Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Hoàng Châu | 01/02/2023, 14:38

(TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.

Xác định vai trò quan trọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, tỉnh Đoàn Điện Biên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Công tác tuyên truyền được thông qua các buổi sinh hoạt “Thanh niên tình nguyện hè”; “Tháng Thanh niên”; “Ngày Môi trường thế giới”; cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”...

Đồng chí Đặng Thành Huy, Bí thư tỉnh Đoàn tỉnh Điện Biên cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường tới người dân. Qua đó, mỗi ĐVTN và người dân dần nâng cao nhận thức và tích cực, chủ động tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực. Cụ thể ban thường vụ tỉnh Đoàn chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì các mô hình bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp. Các cấp bộ đoàn tiếp tục triển khai thực hiện mô hình ngôi nhà xanh chống rác thải nhựa.

a1(1).jpg

 Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Trong đó những hoạt động tiêu biểu như tổ chức trồng cây xanh, Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", tham gia lễ phát động trồng cây hưởng ứng đề tài "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025" gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên, phối hợp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, toàn tỉnh trồng mới được 72.674 cây xanh. Cùng với đó, đồng loạt tổ chức ra quân 5 ngày chủ nhật xanh trên toàn tỉnh với sự tham gia của hơn 12.000 lượt đoàn viên, thanh niên, tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh chào mừng Lễ khánh thành đền thờ Liệt sỹ chiến trường Điện Biên Phủ, kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ...

Đồng thời tuyên truyền trong thanh niên, học sinh nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng tiến đến hình thành thái độ, lối sống thân thiện với môi trường; tố giác những hành vi xâm lấn, phá hoại thiên nhiên, buôn bán và tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật, quý hiếm đồng thời tuyên truyền cho các Cơ sở Đoàn thu gom rác, giấy báo vụn, chai nhựa tại cơ quan nhằm bảo vệ môi trường... Đoàn viên khối trường học tham gia trồng cây ăn quả, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, tạo không gian xanh trong khuôn viên trường học. Tổ chức các ngày chủ nhật xanh với các hoạt động tập trung đi vào các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực.

a2.jpg

Các đoàn viên, thanh niên tham gia trồng và chăm sóc cây xanh 

Có thể nói, hoạt động bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên tổ chức đã tác động đến nhận thức về môi trường của từng nhóm đối tượng thanh, thiếu niên, góp phần nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường cho giới trẻ cũng như cộng đồng dân cư, từ đó góp phần không nhỏ trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, để phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tăng cường tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường; vận động ĐVTN và nhân dân tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với BVMT sống; duy trì, kêu gọi xã hội hóa nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của câu lạc bộ, đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; chỉ đạo, vận động các cơ sở Đoàn, đoàn trực thuộc ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, dọn vệ sinh theo định kỳ, huy động tối đa sự tham gia của toàn xã hội nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
 • Tuổi trẻ Điện Biên chung sức xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thời gian qua, hưởng ứng phong trào thanh niên tình nguyện chung tay xây dụng nông thôn mới, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên. Qua đó, đã góp phần hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO