Điện Biên: Người dân lao đao vì thiếu nước sản xuất

Hà Thuận | 03/04/2020, 23:10

(TN&MT) - Tình trạng thiếu nước sản xuất liên tục trong nhiều tháng qua đã khiến hàng trăm ha diện tích lúa Đông Xuân của khu vực lòng chảo Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) trở nên khô hạn, nhiều diện tích đã bị chết.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tỉnh Điện Biên đã có hơn 1.000ha lúa bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước sản xuất.

Nhiều ngày nay, gia đình ông Trần Đăng Thông ở phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên liên tục phải sử dụng máy bơm để hút nước thải bẩn phía dưới chân kè chống lũ lên để chống hạn cho những diện tích lúa Đông Xuân của gia đình. Nguyên nhân của việc làm này là do nước sản xuất dẫn về từ các hệ thống kênh thủy nông trên địa bàn rất hạn chế, hôm có hôm không.

Theo ông Thông, tình trạng thiếu nước sản xuất đã diễn ra liên tục từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Khoảng 2 tháng không được cung cấp nước tưới đầy đủ, hàng trăm héc ta lúa trong khu vực này của cánh đồng Mường Thanh đã xuất hiện tình trạng khô hạn nặng, đất nứt nẻ, đặc biệt là các diện tích nằm xa hệ thống kênh cấp 3. Do thiếu nước, phân đạm người dân bón cho lúa cũng không hòa tan được nên đã xuất hiện tình trạng nhiều loại sâu bệnh như: nấm, vi khuẩn, đạo ôn và các sâu bệnh khác tấn công liên tục trên các thân lúa đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng khiến nguy cơ mất mùa nhìn rõ được trước mắt, lúa cũng không có thời gian để sinh trưởng, phát triển.

Nhiều hộ gia đình khắc phục bằng việc bơm nước thải bẩn ở các hệ thống kè chống lũ lên chống hạn cho lúa.

Còn đối với gia đình chị Điêu Thị Hiền, ở bản Hoong En, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, hơn 2.000m2 lúa của gia đình đang bị lụi dần do nhiều loại sâu bệnh cùng lúc tấn công khiến nguy cơ cao bị mất trắng toàn bộ. Không có nước tưới, gia đình bất đắc dĩ đành phải phun lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn để hy vọng vớt vát được phần nào và cũng tránh lan thêm ra các khu vực lúa lân cận.

Tình trạng thiếu nước kéo dài khiến không chỉ gia đình chị mà nhiều người dân khác trong bản vô cùng lo lắng, thấp thỏm đêm ngày để tìm nước đưa vào ruộng chống hạn. Khi có thông báo lấy nước của công ty thủy nông, cả gia đình lại phải thức đêm vô cùng mệt mỏi để dẫn nước về ruộng nhưng do diện tích ruộng xa, lượng nước ít nên dẫn được về ruộng cũng không đủ tưới ẩm bề mặt.

Công ty TNHH quản lý thủy nông Điện Biên đã lắp đặt 9 trạm bơm dầu dã chiến phục vụ tưới tiêu.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3, tỉnh Điện Biên đã có hơn 1.000ha lúa bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước sản xuất, tập trung chủ yếu tại cánh đồng Mường Thanh (huyện Điện Biên). Trong đó có hơn 248ha đã bị thiệt hại, khoảng 325ha đang bị thiệt hại và khó có thể phục hồi.

Ông Lê Văn Thi, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý thủy nông Điện Biên cho biết: Do diễn biến thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít khiến các sông suối, hồ chứa nước trên địa bàn đều cạn kiệt ở mực nước chết. Điều này ảnh hướng rất lớn đến việc điều tiết nguồn nước tưới phục vụ công tác sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân năm 2019-2020. Hiện tại công ty đang triển khai hoạt động 9 trạm bơm dầu dã chiến với công suất khoảng 200m3/h, bơm 24/24h để cố gắng đưa nước từ các khe suối vào chống hạn lúa cho người dân.

Nhiều hố chứa nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên giảm xuống mực nước chết. Trong ảnh: Hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Tuy nhiên nước về các tuyến kênh đều rất nhỏ, các hộ dùng nước ở phía trên hoặc giáp kênh thì có thể lấy được nhưng đối với các hộ ở xa kênh gần như là không thể lấy được. Do đó công ty đang dự kiến phải lắp thêm một số trạm bơm dã chiến nữa để bơm trực tiếp nước từ kênh chính lên các kênh nhánh để hỗ trợ nước tưới cho người dân.

Mặc dù kênh tả và kênh hữu của Đại thủy nông Nậm Rốm thường xuyên được luân phiên nước tưới nhưng theo người dân, đối với những diện tích lúa ở khu vực cuối kênh thường không được tưới nước dẫn đến khô hạn do nước chưa tới ruộng đã cạn vì đổi phiên.

Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, toàn tỉnh Điện Biên gieo cấy khoảng 9.230ha lúa. Tình trạng nắng nóng, thiếu nước kéo dài đang gây khó khăn cho sản xuất lúa của nhiều địa phương trong tỉnh và khiến nhiều hộ dân đang trở nên điêu đứng trước tình cảnh mất mùa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO