Điện Biên: Người dân đổ xô mua xăng tích trữ

Hà Thuận | 31/03/2020, 21:51

(TN&MT) - Từ chiều 29/3, sau khi giá xăng giảm sâu, tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ. Không chỉ đổ xăng vào bình xe máy, nhiều người còn sử dụng các can nhựa có dung tích từ 5 - 20 lít để mua mang về nhà, gây ra tình trạng tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Người dân huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đổ xô mua xăng dầu tích trữ.

Tại cửa hàng xăng dầu số 26 PeTroLimex, thuộc trung tâm huyện Nậm Pồ, sau khi giá xăng giảm sâu hơn 4.000 đồng/lít đối với các loại xăng: E5, RON 92, RON 95…  đã xảy ra tình trạng, rất đông người dân các dân tộc đi mua xăng tích trữ vì lý do thấy giá xăng rẻ đột ngột và họ sợ bị cách ly nên mua xăng về dự trữ.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết: Ngay sau khi sự việc diễn ra, chính quyền địa phương đã khẩn trương yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân; tuyên truyền cho người dân về việc không tụ tập đông người trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp cũng như tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ. Hiện, Công an huyện Nậm Pồ đã yêu cầu các cửa hàng xăng dầu ký các cam kết đảm bảo các quy định không để người dân mua xăng dự trữ nhiều; phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ.

Người dân tập trung mua xăng tại cửa hàng xăng dầu số 14, tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên vào tối 31/3/2020.

Ông Quàng Văn Xuân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty xăng dầu tỉnh Điện Biên cho biết: Việc người dân ồ ạt đi mua xăng vì giá rẻ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mua số lượng lớn để tích trữ vì sợ hết xăng là điều không cần thiết. Vì nguồn hàng của công ty luôn đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Điện Biên đã khẩn trương ra văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không mua xăng dầu tích trữ. Bởi lượng xăng dầu dự trữ hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân.

Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo nguồn cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; thực hiện nghiêm giờ bán hàng và niêm yết giá và bán xăng dầu theo đúng quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Điện Biên khuyến cáo người dân không nên tập trung đông người để mua xăng dầu tích trữ.

Mặc dù đã được khuyến cáo nhưng tình trạng người dân chen chúc nhau đi mua xăng vẫn còn xảy ra tại một số cửa hàng xăng dầu. Vào chiều tối 31/3, tại cửa hàng xăng dầu số 14 PeTroLimex, Công ty Xăng dầu Điện Biên thuộc xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, người dân vẫn tập trung rất đông để đợi mua xăng dầu tích trữ, có người còn dùng xe tải để vận chuyển xăng dầu. Tại cửa hàng xăng dầu số 05 khu vực bản Phủ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Việc người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên chen chúc nhau đi mua xăng về dự trữ thật sự là nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ vì các vật dụng chứa không đảm bảo. Trước những khuyến cáo của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, người dân cần nâng cao nhận thức, tránh tụ tập đông người trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Nhà báo Việt Nam: Ban hành hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội mới
(TN&MT) - Ngày 5/6/2023, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ký ban hành Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO