Điện Biên: Sớm có biện pháp điều tiết, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp

Trần Hương | 07/03/2022, 15:33

Tình trạng thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp là một trong những nguyên nhân làm giảm diện tích cấy lúa nước vụ chiêm trên cánh đồng Mường Thanh, tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ngoài yếu tố do biến đổi khí hậu thì còn phải kể đến ý thức sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước của người dân, đặc biệt công tác phối hợp với các xã, phường điều tiết nước từ kênh cấp 2 vào kênh nội đồng của Công ty TNHH quản lý Thủy nông Điện Biên.

Ông Chu Xuân Bách, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Điện Biên, cho biết: Diện tích cấy lúa nước vụ chiêm năm 2022 của huyện không cấy được vụ này khoảng 40ha, tại xã Sam Mứn, huyện Điện Biên. Diện tích này hàng năm người dân vẫn canh tác bình thường và nằm trong hệ thống tưới của hồ Hồng Sạt. Tuy nhiên, năm nay do hồ này đã cạn, không đủ để tưới cho diện tích kể trên. Nhưng bà con vẫn quyết tâm cấy, khắc phục bằng cách mượn máy bơm của Công ty TNHH quản lý Thủy nông Điện Biên (gọi tắt C.ty Thủy nông Điện Biên), tự bỏ chi phí bơm nước từ hồ lên tưới trực tiếp.

20220225_164639(1).jpg
Diện tích ruộng cấy lúa vụ chiêm của xã Noong Luống, huyện Điện Biên bị bỏ hoang không canh tác được do nguồn nước không đủ tưới.

Ngoài diện tích khô hạn 40ha của xã Sam Mứn, huyện Điện Biên thì một số xã cuối kênh thuộc hệ thống tưới của hồ Pe Luông, hồ Hồ Huổi Phạ, hồ Hồng Khếnh… như: Xã Noong Luống, Pom Lót, Thanh Yên… khó khăn về nước. Nguyên nhân chính do một số xã, phường đầu kênh như : Thanh Nưa, Thanh Trường, Thành Bình, Thanh Luông… người dân chưa ý thức trong việc lấy nước vào ruộng, để nước chảy tràn… ra suối. Mặt khác, sự phối hợp giữa những cán bộ quản lý của C.ty Thủy nông Điện Biên, phụ trách xã, phường về công tác điều tiết nước, tưới tiêu chưa nhịp nhàng.

Ông Bách cho biết thêm: Các xã của huyện Điện Biên ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Thủy nông Điện Biên điều tiết nước từ kênh cấp 2 xuống kênh mương nội đồng. Tuy nhiên, tình trạng ruộng lúa của bà cho chỗ này, chỗ kia khô hạn, nước cấp không tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện vẫn phải thường xuyên điện thoại trao đổi, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ Công ty Thủy nông Điện Biên điều tiết nước cho hợp lý.

img_20220228_202543_028(1).jpg
Do biến đổi khí hậu năm nay, hồ Hồng Sạt, xã Sam Mứn nước tại hồ rất cạn, không còn đủ tưới 

Là một trong những xã ở cuối kênh tưới, nằm trong diện tích tưới của Công ty Thủy nông Điện Biên, ông Cà Văn Tranh, Chủ tịch UBND xã Noong Luống, chia sẻ: Vụ chiêm xuân năm nay, Noong Luống có khoảng 4ha diện tích khô hạn, nước không đến được để tưới. Diện tích tưới chỉ đạt khoảng 70 -75% lúa cấy vụ chiêm xuân, năm 2022. Trước đây, người dân tự mua máy bơm về bơm trực tiếp từ kênh cấp 2 lên tưới. Song, 2 năm trở lại đây, chi phí xăng dầu lên cao, bà con không làm như thế nữa mà chuyển sang trồng rau màu.

Hiện nay, chúng tôi đang cho các bản rà soát lại một loạt những diện tích trên cao nước không đủ tưới, khoảng 30 – 40ha để chuyển đổi mục đích canh tác.

Theo ý kiến của ông Quản Bá Tới, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên: Công ty Thủy nông Điện Biên cần có biện pháp, sự phối hợp với các chính quyền địa phương trong việc điều tiết nước, có lịch lấy cụ thể rõ ràng, đặc biệt là khâu kiểm tra, giám sát. Nhất là đối với các xã phường ở tuyến đầu kênh, như: phường Thanh Trường, Thanh Bình, xã Thanh Luông, Thanh Nưa trong lúc lấy nước vào ruộng.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu nước tại một số diện tích nằm trong diện tích tưới của Công ty Thủy nông Điện Biên, tại các xã cuối kênh. Rất mong tình trạng này được khắc phục trong thời gian tới, để đảm bảo nguồn nước bề mặt phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con. 

Theo Bài viết
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
 • “Con tằm nhả tơ” cho sự nghiệp khoa học thủy văn
  (TN&MT) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, cũng là từng ấy thời gian PGS.TS Vũ Văn Tuấn miệt mài dành tâm trí, sức lực cho các công trình nghiên cứu khoa học để tìm tòi và thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên nước - đối tượng của Thủy văn học.
 • Sơn La: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và VSMT 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO