Điện Biên: Người dân Si Văn mỏi mòn chờ đất định cư

Trần Sơn | 13/08/2020, 15:26

(TN&MT) - Đã gần ba năm nay, hàng chục hộ dân bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn chưa có nhà ở ổn định, phải ở nhờ nhà người thân, hàng xóm, số khác thì phải sống tạm trong căn nhà tranh tre, lụp xụp, để giao đất thực hiện dự án định cư Si Văn theo Ðề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2011- 2020".


Ngày 30/10/2017, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quết định số 1122/QĐ-UBND về việc phê duyết báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng các công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, với tổng nguồn vốn đầu tư là gần 6 tỷ đồng. Ban dân tộc tỉnh Điện Biên được giao là đại diện chủ đầu tư.

Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 425/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình. Đến tháng 7/2018 sau khi hoàn thành các thủ tục đấu thầu, Ban dân tộc tỉnh đã hợp đồng với 02 đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Nam Giang (thi công công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn); Công ty TNHH Đại Phong (thi công công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Púng Bon). Đến tháng 10/2018 hai đơn vị thi công bắt đầu triển khai thự hiện 02 dự án.

Theo Quyết định 1122/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Điện Biên, dự án được triển khai trong 2 năm 2018 và 2019. Để triển khai thực hiện dự án, hàng chục hộ dân tộc Cống ở bản Si Văn đã chủ động tháo dỡ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi giao đất để đơn vị thi công triển khai thi công mặt bằng, các hộ dân phải đi ở nhờ và dựng lán, trại ở ruộng, nương để ở tạm trong thời gian thi công. Nhung ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, nơi ở mới chưa thấy đâu còn người dân thì phải sống tạm bợ trong những lều lán dột nát, chật chội và thiếu thốn đủ bề.

Hàng chục hộ gia đình bản định cư Si Văn phải sinh sống tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp.

Hơn 2 năm nay gia đình chị Quàng Thị Sản vẫn luôn mong mỏi đến ngày được chuyển đến nơi ở mới.

Trong túp lều lụp xụp được dựng tạm bằng tre nứa là cuộc sống của gia đình chị Quàng Thị Sản, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên. Nơi ở tạm bợ, không một vật dụng giá trị, hơn 2 năm nay chị Sản vẫn luôn mong mỏi đến ngày được chuyển đến nơi ở mới bởi đây là lần thứ 3 phải di chuyển nhà để nhà thầu thực hiện dự án Công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn. Chị Sản bức xúc nói: Gia đình mình dựng lán ở tạm đã hơn 2 năm nay rồi, sinh hoạt trật trội quá khó khăn, mưa thì lấy áo mưa che thôi, lúc chưa dỡ nhà để bàn giao đất cuộc sống gia đình cũng bình thường, nhà không đẹp những cũng chắc chắn lắm, công trình thi công bảo chỉ trong 6 tháng vậy mà đã gần 3 năm nay, người dân bản vần chưa có mặt bằng để dựng nhà, ổn định cuộc sống.

Mặt bằng khu định cư Si Văn nhiều nền nhà chia cho dân chưa được 100m2.

Còn anh Quàng Văn Phiêng, một trong 30 hộ được bố trí đất ở tại điểm định cư Si Văn, cho rằng: Phong tục tập quán của người dân chúng tôi là làm nhà sàn, hoặc nhà đất thì cùng phải có đất để chăn nuôi. Ban đầu triển khai Dự án, mỗi hộ sẽ được cấp 400m2 đất ở, nhưng mặt bằng hiện tại có hộ chưa được 100m2, “làm nhà thì không có đất làm công trình vệ sinh, chăn nuôi” làm chuồng trại thì lại rộng quá mà mặt bằng chưa làm nhà đã sụt lún thế này thì nhân dân khó có thể yên tâm sinh sống.

Trong những ngôi nhà tạm bợ mà nóc nhà chỉ cao chạm đầu người, xung quanh 4 phía được quây bằng tôn hay thậm chí là những lều lán tạm là cuộc sống nhiều hộ dân tộc Cống, điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên. Thiếu thốn mọi điều kiện tối thiểu trong sinh hoạt như điện, nước, vệ sinh môi trường, ngày nắng cũng như ngày mưa cuộc sống của các hội dân càng trở nên khốn khó.

Từ niềm vui đã trở thành nỗi buồn, bởi dân không biết khi nào mới được an cư sau bao năm sống vất vả, nhiều hộ dân phải di chuyển nhà tới 3 đến 4 lần để dựng nhà tạm, mái prôxi măng vỡ nát, nhiều hộ tháo rỡ nhà, mặc dù che đậy nhưng đã có những bộ cột nhà bị mối mọt mà nơi ở mới cũng chưa thấy đâu.

Các hạng mục đường nội bản, công trình thoát nước bị nứt gẫy, sụt lún.

Hiện trạng điểm dân cư Si Văn 

Cùng lãnh đạo xã Pa Thơm đi kiểm tra thực tế tại điểm dân cư Si Văn, hiện trạng mặt bằng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng chục mét, phía trên điểm dân cư Púng Bon, mặt bằng cạnh khe suối, chưa được kè nên nguy cơ sạt lở rất cao, các hạng mục công trình đường, rãnh thoát nước hầu hết đã bị sụt lún, nứt gẫy, nhiều mặt bằng không đủ điều kiện để dựng nhà.

Mặt bặng bị sụt lún nghiêm trọng.

Nhiều điểm mặt bằng không được kè dẫn đến nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa bão là rất cao.

Ông Lò Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Pa Thơm, huyện Điện Biên bày tỏ: Hiện nay ở Điện Biên đang thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, Chính quyền địa phương và nhiều người dân rất lo ngại về thực tế mặt bằng hiện nay. Đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, bàn giao mặt bằng, đồng thời xem xét có chính sách hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do dự án chậm tiến độ và có phương án khắc phục, xử lý hiệu quả vị trí các nền nhà, công trình đường bị sụt lún, không đảm bảo an toàn lâu dài cho người dân dựng nhà.

Dự án san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm là một trong năm dự án đầu tư cho đồng bào dân tộc Cống ở Pa Thơm theo Ðề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2011- 2020".

Dự án nhằm tạo mặt bằng bố trí sắp xếp đất ở cho 30 hộ dân tộc Cống làm nhà theo mô hình chuẩn nông thôn mới để ổn định cuộc sống, tránh di dân tự do, bảo tồn và phát triển người dân tộc Cống tại xã Pa Thơm.

Bài liên quan
 • Điện Biên: “Bóp nghẹt” dòng suối gây ngập úng khu dân cư xã Thanh Hưng
  (TN&MT) - Là dòng suối có vai trò quan trọng trong tiêu thoát nước, chống ngập khu dân cư đội 19, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình đã tự ý san lấp dòng suối lấy đất làm nhà, làm vườn, làm đường qua suối. Dòng suối bị “bóp nghẹt” mưa lớn, nước không kịp thoát đã gây ngập úng sâu hàng mét, nhiều tài sản nhà ở, vật nuôi, đồ dung sinh hoạt bị chìm trong nước, thiệt hại nặng nề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO