Điện Biên: Nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm trong sản xuất rong riềng

28/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Khoảng nửa tháng nữa mùa sản xuất rong riềng ở các xã vùng ngoài huyện Điện Biên chính thức bắt đầu. Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước trong sơ chế dong riềng, các cấp chính quyền huyện, xã và các chủ cơ sở sản xuất đang nỗ lực thực hiện,  thay đổi phương thức sản xuất mới.

UBND huyện Điện Biên yêu cầu các cơ sở sản xuất dong riềng xây dựng, gia cố hệ thống các ao, bể bể chứa bã thải và nước thải, đảm bảo lắng lọc trước khi xả ra môi trường
UBND huyện Điện Biên yêu cầu các cơ sở sản xuất dong riềng xây dựng, gia cố hệ thống các ao, bể bể chứa bã thải và nước thải, đảm bảo lắng lọc trước khi xả ra môi trường

Dọc quốc lộ 279, khu vực thuộc địa phận xã Nà Nhạn, Nà Tấu, huyện Điện Điên tập trung nhiều nhất các cơ sở sở chế rong riềng, khoảng trên dưới 10 cơ sở và đều được đặt ngay cạnh dòng sông Nậm Rốm. Nhiều năm trước đó, hoạt động sản xuất sơ chế dong riềng của các cơ sở này đã gây ra nhiều nhức nhối cho vấn đề môi trường, nguồn nước...

Chuẩn bị bước vào mùa sản xuất dong riềng năm 2017, chính quyền huyện Điện Biên, UBND các xã và đại bộ phận các chủ cơ sở sản xuất dong riềng đã thay đổi nhận thức, đầu tư phương tiện sản xuất mới nhằm hạn chế tối đa việc xả thải ra nguồn nước, ảnh hưởng tiếng ồn và có kế hoạch thu gom, xử lý bã thải.

Ngay từ giữa tháng 8 năm 2017, UBND huyện Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị chức năng và các xã tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động chế biến dong riềng trên địa bàn. Chính quyền các xã, đặc biệt là xã Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường  Phăng cần khẩn trương rà soát các cơ sở, tiến hành kiểm ra, đôn đốc chủ sản xuất bắt buộc phải xây dựng các ao, bể bể chứa bã thải và nước thải kiên cố đảm bảo lắng lọc trước khi xả ra môi trường. Trong quá trình sản xuất cơ quan chức năng cần thường xuyên giám sát, tiến hành kiểm tra đột xuất nếu phát hiện sai phạm cần xử phạt, đình chỉ hoạt động.

Năm nay, diện tích trồng rong riềng của bà con xã Nà Tấu, huyện Điện Biên tăng gấp đôi so với năm 2016, diện tích khoảng 350 ha, dự ước sản lượng đạt 60 tấn/ha. Hy vọng một vụ dong riềng năng suất sẽ góp phần đưa kinh tế hộ gia đình phát triển.

Hệ thống thùng khuống sẽ được thay thế bằng hệ thống thùng bom để giảm thiểu nước thải ra môi trường.
Hệ thống thùng khuống sẽ được thay thế bằng hệ thống thùng bom để giảm thiểu nước thải ra môi trường.

Ông Giàng A Chợ, Chủ tịch UBND xã Nà Tấu cho biết: Mùa sản xuất dong riềng năm nay chúng tôi sẽ nghiêm chỉnh thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện, không để bà con phàn nàn hay cấp trên nhắc nhở về tình trạng ô nhiễm môi trường nữa. Thời điểm sắp vào chính vụ chế biến dong riềng, phía chính quyền xã đã rà soát lại tất cả các cơ sở yêu cầu gia cố bể chứa, cũng như yêu cầu ký cam kết bảo vệ môi trường. Vấn đề này, năm nay chắc chắn sẽ hạn chế được vì như mùa sản xuất năm ngoái 100% các cơ sở đã không còn tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường. Đối với bã thải từ dong riềng, bà con đã tận dụng để làm phân bón cho cây trồng, nhiều cơ sở thu mua để trồng nấm... tránh được ô nhiễm môi trường do bã thải dong riềng gây ra.

Chúng tôi đến cơ sở sản xuất của anh Vũ Văn Năm, tại trung tâm xã Nà Tấu, trong lúc các công nhân đang tiến hành sửa chữa hệ thống máy móc để chuẩn bị cho một mùa sản xuất dong riềng mới. Một điều mới ở cơ sở sản xuất này là toàn bộ hệ thống thùng khuống để sơ chế dong riềng trước kia đang được thay thế bởi hệ thống thùng bom.

Nhiều cơ sở sản xuất dong riềng đang tu sửa, xây dựng hệ thống máy móc để chuẩn bị cho mùa sản xuất dong riềng mới.
Nhiều cơ sở sản xuất dong riềng đang tu sửa, xây dựng hệ thống máy móc để chuẩn bị cho mùa sản xuất dong riềng mới.

Anh Vũ Văn Năm, chia sẻ: Trước kia chúng tôi dùng thùng khuống thì phải tốn rất nhiều nước để rửa và sơ chế. Đồng nghĩa với lượng nước thải trực tiếp ra các bể chứa, bể lắng trước khi thải ra môi trường sẽ rất lớn. Việc thay thế bằng hệ thống thùng bom sẽ giúp cho việc sản xuất giảm lượng nước thải ra môi trường bởi nếu trung bình mỗi ngày chúng tôi sản xuất khoảng 3 tấn dong riềng thì lượng nước sử dụng để sơ chế chỉ hết khoảng 6m3. Hơn thế việc sử dụng hệ thống này còn giúp giảm thiểu tiếng ồn do guồng quay của thùng khuống gây ra.

“Chúng tôi đã được UBND xã Nà Tấu tuyên truyền và yêu cầu ký cam kết bảo vệ môi trường. Từ đó, chủ động xây dựng, gia cố lại hệ thống bể chứa, bể lắng đảm bảo để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.” Anh Năm khẳng định.

Trước việc UBND huyện Điện Biên chủ động chỉ đạo UBND các xã tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất dong riềng cùng với nhận thức của các cơ sở sản xuất đã và đang dần thay đổi, hy vọng tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất dong riềng gây ra sẽ được giảm thiểu.

Nam Hương – Hà Thuận

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Đừng bỏ lỡ
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO