặt bằng để làm nhà.

PV: Ngoài việc di dời các hộ dân đến nơi an toàn trước khi xảy ra sạt lở, giải pháp bền vững và mang tính dài lâu ở đây là gì, thưa ông?

Ông Lò Văn Tiến:

Thời gian qua, do tác động của biến đổi khí hậu nên tình hình thời tiết trong giai đoạn các năm gần đây trên toàn cầu diễn biến không theo quy luật, tỉnh Điện Biên cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Nguy cơ sạt lở luôn hiện hữu ở Điện Biên.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó, kịp thời ngăn ngừa tình trạng sạt lở đất đá và tránh tổn thất người và của nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2021, UBND tỉnh - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đã chủ động xây dựng kế hoạch với một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như:

Chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, tránh, ứng phó thiên tai. Tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định những khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra sạt lở đất gây mất an toàn trên địa bàn. Quy hoạch dân cư và kiên quyết di dời sớm những khu vực dân nằm trong vùng nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, suối cạn, độ dốc lớn, các công trình giao thông, công trình đang thi công và san ủi mặt bằng có địa chất không ổn định tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Trước và trong mùa mưa lũ, chủ động nắm bắt xu hướng thời tiết; duy trì thường xuyên chế độ thường trực 24/24 giờ theo quy định; kịp thời báo cáo tình hình và kết quả triển khai nhiệm vụ về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng dịch để đáp ứng kịp thời khi thiên tai xảy ra, nhất là các địa phương còn gặp nhiều khó khăn về giao thông, đi lại trong mùa mưa lũ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
  • Điện Biên: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng do mưa lớn
    (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên tỉnh Điện Biên đã có mưa rào, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Mưa lớn khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng có thể xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
  • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
    (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
  • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
    Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
  • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
    UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
  • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
  • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
    (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
  • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
    Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
  • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
  • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
    (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
  • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
    (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
  • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
  • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
    (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
  • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
    Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO