Điện Biên: Mực nước các hồ chứa tiếp tục giảm mạnh

Hà Thuận | 16/03/2020, 10:55

(TN&MT) - Nắng nóng kéo dài trong thời gian qua cùng với việc điều tiết nước sản xuất vụ Đông Xuân đã khiến mực nước các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục giảm mạnh. Nhiều hồ chứa nước có nguy cơ cạn kiệt, có hồ không còn khả năng cung cấp nước tưới.

Mực nước tại nhiều hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Điện biên tiếp tục giảm mạnh. Trong ảnh: Hồ Nậm Ngam, xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Duyên, Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH quản lý thủy nông tỉnh Điện Biên cho biết: Nguyên nhân mực nước tại các hồ giảm mạnh là do thời tiết cuối năm 2019, đầu năm 2020 có nhiều diễn biến phức tạp, lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài. Chính vì vậy, nguồn nước dành cho sản xuất nông nghiệp có nguy cơ cạn kiệt, khan hiếm.

Dung tích hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng huyện Điện Biên chỉ còn 7.85 % so với mực nước dâng bình thường.

Vào ngày 7/2, dung tích của hồ Pa Khoang là 13,372 triệu m3, so với mực nước dâng bình thường đạt 31,81%. Đến ngày 13/3, dung tích hồ Pa Khoang là 8.4 triệu m3, chỉ còn 19,98% so với mực nước dâng bình thường.

Tương tự, tại hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, vào ngày 7/2, dung tích của hồ 0.2480 triệu m3, so với mực nước dâng bình thường đạt 14.74%.  Đến ngày 13/3, dung tích hồ Hồng Khếnh là 0.1320 triệu m3, chỉ còn 7.85 % so với mực nước dâng bình thường.

Hồ Pe Luông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Còn tại hồ Sông Ún, huyện Tủa Chùa, do nhiều tháng không có mưa nên đến nay công trình thủy lợi đã khô cạn, không có khả năng tưới.

Nhiều diện tích lúa bị thiệt hại và có nguy cơ thiệt hại do hạn hán.

Tính đến ngày 13/3, trong tổng số 12 hồ chứa nước do Công ty TNHH Thủy nông Điện Biên quản lý đã có 10/12 hồ chứa có dung tích nước dưới 50% so với mực nước dâng bình thường. Dự kiến, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, mực nước tại nhiều hồ chứa sẽ tiếp tục giảm mạnh, nguy cơ cạn kiệt, nhiều diện tích xản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do hạn hán sẽ tiếp tục gia tăng.

Lắp đặt các trạm bơm dã chiến để đảm bảo phục vụ nước sản xuất vụ Đông Xuân.

Theo ông Nguyễn Văn Duyên, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện nắng nóng tiếp tục kéo dài, đơn vị sẽ tiếp tục lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến bơm nước từ các sông suối lên hệ thống kênh và tại vị trí các cống lấy nước khi mực nước hồ xuống dưới mực nước chết để bơm nước từ dung tích chết của các hồ lên cửa cống.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Lắp đặt 4 trạm bơm dã chiến để chống hạn
  (TN&MT) - Để cứu hạn cho hàng trăm héc-ta lúa Đông Xuân đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại, Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên đã lắp đặt 4 trạm bơm dã chiến bơm nước từ các sông, suối bổ sung nước cho 2 kênh tả, hữu của Đại thủy nông Nậm Rốm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bắc Kạn đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung góp phần xóa đói, giảm nghèo
(TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Bắc Kạn đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ các chương trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các hộ dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi quản lý tài nguyên nước: Chú trọng công tác thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Trước nhu cầu lớn về khai thác, sử dụng nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, trong đó chú trọng thanh kiểm tra, tuyên truyền việc bảo vệ khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
 • Nước là nguồn tài nguyên được Lào Cai đặc biệt quan tâm
  (TN&MT) - Nước là yếu tố đảm bảo sự sống và mọi hoạt động sản xuất của người dân, vì vậy, vấn đề tài nguyên nước được Lào Cai đặc biệt quan tâm, việc quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước cần phải được các địa phương đặt lên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp và cực đoan như hiện nay.
 • Tài nguyên nước ở Bến Tre: Nhiều giải pháp sử dụng hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) - Trước tình trạng diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bến Tre đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên nước (TNN), góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TNN đối với đời sống, sản xuất; đồng thời, triển khai thực hiện nhiều giải pháp về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững TNN nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO