Điện Biên phối hợp phá đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia

03/06/2017, 00:00

(TN&MT) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Cục cảnh sát phòng, chống ma túy, Bộ An ninh Lào tiến hành bắt 02 đối tượng đang tiến hành giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 30 bánh Hê rô in, 160.000 viên ma túy tổng hợp, 37 triệu tiền kíp Lào, 1 xe bán tải, 2 điện thoại di động.

Các đối tượng Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ cùng tang vật thu giữ được của chuyên án 065AV
Các đối tượng Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ cùng tang vật thu giữ được của chuyên án 065AV

Cụ thể, vào khoảng 20 giờ ngày 1/6/2017, tại phòng trọ bản Noong Meng Đa, thị xã U Đôm Xay tỉnh U Đôm Xay (Nước CHDCND Lào), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục cảnh sát phòng, chống ma túy, Bộ An ninh Lào tiến hành đánh bắt, khống chế 02 đối tượng: Vàng Vả Mềnh, sinh năm 1981, dân tộc Mông có hộ khẩu thường trú tại bản Xuân Gia, huyện Luông Nậm Thà, tỉnh Luông Nậm Thà (Lào) và Giàng Chí Hừ, sinh năm 1987, dân tộc, Mông, hộ khẩu thường trú tại bản Say U Đôm, huyện Pha U Đum, tỉnh Bo Kẹo (Lào) đang tiến hành giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 30 bánh Hê rô in, 160.000 viên ma túy tổng hợp, 37 triệu tiền kíp Lào, 1 xe bán tải, 2 điện thoại di động.

Đây là các đối tượng đặc biệt nguy hiểm nằm trong đường dây mua bán ma túy xuyên Việt thuộc chuyên án 065AV mà Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục cảnh sát phòng, chống ma túy, Bộ An ninh Lào theo dõi trong nhiều tháng qua.

Trước đó vào khoảng tháng 2/2017, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp phản ánh về hoạt động mua bán ma túy của đối tượng là Thào Eng, sinh năm 1971, dân tộc Mông (Lào), hộ khẩu thường trú tại huyện Mường Sinh, tỉnh Luông Nậm Thà (Lào) cùng Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ thường xuyên lấy ma túy với số lượng lớn là hêrôin và ma túy tổng hợp câu kết với các đối tượng ở Bo Kẹo vận chuyển ma túy từ Bo Kẹo qua Luông Nậm Thà đến U Đôm Xay tập kết sau đó bán cho các đối tượng người Việt Nam.

UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khen thưởng, cá nhân và tập thể thuộc lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vì đã xuất sắc triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn xuyên Việt mang bí số 065AV
UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khen thưởng, cá nhân và tập thể thuộc lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vì đã xuất sắc triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn xuyên Việt mang bí số 065AV

Sau khi nhận được nguồn tin trên, các lực lượng phòng chống tội phạm 2 nước đã tập trung điều tra, xác minh, theo dõi và tiến hành bắt giữ các đối tượng khi chúng vận chuyển ma túy đến để giao dịch và phá thành công chuyên án nêu trên.

Để kịp thời động viên tinh thần quả cảm của các chiến sỹ, Ủy ban nhân tỉnh Điện Biên tổ chức khen thưởng, tặng bằng khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân thuộc lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vì đã xuất sắc triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn xuyên Việt mang bí số 065AV.

Đối tượng Lý A Thái (trái) và Lý A Dế (phải) cùng tang vật tại cơ quan công an./.
Đối tượng Lý A Thái (trái) và Lý A Dế (phải) cùng tang vật tại cơ quan công an.

* Cũng trong ngày hôm nay vào khoảng 11 giờ 30 phút, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực bản Vang, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên phát hiện 2 đối tượng điều khiển 2 xe máy di chuyển theo hướng về trung tâm thành phố Điện Biên Phủ có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Khi tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, bất ngờ cả 2 đối tượng chống trả quyết liệt, song đã bị các trinh sát khống chế kịp thời. Kiểm tra trong cốp xe máy của 1 trong 2 đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 2 bánh hêrôin có trọng lượng khoảng 700gam; 10 túi ni-lông màu xanh bên trong có chứa 2.000 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng được xác định là: Lý A Dế, sinh năm 1995 và Lý A Thái, sinh năm 1989, cùng trú tại bản Pá Khôm 1, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên. Các đối tượng khai số ma túy trên được mua tại khu vực biên giới, đang trên đường mang đi tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.

Nam Hương


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai thác khoáng sản trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?
  (TN&MT) - Kính gửi Báo Tài nguyên và Môi trường, ở quê tôi xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đá trái phép hết sức bức xúc.
 • Chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đoàn Thị Hoa ở xóm Thín, xã Tinh Nhuệ, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ hỏi: Năm 2022, ông Nguyễn Văn V. ở xóm tôi mua lại 10.000 m3 đất rừng sản xuất của ông Đinh Văn Th. ở xóm Sinh, xã Tinh Nhuệ. Sau đó ông V. nhờ ông Hà Văn Cường ở xóm Giáo xã Tinh Nhuệ đứng tên và chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 5000m2. Vậy xin hỏi việc chuyển đổi đất như vậy có được pháp luật cho phép hay không? Nếu được cho phép thì thủ tục chuyển đổi như thế nào?
 • Tỷ lệ tái chế và quy cách tái chế của sản phẩm săm, lốp ô tô
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Gia Khánh (TP.HCM) hỏi: Công ty của tôi chuyên sản xuất săm, lốp ô tô. Tôi được biết mặt hàng thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Xin hỏi, với mặt hàng săm, lốp thì tỷ lệ tái chế bắt buộc là bao nhiêu và quy cách tái chế như thế nào?
 • Xác định đối tượng xử lý chất thải dựa vào doanh thu
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Anh (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu những mặt hàng cụ thế nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2022? Tôi được biết, để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải  phải căn cứ vào doanh thu, giá trị nhập khẩu của năm trước. Vậy doanh thu và giá trị nhập khẩu được tính như thế nào?
 • Những bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm tái chế?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hòa An (Đồng Nai) hỏi: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm như dầu gọi, sữa tắm… Xin hỏi, chúng tôi có thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế bao bì không? Theo quy định bao bì thương phẩm là bao bì gì?
 • Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc
  Hỏi: Thưa Luật sư, bố mẹ tôi lấy nhau năm 1991 và có 2 con (2 con đều đã trưởng thành và có gia đình, ổn định cuộc sống, ông bà tôi đã chết từ năm 1996). Mẹ tôi chết từ năm 2010, đến năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất 45m2 để ở và đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trước khi mất, bố tôi có nói để lại mảnh đất này cho tôi. Tuy nhiên, gần đây bố tôi vừa qua đời mà không để lại di chúc.
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Mua đất từ năm 2006 bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Giang (Hưng Yên) hỏi: Bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2006. Lúc mua, bố mẹ tôi và nhà hàng xóm làm giấy tờ viết tay. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bố mẹ tôi chưa làm sổ đỏ. Sau khi bán đất, nhà hàng xóm chuyển vào đi nơi khác sinh sống. Từ lúc mua đến nay, diện tích đất này không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, đến giờ, bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích này có được không?
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO